Người dân bức xúc vì nhà thầu thi công cao tốc gây thiệt hại nhưng 'né' trách nhiệm?

01-06-2022 3:58 PM | Xã hội

SKĐS - Người dân xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) bức xúc vì việc nhà thầu thi công cao tốc gây thiệt hại về kinh kế cho họ nhưng không được giải quyết, đền bù thỏa đáng.

Tại văn bản gửi các cơ quan liên quan của UBND xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) nêu rõ, trong quá trình thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, UBND xã nhận được đơn trình của 2 hộ dân thường trú tại thôn Công Thành trình báo thiệt hại về kinh tế vì không thể sản xuất hoa màu khi đơn vị thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn gây ra do tự ý thi công ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng và tự ý múc lớp đất mặt dẩn đến không thể sản xuất được.

UBND xã đã nhiều lần phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và đơn vị thi công là Công ty TNHH Nhạc Sơn đi thực địa hiện trường để có phương án bồi thường thoả đáng cho các hộ dân, nhưng đến nay đơn vị thi công vẫn chưa tiến hành bồi thường và trả lại đất mặt theo như Biên bản làm việc ngày 17/1/2022.

Người dân bức xúc vì nhà thầu thi công cao tốc gây thiệt hại nhưng “né” trách nhiệm - Ảnh 1.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn đi qua xã Phong Sơn hiện đang được thi công.

Theo như nội dung Biên bản ngày 17/1, đơn vị thi công phải trả lại lớp đất mặt trước ngày 25/2 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả đảm bảo, hỗ trợ tiền làm gián đoạn sản xuất 3 vụ màu cho hộ bà Hoàng Thị Thu Hường là 4.050.000 đồng và bà Nguyễn Thị Cam là 6.000.000 đồng trước ngày 25/2. Nhưng đến nay bà Hường chỉ mới nhận được 2.700.000 đồng và bà Cam nhận được 1.800.000 đồng.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 25/5 UBND xã Phong Sơn tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Thanh Tân về việc bổ sung cống lấy nước để sản xuất 2.669m 2 đất lúa. Theo kiến nghị của các hộ dân, hiện nay tuyến cao tốc đi qua đã lấp mương và đơn vị thi công là Công ty TNHH Nhạc Sơn thi công gây ngập úng hoa màu do không lắp đặt lại cống thoát nước, đổ đất ngoài phạm vị giải phóng mặt bằng dẩn đến không thể sản xuất được.

Liên quan kiến nghị của các hộ dân thôn Thanh Tân, ông Trịnh Xuân Nhân – Chủ tịch UBND xã Phong Sơn cho biết, xã đã mời đơn vị thi công là Công ty TNHH Nhạc Sơn và các hộ dân bị thiệt hại đến hiện trường các thửa đất để làm việc, nhưng đại diện đơn vị thi công không phối hợp giải quyết mà tự bỏ về.

Người dân bức xúc vì nhà thầu thi công cao tốc gây thiệt hại nhưng “né” trách nhiệm - Ảnh 3.

Xe tải chở đất phục vụ thi công cao tốc.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống sáng 1/6, ông Tạ Gia Mạnh Hưng - Trưởng phòng Dự án 2, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết: "Hôm qua anh em đi giải quyết và đã thống nhất với các hộ dân, chiều nay họ nhận tiền, ngoài ra bên anh sẽ mua cống về lắp đặt", ông Hưng nói.

Khi PV đặt câu hỏi có hay không phản ánh nói rằng đơn vị thi công (Công ty TNHH Nhạc Sơn) bất hợp tác khi làm việc với xã, dân, ông Hưng cho biết: "Nói chung họp với hộ dân nhiều lần, thống nhất xong thì hộ dân lại đổi ý. Về việc này để chiều được lòng dân rất khó trong khi dự án gặp thời tiết bất lợi, thi công không ra sản lượng".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hậu covid- Phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứngHoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH