Người dân dựng lán, chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn

18-02-2023 4:40 PM | Xã hội

SKĐS - Hơn 10 ngày qua, tình trạng người dân dựng lán, thay phiên nhau chặn xe rác vào bãi Xuân Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội) để kiến nghị một số chính sách liên quan đền bù giải phóng mặt bằng lại tái diễn.

Người dân dựng lán, thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), từ ngày 7/2, khu xử lý rác thải Xuân Sơn (trên địa bàn 2 huyện Sơn Tây và Ba Vì) tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác do một số hộ dân tập trung tại cổng khu xử lý rác thải để kiến nghị chính sách liên quan đền bù giải phóng mặt bằng, di dời vùng ảnh hưởng bán kính 500m. Ghi nhận của phóng viên, trước cổng bãi rác Xuân Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội), nhiều người dân xóm Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì đã dựng lán trại, thay phiên nhau túc trực cả ngày lẫn đêm để chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý.

Người dân dựng lán, thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn - Ảnh 2.

Nhiều người dân tụ tập tại lán trại dựng trước cổng bãi rác Xuân Sơn để ngăn xe chở rác vào bãi. Bên trong lán được các hộ dân bố trí chiếc giường với đủ chăn, màn và đồ ăn, nước uống. Bà Khái (83 tuổi) xã Tản Lĩnh cho biết, có khoảng 40 hộ dân, chia nhau ra từng ngày đến đây để ngồi canh trước cổng bãi rác cả ngày lẫn đêm không cho bất kỳ xe rác nào vào đổ trong bãi. Lý do bà và hàng chục hộ dân trong xóm lập lán trại chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn là bởi số tiền đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân trong bán kính 500m dự án mở rộng của bãi rác lần thứ ba này chưa tương xứng so với 2 dự án trước.

Người dân dựng lán, thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn - Ảnh 3.

Việc rác không thể chở tới khu xử lý bãi rác Xuân Sơn trong khoảng thời gian qua đã khiến hàng chục nghìn tấn rác đang bị ùn ứ lại tại 13 huyện, thị xã ngoại thành của thành phố Hà Nội.

Người dân dựng lán, thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn - Ảnh 4.

Gần khu vực quanh bãi xử lý rác thải Xuân Sơn do không được chở rác vào khu xử lý, rác thải chất thành từng đống bên đường.

Người dân dựng lán, thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn - Ảnh 5.

Tại đây, đủ loại rác thải nằm lộ thiên từ túi bóng, thùng xốp, hộp xốp đựng thức ăn, bao bì hay các loại rác thải sinh hoạt gia đình, rác thải xây dựng ... đang ngày đêm bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến người đi đường và người dân sống xung quanh.

Người dân dựng lán, thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn - Ảnh 6.

Được biết, tình trạng người dân chặn xe không cho vào bãi rác Xuân Sơn đã xảy ra hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán năm 2023. Sau khi được chính quyền địa phương vận động, người dân đã bỏ lán trại để về nhà ăn Tết. Đến nay, tình trạng này lại tiếp tục tái diễn.

Người dân dựng lán, thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi Xuân Sơn - Ảnh 7.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ba Vì cho biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần đến đối thoại với người dân, nhưng tình trạng trên vẫn xảy ra.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi ngày thành phố phát sinh khoảng 5.000 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) tiếp nhận trung bình hơn 4.000 tấn rác/ngày theo hình thức chôn lấp, phát sinh lượng nước rỉ rác khoảng 2.800 - 3.000m3/ngày (chưa bao gồm lượng nước rác phát sinh do mưa). Còn lại bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) tiếp nhận xử lý khoảng hơn 1.000 tấn rác theo hình thức đốt kết hợp chôn lấp.

Kiến nghị xử lý xe chở rác quá tải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam SơnKiến nghị xử lý xe chở rác quá tải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

SKĐS - Cử tri xã Nam Sơn đề nghị thành phố quan tâm hơn nữa đến công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm vệ sinh môi trường, xử lý xe chở rác quá tải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.


Đức Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH