Người dân lưu ý gì khi thi giấy phép lái xe từ 1/6?

03-04-2024 10:00 | Xã hội

SKĐS - Từ đầu tháng 6/2024, 1 số quy định mới trong thi sát hạch giấy phép lái xe sẽ chính thức có hiệu lực.

Nội thành Hà Nội có thêm điểm cấp đổi giấy phép lái xeNội thành Hà Nội có thêm điểm cấp đổi giấy phép lái xe

SKĐS - Người dân sinh sống và làm việc tại khu vực nội thành Hà Nội có thêm điểm cấp đổi giấy phép lái xe.

Kể từ ngày 1/6/2024, Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ chính thức có hiệu lực.

Đáng chú ý, Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sẽ bổ sung 1 số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Cấu trúc đề thi giấy phép lái xe các hạng từ 1/6

Đối với thi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và A4 thì phần thi lý thuyết giống nhau, đều có thời gian làm bài là 19 phút. Đề thi gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm, mỗi cầu tương ứng với 1 điểm và sẽ có nhiều ý trả lời. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đáp án sai được tính là điểm liệt (trường hợp điểm liệt trong bài sẽ trượt thi lý thuyết).

Điểm đạt yêu cầu đối với hạng A1 từ 21/25 điểm trở lên. Điểm đạt yêu cầu đối với hạng A2 từ 23/25 điểm trở lên. Tương tự, đối với hạng A3, A4 là từ 23/25 điểm trở lên.

Đối với phần thi sát hạch của các hạng từ A1 đến A4 cũng đều có thời gian thực hiện là 10 phút, thang điểm tối đa 100 và điểm đạt là từ 80 điểm.

Người dân lưu ý gì khi thi giấy phép lái xe từ 1/6?- Ảnh 2.

Từ 1/6 sẽ có 1 số điều chỉnh trong thi giấy phép lái xe.

Riêng đối với các hạng cao hơn như B1, B2, C, D, E,... thì sẽ có thêm phần thi mô phỏng. Trong phần thi này, thời gian sát hạch không quá 10 phút và được thiết kế dưới dạng 10 câu hỏi mô phỏng các tình huống giao thông.

Mỗi câu hỏi trong đề sát hạch mô phỏng sẽ chứa 1 tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Số điểm tối đa là 5 điểm và số điểm tối thiểu là 0 điểm.

Theo quy định, số điểm đạt được của học viên tương ứng với thời điểm học viên nhận biết và xác định tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông thông qua việc tương tác. Điểm tối đa khi học viên nhận biết và tương tác với máy tính đúng thời điểm xuất hiện tình huống mất an toàn giao thông; điểm tối thiểu khi học viên nhận biết và tương tác với máy tính trước hoặc sau thời điểm xảy ra tình huống mất an toàn giao thông.

Các tình huống mô phỏng được chạy liên tiếp tự động, thí sinh không được lựa chọn lại đáp án cho các câu hỏi đã trả lời hoặc chưa trả lời. Khi hoàn thành bài sát hạch mô phỏng hoặc hết thời gian của câu hỏi cuối cùng, toàn bộ các câu trả lời của thí sinh (kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết) được máy tự động chấm điểm, in và lưu trữ tại máy chủ.

Người dân lưu ý gì khi thi giấy phép lái xe từ 1/6?- Ảnh 3.

Mỗi hạng giấy phép lái xe sẽ có phần thi trắc nghiệm, thi sa hình và thi mô phỏng khác nhau hoặc yêu cầu về mức độ hoàn thành khác nhau.

Quy định mới về thủ tục đổi giấy phép lái xe từ ngày 1/6

Cũng kể từ ngày 1/6, các thủ tục đổi giấy phép lái xe sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp sẽ bao gồm: Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (được thay thế bằng Phụ lục XVII ban hành kèm theo Thông tư 05/2024/TT-BGTVT); Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; Bản sao giấy phép lái xe và hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

So với quy định hiện hành, hồ sơ đổi giấy phép lái xe từ ngày 1/6 sẽ thay đổi mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, đồng thời không còn yêu cầu bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Xem thêm video được quan tâm:

Chính Phủ chỉ đạo thí điểm sử dụng bằng lái xe tích hợp tài khoản định danh điện tử.


Thành Long
Ý kiến của bạn