Người dân bức xúc vì xe chở vật liệu thi công cao tốc phóng nhanh, gây bụi mù mịt

20-07-2022 9:40 PM | Xã hội

SKĐS - Tình trạng xe ô tô tải chở vật liệu phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn cơi nới thùng, chạy với tốc độ nhanh gây bụi mù mịt khiến người dân rất bức xúc.

Theo phản ánh của người dân xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), tuyến Tỉnh lộ 11B qua địa bàn từ khi được trưng dụng làm đường công vụ phục vụ thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, hàng ngày lưu lượng các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng lưu thông qua rất lớn.

Do tài xế xe chở đất, đá che đậy phủ bạt sơ sài gây ra tình trạng rơi vãi, làm bụi bay mù mịt. Cùng với đó, đường nhỏ, xuống cấp nhưng tài xế điều khiển phương tiện với tốc độ cao khiến người dân rất bức xúc vì mất an toàn giao thông. Trước thực trạng trên, người dân địa phương đã nhiều lần đành phải dùng các vật cản chặn ngang đường.

Người dân bức xúc vì xe chở vật liệu thi công cao tốc phóng nhanh, gây bụi mù mịt - Ảnh 1.

Người dân xã Phong Sơn dùng nhiều vật cản chặn ngang đường để ngăn không cho đoàn xe chở đất đá đi qua.

Gần đây nhất, vào sáng 17/7, nhiều người dân sống dọc Tỉnh lộ 11B ở thôn Sơn Quả (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) đã dùng nhiều vật cản chặn ngang đường không cho đoàn xe chở đất chạy qua. Nguyên nhân là do đơn vị thi công không thực hiện tưới nước đầy đủ như cam kết dẫn đến bụi mù mịt.

Ông N.H (ở thôn Sơn Quả, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng xe tải chở đất làm bụi bay mù mịt vào nhà của người dân sinh sống ở hai bên đường và tài xế thì chạy lấy chuyến nên bất chấp việc mất an toàn giao thông. Do quá bức xúc nên tôi và một số người dân đã đem một số vật dụng để ngăn chặn không  cho xe chở đất chạy qua".

Trước đó, bức xúc vì các phương tiện hoạt động nhưng không đảm bảo gây ảnh hưởng tới cuộc sống, người dân ở các xã Phong Sơn, Phong Xuân và Phong Mỹ nằm trên tuyến Tỉnh lộ 11B cũng đã nhiều lần chặn đoàn xe chở đất, đá thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Anh Đ.B.Q – người dân thường xuyên lưu thông qua tuyến đường Tỉnh lộ 11B nói rằng, cao tốc là dự án trọng điểm quốc gia nên việc các đơn vị gấp rút đảm bảo các điều kiện để việc thi công diễn ra nhanh chóng, đảm bảo tiến độ là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, không vì thế mà các phương tiện, đặc biệt là xe chở đất cứ mặc sức cơi nới thùng, phóng nhanh gây bụi, rất mất an toàn.

Người dân bức xúc vì xe chở vật liệu thi công cao tốc phóng nhanh, gây bụi mù mịt - Ảnh 2.

Đường xuống cấp, bụi bẩn dù được tưới nước.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Nhân - Chủ tịch UBND xã Phong Sơn cho biết, tình trạng xe chở vật liệu phục vụ thi công cao tốc gây bụi, nhưng đơn vị nhà thầu không thực hiện tưới nước như cam kết dẫn đến việc hôm 17/7, người dân đã dùng một số vật dụng để chặn đường. Dù lực lượng công an có yêu cầu đơn vị nhà thầu thực hiện tưới nước nhưng họ cũng không thực hiện, chỉ khi có ý kiến chỉ đạo của đại diện BQL DA đường Hồ Chí Minh thì việc tưới nước mới được triển khai theo cam kết.

"Xe chở vật liệu chạy với tốc độ nhanh, làm đường hư hỏng. Chúng tôi mong muốn tuyến đường sẽ sớm được khắc phục để người dân đi lại thuận tiện, hạn chế tai nạn giao thông", ông Nhân nói.

Theo đại diện đơn vị phụ trách tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự kiến khoảng đầu tháng 8/2022 sẽ hoàn thiện việc chở đất để thi công cao tốc, sau đó sẽ mời đơn vị tư vấn để khắc phục hoàn toàn tuyến đường theo cam kết.

Trước nguy cơ mất an toàn giao thông trên các tuyến đường có phương tiện vận tải phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua, mới đây UBND huyện Phong Điền cũng đã có văn bản gửi Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế để nêu rõ tình trạng xuống cấp hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn và giải pháp khắc phục.

Thừa Thiên Huế: Kiểm lâm được phép đi xe máy trên cao tốc để làm nhiệm vụThừa Thiên Huế: Kiểm lâm được phép đi xe máy trên cao tốc để làm nhiệm vụ

SKĐS - Theo đại diện Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, lực lượng kiểm lâm VQGBM tạm thời được lưu thông xe máy trên tuyến cao tốc La Sơn - Hòa Liên để phục vụ công tác tuần tra, bảo vệ rừng trong thời gian chưa bàn giao hoàn trả đường công vụ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại một số địa phương


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH