Theo thông tin ban đầu, khoảng 12h30 ngày 17/4, Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1967, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai) và Duy Thủy (sinh năm 1968, trú tại phường Kim Liên, quận Đống Đa) gặp nhau tại cổng chợ Mơ (quận Hai Bà Trưng) và rủ nhau đi cướp giật tài sản.
Cả hai điều khiển xe máy đến đường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) để tìm "con mồi". Khi thấy chị T. (trú tại Hà Nội) đi xe máy một mình, trong túi áo khoác có để lộ một chiếc điện thoại, Tuấn đã áp sát và nhanh tay giật chiếc điện thoại hiệu Samsung A15. Tuy nhiên, hành động này bị chị T. phát hiện và hô hoán.

Hai đối tượng trong vụ án. Ảnh: CACC
Nghe tiếng kêu cứu, bốn người dân gồm anh Phạm Minh Hùng (sinh năm 2006, trú tại Cầu Giấy), anh Doãn Phạm Khánh Phong (sinh năm 2006), anh Nguyễn Duy Thoại (sinh năm 2004), và anh Dương Ngọc Anh (sinh năm 1991, cùng trú tại quận Hoàng Mai) lập tức truy đuổi hai tên cướp.
Bị truy đuổi, các đối tượng vứt lại điện thoại và tiếp tục bỏ chạy bằng xe máy qua nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, đến trước số nhà 409 đường Tam Trinh, cả hai đã bị những người dân này bắt giữ và bàn giao cho Công an phường Mai Động.
Tại cơ quan công an, danh tính hai đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Tuấn (có 7 tiền án) và Duy Thủy (có 4 tiền án). Công an phường Mai Động đã lập hồ sơ vụ việc và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, xử lý.