DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người dân hãy tích cực tham gia hiến máu tình nguyện
Thái Bình - 16:19 08/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 8/1, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng hơn 20 tỉnh, thành phố khác đã đồng loạt tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Chủ nhật đỏ”. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dự và phát biểu khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở Trường ĐHQG Hà Nội. Tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở ĐH Văn hiến.

Ngày 8/1, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng hơn 20 tỉnh, thành phố khác đã đồng loạt tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Chủ nhật đỏ”. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dự và phát biểu khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở Trường ĐHQG Hà Nội. Tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở ĐH Văn hiến.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu tham gia diễu hành, cổ vũ Ngày Chủ nhật đỏ tại ĐHQG Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động từ năm 1994 và từ đó đến nay đã có những bước tiến vượt bậc. Từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay cả nước đã đạt được 98%. Chỉ tính trong năm 2016 vừa qua, cả nước tiếp nhận gần 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,5%. Lượng máu trên đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

“Điều đáng mừng là năm 2016 vừa qua chưa một ngày nào các bệnh viện thiếu máu điều trị. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, để đảm bảo an toàn truyền máu cần tối thiểu tỷ lệ 2% dân số hiến máu, như vậy ở nước ta cần có 2 triệu đơn vị máu trong năm”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hỏi thăm, động viên người tham gia hiến máu tại Ngày Chủ nhật đỏ ở ĐHQG Hà Nội

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, nhu cầu về số lượng và chất lượng máu chữa bệnh ngày càng cao, điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định, góp phần chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn. Do đó, Phó Thủ tướng kêu gọi , với tinh thần tương thân tương ái, vì sức khỏe của cộng đồng, các tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người bệnh, đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với đồng bào.

Tại ngày hội Chủ nhật đỏ ở thủ đô, Phó thủ tướng đã cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng hàng ngàn bạn trẻ diễu hành, cổ động hoạt động hiến máu nhân đạo. Phó thủ tướng cũng cùng lãnh đạo các bộ ngành trực tiếp thăm hỏi, động viên, cổ vũ các bạn trẻ tham gia hiến máu.

Theo phó thủ tướng Trương Hòa Bình, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động từ năm 1994 và từ đó đến nay đã có những bước tiến vượt bậc. Từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay cả nước đã đạt được 98%.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Ngày Chủ nhật đỏ diễn ra ở ĐH Văn hiến- TP Hồ Chí Minh

Tại TP. Hồ Chí Minh, tham dự chương trình Chủ nhật Đỏ sáng 8/1 tại trường ĐH Văn hiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hiến máu nhân đạo đã và đang trở thành nét văn hóa đầy tính nhân văn của mỗi người dân Việt Nam. Nói về chương trình Chủ nhật Đỏ, Bộ trưởng đánh giá cao ý tưởng của Báo Tiền Phong và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp với nhiều đơn vị để tổ chức liên tục trong 9 năm qua.

“Tôi cũng đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của các cơ quan truyền thông đặc biệt là Báo Tiền Phong để truyền đi thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của Bạn và Tôi”- , Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày Chủ nhật đỏ ở trường ĐHQG Hà Nội

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ Nhật Đỏ 2017 là chương trình hiến máu khởi động trong một năm mà phong trào hiến máu có nhiều sự kiện nổi bật như: Tổng kết 10 năm Lễ hội Xuân hồng, 5 năm chương trình Hành trình Đỏ và đặc biệt sự kiện toàn cầu nhân Ngày Thế giới tôn vinh Người hiến máu 14/6 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Bộ trưởng Tiến đã đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các công ty, tập đoàn kinh tế, cơ quan truyền thông cùng tham khảo, học tập mô hình Chủ nhật Đỏ - một chương trình thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội có hiệu quả khi phối hợp với đơn vị chuyên môn là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát động hiến máu. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố, Báo Tiền Phong tiếp tục duy trì và tổ chức Chủ Nhật Đỏ trong các năm tới.

Các bạn trẻ tham gia hiến máu trong Ngày Chủ nhật đỏ tại DDHQG Hà Nội

Chủ nhật Đỏ bắt đầu từ một buổi hiến máu tại Hà Nội tiếp nhận chưa được 100 đơn vị máu năm 2009, đến năm 2016 đã tổ chức được trên 30 tỉnh/thành phố và tiếp nhận trên 54.000 đơn vị máu. Năm 2017, Chủ Nhật Đỏ có 28 tỉnh thành và cơ quan, doanh nghiệp tham gia tổ chức với mục tiêu đặt ra thu dung 25.000 đơn vị máu.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Chủ nhật Đỏ cứu người
Ngày 20/1 tới, tại ĐH Quốc gia HN sẽ diễn ra ngày Chủ nhật Đỏ năm 2013 nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo để chia sẻ những giọt máu quý giá đối với người bệnh cần máu.
Hơn 3.000 người tham dự ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 5
Nhằm góp phần tuyên truyền cho phong trào hiến máu nhân đạo, quyên góp lượng máu cứu sống người bệnh, người bị tai nạn giao thông trong những ngày Tết, chương trình Chủ nhật đỏ lần thứ 5 vừa diễn ra tại Hà Nội và Thái Nguyên đã thu hút hàng nghìn người tham dự.
“Chủ nhật đỏ” của gần 2.000 dân Quảng Bình
Ngày 21/7, chương trình “Hành trình Đỏ” – vận động hiến máu xuyên Việt, do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với nhãn hàng trà thảo mộc Dr. Thanh tổ chức ngày chủ nhật vận động hiến máu tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình).
Cả nước cần khoảng 125.000 đơn vị máu phục vụ điều trị trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu
SKĐS - Dịp Tết Nguyên đán với thời gian nghỉ tương đối dài luôn là dịp mà các cơ sở y tế tập trung cao độ cho việc chuẩn bị lượng máu dự phòng. Trong Tết Đinh Dậu 2017, dự kiến cả nước cần khoảng 125 nghìn đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm