Người dân Hồng Kông chuẩn bị đón siêu bão Mangkhut

Suckhoedoisong.vn - Người dân Hồng Kông chuẩn bị chằng chống lại nhà cửa, tích trữ lương thực, dự phòng lũ lụt khi siêu bão Mangkhut dự kiến vào khu vực này vào sáng chủ nhật, ngày 16/9.

Xem video siêu bão Mangkhut càn quét đảo Guam

Những hình ảnh mới được ghi nhận khi cơn bão nhiệt đới có tên Mangkhut quét qua đảo Guam cho thấy sức mạnh khủng khiếp của nó. Tại Guam, bão Mangkhut đã gây ra những trận cuồng phong lớn, tốc bay mái nhà, gây mưa lớn ngập lụt các tuyến phố, quật ngã cây cối và khiến mất điện trên diện rộng. Khoảng 80% đảo Guam bị mất điện trong ngày 13/9 và mới chỉ được khôi phục điện vào sáng 14/9.

Siêu bão Mangkhut, có tên địa phương tại Philippines là bão Ompong dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực Cagayan-Isabela, Philippines vào sáng 15/9. Siêu bão mạnh cấp 17 này dự kiến sẽ tiến về phía nam Trung Quốc và Hong Kong vào ngày 16/9.

Theo Cơ quan khí tượng Hồng Kông dự đoán, đây sẽ là cơn bão kỳ lục mà người dân phải chống chọi với sức gió tối đa có thể lên tới 240km/h và sẽ quét qua 100km ở Hồng Kông vào sáng chủ nhật. Gió sẽ giật, mưa lớn vào dịp cuối tuần. Một quan chức cấp cao cho biết, bão có thể không vào trực tiếp Hồng Kông nhưng sẽ tiến rất gần  và đủ để gây ra những mối nguy hiểm lớn cho Hồng Kông.

Ghi nhận tại một số chợ vào sáng 14/9, giá cả lương thực thực phẩm tăng cao, nhiều nơi giá tăng gấp 3 lần, do người dân đổ xô đi mua sắm, tích trữ lương lực.

Một chủ cửa hàng lương thực ở Hồng Kông cho biết, doanh số bán thực phẩm của cửa hàng ông đã tăng từ 10-20%. Người dân cho biết, dù hàng hóa trong siêu thị khá nhiều và hiện chưa tăng giá nhưng giá cả tại các chợ đã tăng cao, thậm chí nhiều nơi hết hàng.

Hồng Kông đã thiết lập một đường dây nóng khẩn cấp, hiện  chính quyền đã mở 48 khu tạm trú tránh bão để người dân- nhất là những người sinh sống ở khu vực thấp- có nơi trú ẩn an toàn. Các cơ sở y tế, bệnh viện cũng được huy động sẵn sàng ứng cứu, đảm bảo đủ lực lượng bác sĩ, y tá tiếp đón người bị nạn tại 43 bệnh viện trong thành phố.

 

Hải Yến

(theo SCMP)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com