DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người dân "làng ung thư" sẽ được sử dụng nước tinh khiết
10:45 24/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người dân sinh sống tại các vùng ô nhiễm nguồn nước sẽ được sử dụng nước sạch thay bằng nguồn nước ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như hiện tại...

Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt sẽ dành tặng 75 triệu lít nước tinh khiết thông qua lắp đặt và duy trì vận hành 300 máy lọc nước Karofi đến các điểm ô nhiễm nguồn nước trên cả nước…

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu chương trình "Tận tâm vì tương lai Việt" diễn ra tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế

Theo cam kết, từ 1/8/2015 đến 31/12/2020, chương trình Tận tâm vì tương lai Việt sẽ dành tặng 75 triệu lít nước tinh khiết thông qua lắp đặt và duy trì vận hành 300 máy lọc nước Karofi đến các điểm ô nhiễm nguồn nước trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

55 máy lọc nước tinh khiết đầu tiên được trao tặng cho người dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, một trong 37 "làng ung thư” gặp vấn đề ô nhiễm nguồn nước nặng ngay tại buôi họp báo.

Ngoài ra, chương trình còn được triển khai hoạt động kiểm tra tình trạng sức khỏe kết hợp tuyên truyền về sử dụng nước sạch cũng như tác động của nước tới sức khỏe cho người dân tại 1-2 làng tiêu biểu trong số số các làng bị ô nhiễm nặng trước khi sử dụng máy lọc nước. Tổng giá trị gói tài trợ tương đương 4,3 tỷ đồng.

TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết thêm, hiện cả nước có 37 điểm nóng về nguồn nước bị ô nhiễm, trong đó nóng nhất là 10 làng có nguồn nước có nguy cơ gây ung thư. Viện đang chủ động tìm nghuồn hợp tác về kỹ thuật và tài chính giúp nhân dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, một trong 10 làng thuộc danh sách "làng ung thư" đang được Bộ Y tế khảo sát, xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

ệ thống lọc nước giếng khoan của một hộ dân tại xã Đông Lỗ.
Ảnh báo Hanoimoi.com.vn

Hệ thống lọc nước giếng khoan của một hộ dân tại xã Đông Lỗ. Ảnh báo Hanoimoi.com.vn

Với danh sách 37 làng ô nhiễm đã được báo chí đề cập, còn gọi là "làng ung thư", Viện sẽ nghiên cứu và đưa ra cảnh báo cho toàn xã hội mức độ ô nhiễm như thế nào vừa tìm ra giải pháp tốt nhất. Việc lựa chọn xã Đông Lỗ là địa điểm đầu tiên của chương trình cung cấp nước tinh khiết, bởi đây là địa phương bị ô nhiễm khá nặng nề. Viện sẽ kết hợp với các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp đưa ra giải pháp giải quyết triệt để trước khi sang làng khác để đảm bảo hiệu quả.

Cũng theo ông Doãn Ngọc Hải, đã có nhiều doanh nghiệp đến và hỗ trợ người dân tại các vùng bị ô nhiễm nước. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi đầu tư duy trì lâu dài, có sự kiểm tra, kiểm định thường xuyên chất lượng nước nên thường các doanh nghiệp, cá nhân chỉ thực hiện được bước đầu, chưa đem lại hiệu quả lâu bền. Việc kết nối với doanh nghiệp có uy tín về lọc nước đảm bảo chất lượng nhằm mục đích đem đến nguồn nước tốt, bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Đối tượng thụ hưởng là trường học và các hộ nghèo tại những địa phương có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
'Làng ung thư’ quanh công ty chôn hóa chất
Tiềm ẩn đằng sau sự yên bình các vùng quê sống quanh Cty Nicotex Thanh Thái là sự đau thương, mất mát bởi những căn bệnh hiểm nghèo quái ác. Chẳng ai biết cái chết đó từ đâu mang lại, song đập vào mắt họ là “núi” hoá chất độc hại đang được chôn dưới lòng đất khiến cho số người mắc bệnh và chết do ung thư tăng lên chóng mặt.
Lo lắng từ làng có nhiều người mắc ung thư
SKĐS - Về xã Thạch Mỹ (Lộc Hà, Hà Tĩnh), nơi có nhiều người mắc bệnh và tử vong vì ung thư khiến không ít người dân nơi đây đang lo lắng, hoài nghi.
Xóm nghèo và nỗi ám ảnh “làng ung thư”
SKĐS - Nằm ven theo con đường nhỏ trải nhựa là ngôi làng Bùi Thượng (xã Yên Giang, Yên Định, Thanh Hóa), không gian yên bình đến lạ thường của một vùng quê chủ yếu làm nông nghiệp.
Nỗi lo làng ung thư Trung Sơn
Mỗi khi mưa xuống, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối tràn vào nhà. Mùa nắng, nhà nào cũng đóng kín cửa, đi ngủ phải mang khẩu trang.
Ám ảnh làng ung thư dưới chân núi Nưa
Hơn 20 năm qua, tâm trạng người dân làng Thổ Vị (xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) khá hoang mang khi lần lượt tiễn gần 100 người, trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ, có những gia đình 4 người… về thế giới bên kia vì mắc các bệnh liên quan đến ung thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm