"Chán” vàng
![]() Ảnh minh họa ( nguồn internet ) |
Theo quan điểm của TS Thuận, lực mua yếu là do nhiều người nhận thấy hiện tại chưa phải là cơ hội đầu tư, chưa phải là thời điểm thích hợp. Trên thị trường vàng, rủi ro ở thời điểm hiện tại là giá thế giới đang ở mức cao, dù khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới đã được rút ngắn và ở mức hợp lý.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, không phải người dân "quay lưng" với thị trường vàng. Theo ông Phong, thời điểm này có thể nhiều người nhận thấy chưa thích hợp để mua vàng nên lực mua thấp.
"Giá trong nước và giá thế giới được rút ngắn khiến vàng được liên thông nên bớt đi tâm lý mua tích trữ, ngoài ra giá vàng liên tục trồi sụt nên chưa hút được nhiều người nên lượng mua ít", ông Phong nói thêm.
Ông Nguyễn Công Tường – Phó phòng kinh doanh công ty SJC cho hay: “Hiện giá thế giới không có nhiều biến động, biên độ chạy khá hẹp nên nhà đầu tư không xác định được hướng đi của vàng, vì vậy họ chưa dám đầu tư chứ không có nghĩa là không đầu tư. Người dân vẫn mua, nhưng biên độ chạy của giá thế giới làm giá trong nước không biến động nhiều”.
Còn nhân viên phòng kinh doanh của một công ty vàng khác lại cho rằng, mãi lực thị trường yếu là do nhu cầu vàng đầu năm không cao, thông thường từ cuối tháng 8 đến quý IV nhu cầu sẽ tăng mạnh.
Ngoài ra, nguyên nhân về lực mua yếu, nhân viên này nói: “Hiện tại, nhiều người đổ xô đi bán vàng để chuyển sang kênh tiết kiệm khi thị trường vàng chưa tăng giá, còn lãi suất tiền gửi ở mức cao”. Theo lời nhân viên này, khi giá thế giới tăng, nhiều người đẩy mạnh lực bán và minh chứng là những ngày qua người bán vàng ra nhiều hơn người mua vào.
Như vậy, có thể thấy, người đầu tư hay một số người dân đang quan sát động thái về giá của thị trường nhằm đưa ra quyết định có nên “rót” tiền hay không?.
Tái diễn cơn sốt?
TS Nguyễn Văn Thuận cho rằng, chính sách huy động vàng của Ngân hàng Nhà nước nếu được thực hiện trong thời gian tới sẽ tạo ra nguồn dự trữ ngoại hối về vàng để có thể bình ổn thị trường lúc cần thiết.
Trong khi đó, nhân viên của một công ty kinh doanh vàng cho rằng, khả năng việc xảy ra cơn sốt vàng như hồi tháng 8 năm ngoái là rất thấp. Bởi, áp lực tỷ giá USD/VND không lớn,