Người dân ‘hiến kế’ vụ rào chắn thi công đường Nguyễn Xiển: Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội nói gì?

09-11-2022 5:49 PM | Thời sự

SKĐS - Nhiều người dân cho rằng có thể xén vỉa hè trên đường Nguyễn Xiển để giải phóng đoạn nút thắt cổ chai do rào chắn thi công gây ra nhưng phương án này nhanh chóng bị bác bỏ.

Trước tình trạng ùn tắc giao thông do rào chắn thi công chiếm 2/3 diện tích mặt đường Nguyễn Xiển gây ra những ngày gần đây, người dân đã "hiến kế" cho cơ quan chức năng về việc xén vỉa hè ngay khu vực nút thắt cổ chai để mở rộng khoảng không cho các phương tiện lưu thông thuận tiện hơn.

Anh Ngô Hiếu, lái xe khách đến từ Ninh Bình, cho rằng: "Chỗ gần đường vành đai 3 có thể tạm thời dọn phần cây xanh để các phương tiện đi vào, sau khi làm xong hoàn toàn có thể trồng cây và trả lại cảnh quan".

Trong khi đó, anh Trần Bôn (trú tại Hà Nội) kiến nghị nên dẹp khu vực bán cây cảnh phía bên phải đường Nguyễn Xiển, đồng thời xén vỉa hè khu vực đó để mở rộng lối đi. 

Quan điểm của anh Trần Bôn giống với đa số người dân. Nhiều người cho rằng có thể mở rộng mặt đường về phía bên phải nơi vỉa hè đang bị chiếm dụng làm chỗ buôn bán cây cảnh, gạch đá. Ngoài ra, sau khi quan sát ảnh chụp từ trên cao, không ít người dân đề xuất thu hẹp phần diện tích của chính rào chắn thi công đang chiếm dụng 2/3 mặt đường.

Người dân "hiến kế" vụ rào chắn thi công đường Nguyễn Xiển, Hà Nội khẳng định không thể - Ảnh 1.

Người dân cho rằng có thể xén vỉa hè để giải tỏa tình trạng ùn tắc do rào chắn thi công trên đường Nguyễn Xiển.

Người dân "hiến kế" vụ rào chắn thi công đường Nguyễn Xiển, Hà Nội khẳng định không thể - Ảnh 2.

Theo người dân thì có thể mở rộng lòng đường (tạm thời) ở vị trí được bôi vàng nhằm giúp xóa điểm nút thắt cổ chai, giảm tình trạng ùn tắc giao thông.

Trao đổi với PV, ông Trần Hữu Bảo -Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng hiện không có phương án xén thêm diện tích vỉa hè bên phải để mở rộng lòng đường qua đoạn rào chắn. Ngoài ra, để phục vụ thi công thì đoạn đường qua khu vực rào chắn thi công đã được xén mở rộng từ trước đó.

"Phần diện tích mở rộng trên thực tế không nhiều nhưng đúng với giấy phép thi công, hoàn toàn đảm bảo bề rộng mặt đường rộng 7m để cho phương tiện đi lại", Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết thêm.

Ngoài ra, việc xén vỉa hè theo ý kiến của người dân không khả thi cũng vì phần vỉa hè bên phải có hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm nên không thể mở rộng thêm nữa.

Người dân "hiến kế" vụ rào chắn thi công đường Nguyễn Xiển, Hà Nội khẳng định không thể - Ảnh 2.

Phần rào chắn thi công chiếm 2/3 diện tích mặt đường vẫn đúng quy định và là phương án duy nhất để việc thi công dự án được tiến hành thuận lợi.

Liên quan đến sự việc rào chắn thi công thuộc Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá chiếm dụng 2/3 diện tích mặt đường Nguyễn Xiển (đoạn gần nút đèn tín hiệu Nguyễn Xiển - Chu Văn An), Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án và sớm thu hẹp rào chắn thi công đang gây cản trở giao thông.

Cụ thể, Sở GTVT đề nghị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật và Nông nghiệp thành phố phải có trách nhiệm chỉ đạo nhà thầu thi công thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Xiển, bố trí lực lượng và phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông để phân luồng giao thông tại những vị trí rào chắn thi công tạo ra "nút thắt cổ chai".

Người dân "hiến kế" vụ rào chắn thi công đường Nguyễn Xiển, Hà Nội khẳng định không thể - Ảnh 3.

Tình trạng ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Xiển trở nên nghiên trọng hơn kể từ khi xuất hiện phần rào chắn thi công mới.

Văn bản cũng nêu rõ cần đẩy nhanh tiến độ thi công theo từng giai đoạn của biện pháp thi công, sớm thu hẹp những vị trí rào chắn thi công, đặc biệt là phần rào chắn đang chiếm 2/3 diện tích lòng đường được báo chí phản ánh. Thực hiện đầy đủ các biện pháp trước, trong và sau quá trình thi công để phục vụ người dân đi lại, tránh gây ùn tắc giao thông.

Đơn vị thi công cần lắp đặt hệ thống biển báo công trường, biển chỉ dẫn… và bố trí nhân lực để hướng dẫn phân luồng từ xa, phân luồng tại chỗ cho các phương tiện lưu thông trên đường Nguyễn Xiển hướng đi Linh Đàm.

UBND các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng thuộc quận tăng cường công tác xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị trên đường Nguyễn Xiển và đặc biệt tại khu vực có rào chắn thi công.

Lực lượng chức năng không để xảy ra tình trạng buôn bán hàng hóa dưới lòng đường hay các phương tiện dừng đỗ xe đón trả khách dưới lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông và xảy ra ùn tắc giao thông.

Người dân "hiến kế" vụ rào chắn thi công đường Nguyễn Xiển, Hà Nội khẳng định không thể - Ảnh 4.

Người dân "hiến kế" vụ rào chắn thi công đường Nguyễn Xiển, Hà Nội khẳng định không thể - Ảnh 5.

Người dân "hiến kế" vụ rào chắn thi công đường Nguyễn Xiển, Hà Nội khẳng định không thể - Ảnh 6.

Tình trạng ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Xiển sẽ còn tiếp diện trong thời gian tới.

Hiện phần rào chắn thi công chiếm trọn 2/3 diện tích mặt đường (vị trí nằm giữa đoạn từ ngõ 300 đường Nguyễn Xiển đến ngã ba Chu Văn An - Nguyễn Xiển) vẫn gây ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ và nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân.

Video cảnh ùn tắc giao thông do rào chắn thi công trên đường Nguyễn Xiển gây ra:

Rào chắn thi công chiếm 2/3 diện tích mặt đường gây khó cho các phương tiện lưu thông trên đường Nguyễn Xiển.

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH