DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người dân Hàn Quốc phải đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng
Hải Yến - 15:38 26/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo quy định của các cơ quan chức năng Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 26/5, người dân khi đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, taxi phải đeo khẩu trang. Đây là một trong những biện pháp đang được áp dụng ở Hàn Quốc nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh nước này bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường.

Hàn Quốc đang áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc nơi công cộng, một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhất là khi các phương tiên giao thông công cộng bắt đầu hoạt động trở lại và số các phương tiện giao thông công cộng đang tăng lên.

Quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc Yoon Taeho cho biết, người dân cũng được yêu cầu  đeo khẩu trang trên tất cả các chuyến bay trong nước và quốc tế từ ngày mai. Trong khi đó, bắt đầu từ tháng 6, những người chủ sở hữu của các cơ sở "có nguy cơ cao" như quán bar, phòng tập thể dục và phòng hòa nhạc sẽ buộc phải đăng ký khách hàng tại cửa hàng bằng cách sử dụng mã QR trên điện thoại thông minh để hỗ trợ theo dõi phòng khi xảy ra lây lan dịch bệnh.

"Chúng tôi không biết bao giờ cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ kết thúc, ít nhất phải chờ đến khi các phương pháp điều trị và vắc xin phòng bệnh ra đời. Cho đến lúc đó chúng ta sẽ phải học cách sống chung với COVID-19 ", ông Yoon nói với các phóng viên.

Tờ rơi hướng dẫn phòng bệnh COVID-19 được dán ở khắp nơi ở Hàn Quốc

Hàn Quốc đã từng trở thành tâm điểm của dịch bệnh khi xuất hiện ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc ở Daegu. Đây là nơi virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Hàn Quốc, tuy nhiên dịch bệnh đã được  kiểm soát nhờ chiến lược "theo dõi, kiểm tra và điều trị" rộng rãi. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc, đến ngày 25/5, Hàn Quốc có tổng cộng có 11.206 người được chẩn đoán mắc COVID-19, trong đó 10.226 đã hồi phục và 267 người tử vong.

Tuy nhiên ổ dịch mới nhất tại khu phố giải trí hàng đầu Hàn Quốc là Iatewon khiến hàng chục người nhiễm bệnh. Tính đến nay, có hơn 200 trường hợp mắc bệnh có mối liên hệ với các quán bar, câu lạc bộ đêm và các địa điểm giải trí khác ở thủ đô Seoul. Nếu dịch bệnh bùng phát ở thủ đô tình hình sẽ rất nghiêm trọng bởi Seoul là thủ đô đông dân của Hàn Quốc. Vì ổ dịch mới này, một số  trường học học sinh lại tiếp tục ở nhà phòng dịch khi vừa có quyết định được đi học trở lại.

Cũng như nhiều quốc gia khác, Hàn Quốc đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Mặc dù vậy, số ca mắc mới được báo cáo ở Hàn Quốc  nói chung vẫn ở mức thấp. Các cơ quan y tế Hàn Quốc vẫn đề cao  cảnh giác với nguy cơ bùng phát ở những ổ dịch mới hay các ca bệnh  nhập khẩu.

Để hạn chế dịch bệnh xâm nhập, từ ngày 1/6 tới, người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc phải xuất trình "Giấy phép tái nhập cảnh" và giấy khám sức khỏe khi nhập cảnh trở lại nước này. Quy định áp dụng với các đối tượng có thẻ cư trú người nước ngoài còn thời hạn, trừ những người có thị thực kiều bào (F-4), ngoại giao (A-1), công vụ (A-2), và thị thực miễn đăng ký cư trú theo hiệp định (A-3). Trước khi xuất cảnh, người nước ngoài muốn quay lại Hàn Quốc phải xin "Giấy phép tái nhập cảnh".

Ngoài giấy này, người nhập cảnh còn phải xuất trình giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền, gồm các nội dung như thời điểm, người tiến hành và kết quả xét nghiệm COVID-19, cấp hai ngày trước khi nhập cảnh.

Hải Yến

(Theo ABC news)

Tin liên quan
Mỹ: 8 người tiêm vắc xin thử nghiệm phòng COVID-19 đã có kháng thể chống virus
SKĐS - Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm hiệu quả của vắc xin COVID-19 đã có kết quả ban đầu tịc cực. Công ty phát triển vắc xin có trụ sở tại Mỹ cho biết, những người tình nguyện đã xuất hiện kháng thể giúp vô hiệu hóa virus corona mới ở mức độ tương đương hoặc hơn, giống với những người bình phục tự nhiên sau khi nhiễm virus.
Thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 8 ứng viên vắc-xin ngừa COVID-19 hiện đang bước vào giai đoạn đánh giá thử nghiệm lâm sàng, hơn 110 ứng viên khác đang trong giai đoạn đánh giá tiền lâm sàng.
Làn sóng đại dịch COVID-19 thứ 2 ở Trung Quốc
SKĐS - Gần 108 triệu dân ở khu vực Ðông Bắc Trung Quốc đang bị phong tỏa trở lại, trong khi số ca mắc COVID-19 mới tại đất nước này không ngừng gia tăng, đe dọa làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai.
Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 mới liên quan tới các quán bar ở Itaewon
SKĐS - Cơ quan y tế Hàn Quốc đã thông báo có thêm 23 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong bối cảnh cơ quan chức năng của Hàn Quốc đang nỗ lực để làm chậm sự lây lan của các dịch bệnh, đặc biệt liên quan đến các điểm giải trí ban đêm ở quận Itaewon, Hàn Quốc.
Chống dịch COVID-19: Việt Nam tiếp tục nhận “mưa” lời khen của truyền thông quốc tế
SKĐS - Thời gian gần đây, hình ảnh Việt Nam được truyền thông thế giới nhắc tới liên tục với những “kỳ tích” trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 và trở lại cuộc sống bình thường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1