DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người dân Đồng Nai tại khu cách ly, phong tỏa bầu cử thế nào?
Hoàng Ngọc - 11:41 20/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai Bạch Thái Bình cho biết, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đã có hướng dẫn về việc tổ chức bầu cử trong khu vực dân cư bị phong tỏa và các khu cách ly tập trung.

Phát thẻ cử tri cho người dân trong khu vực phong tỏa đường Ngô Quyền (phường Xuân Thanh, TP. Long Khánh).

Theo đó, trước bầu cử, lực lượng chức năng sẽ dựng 1 nhà bạt, bố trí đầy đủ các điều kiện như một điểm bỏ phiếu thông thường trong khu cách ly; chuẩn bị thêm 3 bộ trang phục bảo hộ cho 3 người trong tổ bầu cử, khẩu trang, găng tay y tế, khẩu trang N95, bình phun khử khuẩn cầm tay, dung dịch cồn 70 độ, đèn tia cực tím…

Tổ bầu cử phối hợp với ban điều hành khu cách ly lập danh sách cử tri, tuyên truyền lưu động bằng loa của khu cách ly, phát danh sách người ứng cử, tài liệu liên quan về bầu cử đến các phòng cách ly, nhà các hộ dân đang bị phong tỏa để cử tri nghiên cứu.

BS.CKII Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế (thứ 4 từ trái sang) dẫn đầu đoàn kiểm tra đến kiểm tra thực tế tại khu vực phong tỏa đường Ngô Quyền (TP. Long Khánh).

Trước ngày bầu cử 2 ngày, tất cả cán bộ của tổ bầu cử sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong ngày diễn ra bầu cử, yêu cầu cán bộ tổ bầu cử phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay. Mỗi cử tri phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước và sau khi thực hiện các thủ tục, bỏ phiếu vào hòm phiếu. Bút viết sau khi mỗi cử tri sử dụng phải phun cồn khử khuẩn. Tổ bầu cử phải sử dụng hòm phiếu phụ riêng, phun khử khuẩn sau khi cử tri bỏ phiếu xong và kết thúc bầu cử.

Các điểm bầu cử phải thực hiện giãn cách tại khu vực chờ làm thủ tục bầu cử. Sau khi bầu cử xong, cử tri phải rời địa điểm bầu cử. Các cán bộ tổ bầu cử đọc số thứ tự để các cử tri lần lượt vào bầu cử, không tổ chức khai mạc bầu cử.

Ngoài bầu cử tại điểm chính, cán bộ tổ bầu cử sử dụng hòm phiếu phụ di chuyển đến từng phòng cách ly, từng hộ gia đình trong khu vực cách ly, phong tỏa để thực hiện bầu cử. Cán bộ của tổ bầu cử không vào nhà dân, không vào phòng cách ly mà cử tri đợi sẵn ở cửa hoặc cổng nhà để bỏ phiếu khi cán bộ tổ bầu cử mang thùng phiếu đi qua. Trường hợp cử tri bị bệnh, nằm tại giường, bắt buộc cán bộ tổ bầu cử phải vào nhà, phòng cách ly thì cần hạn chế tiếp xúc bề mặt trong nhà, phòng. Sau khi cử tri bỏ phiếu xong phải khử khuẩn hòm phiếu, phương tiện di chuyển trước khi di chuyển sang hộ gia đình khác. Sau khi kết thúc việc bỏ phiếu, thùng phiếu phụ được chuyển đến nhà bạt, thực hiện khử trùng phiếu bằng đèn tia cực tím trong thời gian 60 phút. Sau khi bầu cử, tổ bầu cử phải tự cách ly tại nhà và xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày sau bầu cử.

Những phiếu bầu của cử tri trong khu cách ly được kiểm cuối cùng. Hòm phiếu phải khử khuẩn trước khi đưa ra khỏi khu cách ly, để tại phòng cách ly tạm thời. Thành lập nhóm kiểm phiếu riêng để kiểm các phiếu thuộc khu vực bị phong tỏa, khu cách ly. Các thành viên kiểm phiếu phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ như: mặc đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn, găng tay, nước sát khuẩn, bình xịt cồn, khẩu trang…

Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Long Khánh Trịnh Bửu Lễ cho hay: “Để đảm bảo quyền bầu cử của 64 cử tri trong khu vực phong tỏa P.Xuân Thanh và công tác phòng dịch COVID-19, căn cứ vào hướng dẫn của các cơ quan chức năng, ngành Y tế thành phố sẽ thực hiện một số biện pháp như: khử khuẩn khu vực bầu cử, có hòm phiếu phụ, phun xịt khu vực phong tỏa trước ngày bỏ phiếu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực phong tỏa”.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức diễn tập, sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống kịch bản dịch bệnh để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra đúng quy định và an toàn.

Hoàng Ngọc

Tin liên quan
Tập trung cao độ, tổ chức thành công cuộc bầu cử
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Xét nghiệm lại tất cả cử tri đang cách ly tập trung, bảo đảm an toàn trong bầu cử
SKĐS - Đó là một trong những yêu cầu được Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đặt ra khi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 và chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại địa bàn huyện Hòa Vang.
Đồng Nai sẵn sàng các kịch bản bầu cử an toàn trong bối cảnh dịch
SKĐS - Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã diễn tập, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trước các kịch bản có thể diễn ra trong quá trình bầu cử, đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID -19.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Ngành Y tế hết sức nỗ lực để cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp thành công
SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Ngành Y tế hết sức nỗ lực cùng với các cấp, các ngành để cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn, thành công
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
8261
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +189 4590
TP. HCM +54 1015
Bắc Ninh +17 1432
Hà Tĩnh +4 69
Nghệ An +1 3
Hà Nội 0 297
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 100
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Bình Dương 0 25
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Bắc Kạn 0 1