DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người dân Nghệ An trắng đêm nấu bánh chưng gửi vào vùng lũ
K.Tâm - 22:10 20/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người dân tỉnh Nghệ An trắng đêm nấu hàng nghìn chiếc bánh chưng, bánh tét chuyển đến đồng bào Miền trung ruột thịt đang gồng mình chống chọi với mưa lũ.

Đông đảo người dân tình nguyện đóng góp vật chất và gói bánh chưng gửi tới đồng bào Miền trung

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân các tỉnh miền Trung đang trong cảnh "màn trời chiếu nước" bị lũ lụt, với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách” người dân nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An đã trắng đêm nấu bánh chưng, bánh tét để gửi tặng bà con vùng lũ.

Sau một đêm, hàng nghìn chiếc bánh tét đầy nghĩa tình do người dân xóm Phượng Sơn xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã được gói, nấu xong và đang chuẩn bị gửi vào hỗ trợ bà con vùng lũ Miền trung. “Sau 1 thời gian ngắn kêu gọi, bà con trong xóm đã quyên góp được gần 5 tạ gạo nếp, 5 yến đậu, nhiều lá chuối...  và đông đảo người dân trong xóm đã tình nguyện tham gia, gói bánh, thức suốt đêm để nấu bánh. Công việc gói bánh, nấu bánh kéo dài từ chiều đến hết đêm 19/10 mới xong” Chị Võ Thị Hải, xóm Phượng Sơn chia sẻ.

Cũng tại huyện Thanh Chương, cán bộ và nhân dân xã Thanh Dương cũng tổ chức chung tay gói và nấu 1.070 chiếc bánh chưng để gửi cho bà con vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị. Anh Lê Văn Toàn, cán bộ xã Thanh Dương cho biết, số bánh này được gói ngay tại trụ sở ủy ban với sự tham gia của đông đảo bà con trong xã. Bí thư, Chủ tịch xã đứng ra trực tiếp chỉ đạo công việc gói bánh. “Cùng với hoạt động gói bánh, xã đang kêu gọi quyên góp gạo, mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm… Sau khi bánh nấu xong, xã sẽ thành lập một đoàn thiện nguyện đi trao quà trực tiếp cho bà con vùng lũ”, Anh Lê Văn Toàn cho biết thêm.

Ở huyện miền núi Quỳ Hợp, người dân xã Nghĩa Xuân cũng đã gói, nấu 300 chiếc bánh chưng để gửi cho bà con vùng ngập lũ ở Hà Tĩnh. Được biết, lúc đầu, xã huy động các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tổ chức gói bánh chưng, nhưng khi bắt tay vào gói bánh thì đông đảo người dân trong xã đều đến ủng hộ, rất nhiều người đã tập trung đến trụ sở ủy ban nhân dân xã để làm.

"Những ngày qua, chứng kiến cảnh người dân miền Trung đang oằn mình trong nước lũ, chúng tôi kêu gọi chị em hội viên và nhân dân cùng chung tay gói bánh để ủng hộ người dân vùng lũ. Chỉ sau vài giờ Công đoàn xã Nghĩa Xuân kêu gọi, người dân đã đến UBND xã để góp gạo, góp củi, đậu xanh, thịt, lá dong,… cụ thể người dân đã góp 120 kg nếp, 10 kg thịt, 10 kg đậu,  1 khối củi, 1.500 lá dong. ", chị Hoàng Thị Tuấn Anh, chủ tịch MTTQ xã chia sẻ.

Ngoài ra, Trường Tiểu học Nghi Yên, huyện Nghi Lộc đã phối hợp với Đoàn xã, Hội Phụ huynh đã tổ chức chương trình gói gói 1.000 chiếc bánh tét ủng hộ bà con miền Trung bị lũ lụt; Giáo viên Trường Phổ thông DTBT THCS Xá Lượng, thuộc xã Xá Lượng, huyện Tương Dương đã tổ chức gói được 100 chiếc bánh chưng để gửi vào cho đồng bào miền Trung. Toàn bộ nguyên liệu để gói bánh chưng đều do cán bộ, giáo viên nhà trường tự nguyện đóng góp.

Có thể nói, cùng với phong trào quyên góp vật chất lương thực, nhu yếu phẩm và tiền mặt, phong trào gói bánh, nấu bánh chưng, bánh tét gửi tặng người dân vùng lũ miền Trung đã lan tỏa trong cộng đồng như một nét đẹp tinh thần của người dân xứ Nghệ, góp sức cùng người dân cả nước hướng về đồng bào miền Trung.

K.Tâm

Tin liên quan
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác y tế tại Hà Tĩnh
SKĐS - Chiều ngày 15/10/2020, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS. TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới, kiểm tra công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại một số cơ sở y tế ở Hà Tĩnh.
Lũ khẩn cấp ở Quảng Bình, nguy cơ cao lũ đặc biệt lớn tại Hà Tĩnh
SKĐS - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi thông tin về lũ khẩn cấp trên các sông ở Quảng Bình và tin lũ trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.
Hà Tĩnh sơ tán hàng chục nghìn hộ dân ngay trong đêm do mưa lớn, lũ lụt
SKĐS - Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, trong hai ngày qua, khu vực tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi đặc biệt to. Mưa lớn kéo dài kết hợp với các hồ đập, thủy điện đồng loạt xã tràn khiến hàng chục nghìn hộ dân ở Hà Tĩnh phải sơ tán ngay trong đêm.
Hà Tĩnh: Sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu cho bệnh nhân trong mưa lũ
SKĐS - Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa to, đến rất to, cộng vơi việc xả lũ, xả tràn đã khiến cho nhiều địa bàn bị ngập lụt nặng. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao, sự chuẩn bị chu đáo, đến nay, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn duy trì bình thường hoạt động thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, đồng thời đã chuẩn bị sẵn sàng phương án để tiếp nhận cấp cứu cho các bệnh nhân vào viện trong mưa lũ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm