DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người dân được “tiếp sức” khi đi khám chữa bệnh
07:16 02/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chương trình Tiếp sức người bệnh được thực hiện nhằm hưởng ứng phát động của Bộ trưởng Bộ Y tế về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, chương trình Tiếp sức người bệnh sẽ được thực hiện từ năm 2015 - 2020 trên toàn quốc (gồm 30 BV tại 5 thành phố: 12 BV tại Hà Nội, 14 BV tại TP. Hồ Chí Minh, BV Trung ương Huế, 2 BV tại Đà Nẵng, BV Trung ương Cần Thơ năm 2015 và 90 BV từ năm 2016 – 2020).

Chương trình nhằm hưởng ứng phát động của Bộ trưởng Bộ Y tế về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Theo đó, mỗi đội tình nguyện có từ 50 - 200 tình nguyện viên với nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ người dân về khám chữa bệnh, từ thứ 2 đến thứ 6. Cụ thể, tại BV các đội sẽ phối hợp với Phòng công tác xã hội, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của BV trực tại khu vực tiếp đón và tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị ngay từ cổng BV, hướng dẫn người bệnh làm thủ tục nhập viện, lấy phiếu khám; Hướng dẫn quy trình làm thủ tục nhập và xuất viện, chuyển viện, xin cấp các giấy tờ cần thiết; Nhắc nhở người bệnh và người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong BV; Phát sổ tay hướng dẫn phòng chống một số bệnh hay mắc phải, các dịch bệnh hiện tại; Hỗ trợ y, bác sĩ của BV trong việc tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám bệnh và một số quy định, chế độ của BV hỗ trợ vận chuyển, phân loại bệnh nhân; hỗ trợ người nhà chăm sóc bệnh nhân...; Tổ chức các hoạt động từ thiện, như: “Nồi cháo yêu thương”, “Bát cơm nghĩa tình” cho những người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong BV; Xây dựng thùng quyên góp từ thiện gây quỹ giúp đỡ các bệnh nhân neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn...

Chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các BV Trung ương, BV tỉnh thông qua cung cấp đội ngũ nhân viên chăm sóc tình nguyện được đào tạo và hoạt động có tổ chức.

Hiện nay, do sự quá tải bệnh nhân mà đội ngũ điều dưỡng viên tại các BV đã không thể thực hiện đầy đủ công tác chăm sóc cho người bệnh. Tại gần như tất cả các BV, việc chăm sóc người bệnh là do người nhà, chứ không phải điều dưỡng viên đảm nhiệm. Với mục tiêu xây dựng những đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giúp đỡ người bệnh trong BV sẽ góp phần thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế về xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo.

Theo Bộ Y tế, lực lượng điều dưỡng chiếm gần 50% nguồn nhân lực của BV nhưng họ lại thực hiện tới 80% công việc điều trị cho người bệnh. Nhân viên hành chính có trách nhiệm thực hiện thủ tục hành chính của bệnh nhân như: nhập viện, chuyển viện, hướng dẫn giấy tờ …

Hiện vẫn còn khoảng trên 20% BV mới áp dụng chăm sóc người bệnh toàn diện ở dưới một nửa số khoa. Hầu hết các BV tuyến trung ương đã triển khai thực hiện quy chế này ở toàn bộ các khoa lâm sàng. Trên 50% BV tuyến tỉnh đã thực hiện quy chế, nhưng chỉ tập trung ở một số khoa trọng điểm như hồi sức cấp cứu, khoa ngoại.

D.Hải

 

Tin liên quan
“Cái chết êm ái” dưới góc nhìn người bệnh
SKĐS - Đã có rất nhiều ý kiến khác nhau từ các bác sĩ làm chuyên môn, nhà quản lý, những người làm luật... xung quanh đề xuất của Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, bổ sung “Quyền được chết” vào Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi).
Đổi mới hoạt động của bệnh viện để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh
SKĐS - Ngày 27-6, hội nghị thường niên câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2015 đã diễn ra tại Ninh Bình với sự tham gia của lãnh đạo BV và các khoa phòng liên quan của gần 100 bệnh viện.
BV Bạch Mai thông báo tìm người nhà cho bệnh nhân viêm phổi
SKĐS - Hiện tại bệnh nhân đang nằm tại Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai với chẩn đoán viêm phổi và đang được các bác sĩ và nhân viên BV điều trị và chăm sóc.
7 lời khuyên cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh không chữa khỏi hoàn toàn, bệnh liên tục tiến triển nặng dần, các bệnh nhân khi có chẩn đoán thường cần dùng thuốc kéo dài...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm