Hà Nội

Người dân có lợi gì khi được cấp mã số BHXH định danh?

20-09-2017 7:00 PM | Xã hội

SKĐS - Mỗi người dân khi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được cấp một mã số BHXH duy nhất theo suốt cuộc đời.

Chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình, người tham gia sẽ được hưởng các chế độ BHXH, BHYT được thuận lợi trên phạm vi toàn quốc. Chính vì thế, trong năm 2017, việc cấp mã số BHXH được ngành BHXH xác định là nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu đến hết tháng 10/2017 sẽ đồng bộ và ghép được 70% mã số BHXH cho người tham gia trên toàn quốc…

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quy trình cấp mã số BHXH theo Quyết định 595/QĐ-BHXH với BHXH 63 tỉnh, thành phố do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 18/9, ông Vũ Mạnh Chữ - Phó trưởng Ban Thu của BHXH Việt Nam cho biết, Quyết định 595/QĐ-BHXH được BHXH Việt Nam ban hành trong bối cảnh các quy định pháp luật về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp đã hoàn thiện cùng những đòi hỏi của tình hình mới về ứng dụng công nghệ trong quản lý và cải cách TTHC. Quyết định được xây dựng theo định hướng tập trung cơ sở dữ liệu, trong đó việc quan trọng nhất là cấp mã số BHXH cho từng người tham gia để thực hiện quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ bằng công nghệ thông tin, thay thế hồ sơ giấy.

Theo ông Vũ Mạnh Chữ, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các địa phương đã hoàn thành việc tập huấn cho BHXH cấp huyện và các đại lý, đơn vị sử dụng lao động. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều cán bộ liên quan vẫn chưa thuần thục, hiểu sai một số nội dung của quyết định này.

Về vấn đề này, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, riêng đối với công tác cấp mã số BHXH là vấn đề cốt lõi của việc triển khai Quyết định số 595, tạo tiền đề cho việc tiếp tục cải cách hành chính của ngành theo hướng hiệu quả, tạo thuận lợi cho đơn vị và người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, do đó, ông Liệu yêu cầu các đơn vị liên quan phải phối hợp để triển khai tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn chi tiết, cụ thể, nhằm khắc phục những vướng mắc trong công tác cấp mã số BHXH cho BHXH các địa phương; đồng thời cử cán bộ nghiệp vụ theo sát BHXH các tỉnh, thành phố được phân công chuyên quản, tích cực chủ động phối hợp với địa phương trong tổ chức thực hiện, kịp thời nắm bắt những vướng mắc phát sinh, cùng tìm ra biện pháp khắc phục để kiến nghị lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo ngành có những chỉ đạo xử lý kịp thời.

Đối với BHXH các địa phương, phải đặt mục tiêu đến hết tháng 10/2017 đảm bảo đồng bộ được 70% dữ liệu người tham gia trên cơ sở lấy dữ liệu thu là trung tâm. Ngay sau đó, những tỉnh đồng bộ đạt trên 70% sẽ bắt đầu cấp mã số BHXH và in tờ khai cho người tham gia.

BHXH Việt Nam đã thành lập và đưa Trung tâm Hỗ trợ khách hàng để tiếp nhận giải đáp các thông tin về mã số thẻ của người dân và các cơ sở khám chữa bệnh vào hoạt động. Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (gồm 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT.

 

Theo ông Vũ Mạnh Chữ, bản chất của mã BHXH là mã định danh. Khi thực hiện được điều này sẽ chấm dứt tình trạng trùng thẻ BHYT, thông qua mã số BHXH, người tham gia BHXH, BHYT sẽ tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Việc cấp thẻ BHYT, sổ BHXH theo mã số BHXH cũng giúp quản lý xuyên suốt quá trình đóng BHXH, BHYT của mỗi cá nhân, kiểm soát việc trốn đóng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT.

 


Hà Mai
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH