Người dân Ấn Độ "khốn đốn" vì nắng nóng cực đoan

24-05-2022 10:12 AM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan khí tượng Ấn Độ cho biết nhiệt độ sẽ tăng trở lại mức 40 độ C trong tuần này.

Người dân Ấn Độ "khốn đốn" vì nắng nóng cực đoan - Ảnh 1.

Nóng cực đoan ở Ấn Độ


Thời tiết nóng khiến nhiều người dân thu nhập thấp ở quốc gia này phải đối mặt với rủi ro lớn về sức khỏe do không có khả năng mua các thiết bị làm mát để chống đỡ với thời tiết oi nóng.

Ấn Độ đang đứng đầu danh sách những quốc gia có đông dân số đối mặt với các rủi ro liên quan nắng nóng từ tử vong do sốc nhiệt, đến an ninh lương thực và thu nhập. Theo báo cáo của tổ chức Năng lượng bền vững cho tất cả (SE4ALL) công bố vào tuần trước, gần 323 triệu người trên toàn Ấn Độ đang có nguy cơ cao hứng chịu nắng nóng cực đoan và bị thiếu các thiết bị làm mát như quạt và tủ lạnh.

Vào giữa tháng này, nhiệt độ tại một số khu vực của thủ đô New Delhi đã tăng lên trên 49 độ C, sau khi Ấn Độ trải qua tháng 3 nóng nhất trong 122 năm và một tháng 4 nóng bất thường. Nhu cầu điện tại Ấn Độ đã lên mức kỷ lục khi tần suất sử dụng điều hòa tăng mạnh, dẫn đến cuộc khủng hoảng điện lực trầm trọng nhất trong 6 năm. 

Tuy nhiên, không phải hộ gia đình nào tại Ấn Độ cũng được tiếp cận nguồn điện. Theo báo cáo của SE4ALL, ước tính chỉ một phần nhỏ trong 1,4 tỷ người tại Ấn Độ sở hữu thiết bị làm mát. Khi nhu cầu này tăng lên trong những năm tới, điều này sẽ gây thêm áp lực cho các hệ thống điện vốn đã quá tải tại Ấn Độ, kéo theo nguy cơ làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hệ quả là các đợt nắng nóng cực đoan sẽ xuất hiện nhiều hơn và kéo dài hơn.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến mùa Hè đến sớm. Ước tính hơn 1 tỷ người tại Ấn Độ và quốc gia láng giềng Pakistan đang đối mặt với nguy cơ hứng chịu nắng nóng cực đoan. Báo cáo SE4ALL cũng chỉ ra rằng Karachi, thành phố lớn nhất của Pakistan, cùng nhiều khu vực khác như Mumbai (Ấn Độ) và Dhaka (Bangladesh) tại Nam Á, nằm trong số những nơi có nguy cơ cao nhất về thiếu hệ thống làm mát phù hợp.

Tại Ấn Độ, thống kê của chính phủ cho thấy ít nhất 25 người đã tử vong do sốc nhiệt kể từ cuối tháng 3, con số cao nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, theo chuyên gia Dileep Mavalankar, người đứng đầu Viện Y tế công Ấn Độ, con số chính thức này chỉ là bề nổi của "tảng băng", bởi nắng nóng có thể tác động gián tiếp đến những người cao tuổi, ốm yếu sinh sống trong các căn nhà nhỏ và lưu thông khí kém. Do đó, mức thống kê này có thể chỉ tương đương 10% so với thực tế.

Bỉ cách ly 21 ngày với người mắc bệnh đậu mùa khỉ; Anh bắt đầu triển khai tiêm vaccine | SKĐS


Theo TTXVN
Ý kiến của bạn