Người dân hãy tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Suckhoedoisong.vn - Ngày 8/1, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng hơn 20 tỉnh, thành phố khác đã đồng loạt tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Chủ nhật đỏ”. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dự và phát biểu khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở Trường ĐHQG Hà Nội. Tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở ĐH Văn hiến.

Ngày 8/1, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng hơn 20 tỉnh, thành phố khác đã đồng loạt tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Chủ nhật đỏ”. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dự và phát biểu khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở Trường ĐHQG Hà Nội. Tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở ĐH Văn hiến.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu tham gia diễu hành, cổ vũ Ngày Chủ nhật đỏ tại ĐHQG Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động từ năm 1994 và từ đó đến nay đã có những bước tiến vượt bậc. Từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay cả nước đã đạt được 98%. Chỉ tính trong năm 2016 vừa qua, cả nước tiếp nhận gần 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,5%. Lượng máu trên đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

“Điều đáng mừng là năm 2016 vừa qua chưa một ngày nào các bệnh viện thiếu máu điều trị. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, để đảm bảo an toàn truyền máu cần tối thiểu tỷ lệ 2% dân số hiến máu, như vậy ở nước ta cần có 2 triệu đơn vị máu trong năm”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hỏi thăm, động viên người tham gia hiến máu tại Ngày Chủ nhật đỏ ở ĐHQG Hà Nội

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, nhu cầu về số lượng và chất lượng máu chữa bệnh ngày càng cao, điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định, góp phần chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn. Do đó, Phó Thủ tướng kêu gọi , với tinh thần tương thân tương ái, vì sức khỏe của cộng đồng, các tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người bệnh, đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với đồng bào.

Tại ngày hội Chủ nhật đỏ ở thủ đô, Phó thủ tướng đã cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng hàng ngàn bạn trẻ diễu hành, cổ động hoạt động hiến máu nhân đạo. Phó thủ tướng cũng cùng lãnh đạo các bộ ngành trực tiếp thăm hỏi, động viên, cổ vũ các bạn trẻ tham gia hiến máu.

Theo phó thủ tướng Trương Hòa Bình, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động từ năm 1994 và từ đó đến nay đã có những bước tiến vượt bậc. Từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay cả nước đã đạt được 98%.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Ngày Chủ nhật đỏ diễn ra ở ĐH Văn hiến- TP Hồ Chí Minh

Tại TP. Hồ Chí Minh, tham dự chương trình Chủ nhật Đỏ sáng 8/1 tại trường ĐH Văn hiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hiến máu nhân đạo đã và đang trở thành nét văn hóa đầy tính nhân văn của mỗi người dân Việt Nam. Nói về chương trình Chủ nhật Đỏ, Bộ trưởng đánh giá cao ý tưởng của Báo Tiền Phong và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp với nhiều đơn vị để tổ chức liên tục trong 9 năm qua.

“Tôi cũng đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của các cơ quan truyền thông đặc biệt là Báo Tiền Phong để truyền đi thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của Bạn và Tôi”- , Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày Chủ nhật đỏ ở trường ĐHQG Hà Nội

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ Nhật Đỏ 2017 là chương trình hiến máu khởi động trong một năm mà phong trào hiến máu có nhiều sự kiện nổi bật như: Tổng kết 10 năm Lễ hội Xuân hồng, 5 năm chương trình Hành trình Đỏ và đặc biệt sự kiện toàn cầu nhân Ngày Thế giới tôn vinh Người hiến máu 14/6 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Bộ trưởng Tiến đã đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các công ty, tập đoàn kinh tế, cơ quan truyền thông cùng tham khảo, học tập mô hình Chủ nhật Đỏ - một chương trình thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội có hiệu quả khi phối hợp với đơn vị chuyên môn là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát động hiến máu. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố, Báo Tiền Phong tiếp tục duy trì và tổ chức Chủ Nhật Đỏ trong các năm tới.

Các bạn trẻ tham gia hiến máu trong Ngày Chủ nhật đỏ tại DDHQG Hà Nội

Chủ nhật Đỏ bắt đầu từ một buổi hiến máu tại Hà Nội tiếp nhận chưa được 100 đơn vị máu năm 2009, đến năm 2016 đã tổ chức được trên 30 tỉnh/thành phố và tiếp nhận trên 54.000 đơn vị máu. Năm 2017, Chủ Nhật Đỏ có 28 tỉnh thành và cơ quan, doanh nghiệp tham gia tổ chức với mục tiêu đặt ra thu dung 25.000 đơn vị máu.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT