Người dân đang quay lưng với vàng?

02-03-2012 10:17 AM | Thời sự

Giá vàng những ngày giữa tuần ghi nhận đà giảm mạnh, trong khi những thời điểm bật tăng không đáng kể. Lượng mua trên thị trường cho thấy rất ảm đạm, tại con phố kinh doanh vàng trên đường Trần Nhân Tông tại Hà Nội ghi nhận những ngày vắng ngắt. Việc lượng cầu sụt giảm được giải thích do nhiều nguyên nhân, song có ý kiến cho rằng không phải người dân “quay lưng” với thị trường vàng.

Giá vàng những ngày giữa tuần ghi nhận đà giảm mạnh, trong khi những thời điểm bật tăng không đáng kể. Lượng mua trên thị trường cho thấy rất ảm đạm, tại con phố kinh doanh vàng trên đường Trần Nhân Tông tại Hà Nội ghi nhận những ngày vắng ngắt. Việc lượng cầu sụt giảm được giải thích do nhiều nguyên nhân, song có ý kiến cho rằng không phải người dân “quay lưng” với thị trường vàng.

"Chán” vàng

Thị trường từng chứng kiến có thời điểm lượng người mua chiếm tới 90%lúc giá vàng tăng vọt lên 48 triệu đồng/lượng - 49 triệu đồng/lượng, nhưng hiện nay cán cân đã thay đổi, Lượng bán ra của các điểm kinh doanh vàng chiếm số lượng lớn hơn cả, thậm chí gấp đôi mua vào.
 
Theo thống kê của công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu trong ngày 28/2, 70% người bán và chỉ có 30% người mua, còn công ty SBJ ghi nhận khách mua vào 200 lượng – 300 lượng, còn khách hàng bán tới 500 lượng – 600 lượng. Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu rằng người dân đang “quay lưng” với thị trường vàng?.
 Ảnh minh họa ( nguồn internet )
Trao đổi với PV, TS Nguyễn Văn Thuận (Chuyên gia kinh tế - Trưởng khoa Tài Chính Ngân hàng – Đại học Mở TP.HCM) cho rằng: “Nếu nói người dân “quay lưng” với thị trường vàng là không đúng. Vì, một số người có tiền vẫn nhảy vào thị trường. Tuy nhiên, một phần dòng tiền của thị trường vàng đang “chảy” sang chứng khoán, do thị trường chứng khoán đã có những khởi sắc.

Theo quan điểm của TS Thuận, lực mua yếu là do nhiều người nhận thấy hiện tại chưa phải là cơ hội đầu tư, chưa phải là thời điểm thích hợp. Trên thị trường vàng, rủi ro ở thời điểm hiện tại là giá thế giới đang ở mức cao, dù khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới đã được rút ngắn và ở mức hợp lý.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, không phải người dân "quay lưng" với thị trường vàng. Theo ông Phong, thời điểm này có thể nhiều người nhận thấy chưa thích hợp để mua vàng nên lực mua thấp.

"Giá trong nước và giá thế giới được rút ngắn khiến vàng được liên thông nên bớt đi tâm lý mua tích trữ, ngoài ra giá vàng liên tục trồi sụt nên chưa hút được nhiều người nên lượng mua ít", ông Phong nói thêm.

Ông Nguyễn Công Tường – Phó phòng kinh doanh công ty SJC cho hay: “Hiện giá thế giới không có nhiều biến động, biên độ chạy khá hẹp nên nhà đầu tư không xác định được hướng đi của vàng, vì vậy họ chưa dám đầu tư chứ không có nghĩa là không đầu tư. Người dân vẫn mua, nhưng biên độ chạy của giá thế giới làm giá trong nước không biến động nhiều”.

Còn nhân viên phòng kinh doanh của một công ty vàng khác lại cho rằng, mãi lực thị trường yếu là do nhu cầu vàng đầu năm không cao, thông thường từ cuối tháng 8 đến quý IV nhu cầu sẽ tăng mạnh.

Ngoài ra, nguyên nhân về lực mua yếu, nhân viên này nói: “Hiện tại, nhiều người đổ xô đi bán vàng để chuyển sang kênh tiết kiệm khi thị trường vàng chưa tăng giá, còn lãi suất tiền gửi ở mức cao”.  Theo lời nhân viên này, khi giá thế giới tăng, nhiều người đẩy mạnh lực bán và minh chứng là những ngày qua người bán vàng ra nhiều hơn người mua vào.

Như vậy, có thể thấy, người đầu tư hay một số người dân đang quan sát động thái về giá của thị trường nhằm đưa ra quyết định có nên “rót” tiền hay không?.

Tái diễn cơn sốt?

TS Nguyễn Văn Thuận cho rằng, chính sách huy động vàng của Ngân hàng Nhà nước nếu được thực hiện trong thời gian tới sẽ tạo ra nguồn dự trữ ngoại hối về vàng để có thể bình ổn thị trường lúc cần thiết.

Trong khi đó, nhân viên của một công ty kinh doanh vàng cho rằng, khả năng việc xảy ra cơn sốt vàng như hồi tháng 8 năm ngoái là rất thấp. Bởi, áp lực tỷ giá USD/VND không lớn,

Về mức giá thế giới trong năm 2012, nhân viên này cho rằng:  “Trong ngắn hạn giá vàng vẫn dao động trong biên độ hẹp, còn xu hướng giá vàng trong trung và dài hạn vẫn tăng. Trong quý 1 mức giá tăng cao, còn trong quý 2 khoảng tháng 5- tháng 6 thì tốc độ tăng giảm nhiệt lại. Giá vào cuối quý 3 sẽ tăng mạnh nhất”.
 
Theo VTC news
 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH