Hôm nay, mùng 3/3 (âm lịch), khắp các phố phường của Thủ đô Hà Nội, người dân vừa xếp hàng mua bánh, vừa háo hức làm bánh trôi, bánh chay trong thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ chan hòa.
Sáng nay, (3/3) âm lịch, người dân Thủ đô nói riêng hào hứng chuẩn bị nguyên liệu, bếp núc từ sáng sớm để làm món bánh truyền thông: bánh trôi, bánh chay nhân ngày Tết Hàn thực - ngày Tết cổ truyền có ý nghĩa làm các "món ăn lạnh" (Hàn thực) để cúng lễ Phật và bàn thờ gia tiên.
Trên một số con phố như phố Ngô Thị Nhậm, Lê Văn Hưu, phố Trần Xuân Soạn, khu vực chợ Hôm... dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều gia đình cười nói vui vẻ, tay chân thoăn thoắt nhào nặn những viên bánh trôi tròn trịa nhỏ xinh, tạo nên không khí hào hứng trong ngày lễ.
Gia đình bác Thu (64 tuổi) tại số 12, Ngô Thì Nhậm gồm cả chục người từ họ hàng, chú bác đã rục rịch dạy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu, xoong nồi... làm bánh, vừa để ăn cũng vừa bày bán phục vụ người dân. Bác cho biết từ sáng đến trưa bán được khoảng 100 đĩa rồi, giá cả thì như "mặt bằng chung", 10 nghìn đồng/ đĩa. "Cả năm có mấy ngày được ngồi cùng nhau trò chuyện, hàn huyên thế này. Mỗi người một chân một tay, nhào nặn rồi nấu bánh vừa tình cảm, lại giữ gìn được nét đẹp phong tục của dân tộc. Gia đình hôm nay huy động hết mọi người để cùng nhau làm bánh, hy vọng sẽ đắt khách!" - Bác Thu vui vẻ cho biết.
Bánh trôi được nhào nặn từ bàn tay người dân: tròn trịa, đều đặn.
Tại một cửa hàng làm bánh gia truyền nức danh từ lâu, người đi đường tiếp tục được chứng kiến cảnh người dân xung quanh xếp hàng dài để đến lượt mua bánh trôi, bánh chay. Thậm chí, lượng khách đến quá đông, cửa hàng còn không kịp bày bán ra cửa tủ mà chỉ còn cách nồi bánh hay mẻ bánh nào vừa ra lò là bưng ra múc luôn cho khách. Dòng người xếp hàng ngay ngắn, kéo dài đến mép đường, lượng xe máy đến khá đông nhưng không xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông.
Bác Lê Văn Sĩ (77 tuổi, ở phường Đồng Nhân) đứng cuối trong dòng người xếp hàng tại một quán bánh gia truyền ngon nổi tiếng rất thoải mái chia sẻ: "Xếp hàng 5 - 10 phút là mua được bánh thôi nên không có gì khó khăn cả. Năm nào cứ đến ngày này là tôi lại ra đây xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay ở cửa hàng này cùng mọi người. Cửa hàng này làm bánh gia truyền, không chỉ tôi mà rất nhiều tín nhiệm vì chất lượng và hương vị rất đảm bảo. Tôi sẽ mua mỗi thứ 4 đĩa về thờ cúng gia tiên, sau đó cùng con cháu thưởng thức!"
Bác Lê Sĩ Cát (77 tuổi, phường Đồng Nhân) đứng cuối trong dòng người xếp hàng mua bánh.