Người dân Đà Nẵng yên tâm khi thành phố sẵn sàng các biện pháp điều trị F0 tại nhà

11-12-2021 11:15 AM | Thời sự

SKĐS - TP. Đà Nẵng đang triển khai mở rộng cách ly, chăm sóc, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. Ngành y tế cơ sở đã sẵn sàng các biện pháp giám sát, điều trị, hỗ trợ người dân qua các trạm y tế lưu động và các ứng dụng tiện lợi.

Trạm y tế lưu động theo sát người bệnh COVID-19

Sau khi UBND thành phố Đà Nẵng thông qua kế hoạch điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 (F0) tại nhà, các địa phương trực thuộc đã chủ động triển khai trên cơ sở rà soát kỹ lưỡng các điều kiện, tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe bệnh nhân.

Phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng được chọn là nơi thực hiện thí điểm hỗ trợ điều trị F0 thể nhẹ tại nhà khi số ca mắc COVID-19 tăng cao. Là địa phương đầu tiên trên địa bàn thành phố kích hoạt trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà, đến nay phường Thọ Quang  tiếp nhận, theo dõi, điều trị 10 F0 tại nơi cư trú.

Người dân Đà Nẵng yên tâm khi thành phố sẵn sàng các biện pháp điều trị F0 tại nhà - Ảnh 1.

Cán bộ y tế nhanh chóng có mặt hỗ trợ người dân điều trị tại nhà

Trạm Y tế phường Thọ Quang đã thành lập 2 trạm y tế lưu động tại nhà sinh hoạt cộng đồng phường, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Trạm đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ cho trạm y tế lưu động và sẽ triển khai ngay nếu được sự đồng ý của lãnh đạo thành phố.

Y sĩ Nguyễn Thị Thùy Linh, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Thọ Quang chia sẻ: "Sau khi tiếp nhận các F0 điều trị tại nhà, trạm cập nhật thông tin của bệnh nhân, lập nhóm Zalo để các F0 cùng cán bộ, nhân viên y tế phường trao đổi, chia sẻ thông tin về sức khỏe và tư vấn điều trị. Hằng ngày, bệnh nhân báo cáo bằng hình ảnh và đo thân nhiệt, nếu có những triệu chứng bất thường thì hỏi bác sĩ phụ trách để được hướng dẫn về chuyên môn. Các triệu chứng, biểu hiện sức khỏe của bệnh nhân được theo dõi sát sao gồm: mạch, nhiệt độ, nhịp thở, huyết áp, ho, mệt mỏi, vị giác, thở dốc, tức ngực… Nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân liên tục để có hướng dẫn, tư vấn điều trị phù hợp".

Người dân yên tâm

Theo kế hoạch của ngành y tế, từ tháng 12, việc điều trị F0 tại nhà triển khai trên toàn địa bàn thành phố. Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế chủ động thực hiện nhiệm vụ này, trong đó ưu tiên những phường, xã ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao.

Người dân Đà Nẵng yên tâm khi thành phố sẵn sàng các biện pháp điều trị F0 tại nhà - Ảnh 2.

Việc điều trị F0 tại nhà được Đà Nẵng triển khai trên toàn thành phố

Dự kiến sắp tới tại quận Liên Chiểu cũng triển khai điều trị F0 tại nhà, BS Lê Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, cho biết: "Quận lên kế hoạch thiết lập 10 trạm y tế lưu động tại 5 phường trên địa bàn để điều trị F0 tại nhà. Các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị đã sẵn sàng. Dự kiến trong ít ngày tới, đơn vị triển khai thí điểm đầu tiên tại phường Hòa Hiệp Bắc".

Trung tâm y tế Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng cũng thông tin, đơn vị đã thành lập mỗi phường một trạm y tế lưu động, đang rà soát lại tình hình dịch bệnh trên địa bàn và sẽ quyết định triển khai điều trị F0 tại nhà trong tuần này.

Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã ban hành Hướng dẫn tạm thời cách ly, chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú. Các điều kiện về cơ sở vật chất tại nơi F0 cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà là nhà ở riêng lẻ. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thông tin số điện thoại đường dây nóng trạm y tế. Nhà ở phải có phòng cách ly điều trị F0 riêng và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình...

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao UBND các quận, huyện chủ trì phối hợp với Công an thành phố, Sở Y tế và các đơn vị liên quan quản lý các trường hợp mắc COVID-19 đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn; thường xuyên giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn người thực hiện cách ly, điều trị tại nhà, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã xây dựng ứng dụng "Hỗ trợ cách ly và điều trị tại nhà". Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng giữ quyền quản trị và điều phối triển khai sử dụng ứng dụng. Một số chức năng được bổ sung để phục vụ giám sát, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà như: định vị/cảnh báo khi người cách ly ra khỏi nhà; có nút gọi/thông báo khẩn cấp đến cán bộ y tế trong tình huống người cách ly có biểu hiện nặng (ho ra máu, khó thở, tức ngực, không tỉnh táo).

Việc điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú đang là mô hình điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong trạng thái bình thường mới, góp phần giảm áp lực cho các cơ sở điều trị COVID-19, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân. Nhiều người dân Đà Nẵng cũng tỏ ra yên tâm và thoải mái với biện pháp này vì có điều kiện để người thân chăm sóc nhau thường xuyên hơn.

Vinh danh 87 trí thức tiêu biểu ngành y năm 2021


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH