Người đại úy dốc tâm sức vì người nghèo khó, thiệt thòi

20-09-2022 2:02 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Hình ảnh người nghèo, người tật nguyền…vất vả mưu sinh đã thôi thúc đại úy Lê Hùng Dương (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mở quán cơm 0 đồng để phục vụ họ.

San sẻ yêu thương

Không phân biệt dân tộc hay tôn giáo, trước bất cứ số phận khó khăn, thiệt thòi nào gặp, đại úy Dương cũng rưng rưng xúc động. Anh như cảm nhận được những gian nan trong đời sống cũng như trong cuộc mưu sinh thường nhật của họ.

Người đại úy dốc tâm sức vì người nghèo khó, thiệt thòi - Ảnh 1.

Giúp người tật nguyền tại quán cơm 0 đồng với đại úy Dương là niềm hạnh phúc.

Quê gốc ở Hà Tĩnh vào Đắk Lắk và có nhiều năm làm cảnh sát hình sự sau đó chuyển về Đội Cảnh sát giao thông-Công an TP.Buôn Ma Thuột. Ở vị trí nào anh Dương cũng cố gắng hoàn thành tốt công việc và luôn mong muốn được làm điều gì đó có ích cho cộng đồng, cho người gian khó.

Người đại úy dốc tâm sức vì người nghèo khó, thiệt thòi - Ảnh 2.

Niềm vui của người nghèo đến quán 0 đồng xua tan mệt mỏi của Dương và bạn bè đang vận hành quán

Trải lòng mình với Báo Sức khỏe và Đời sống vào giữa tháng 9/2022, đại úy Lê Hùng Dương chia sẻ: Khát vọng thành lập quán cơm 0 đồng cho người nghèo, tật nguyền đã ấp ủ trong tôi từ lâu rồi. Cho đến đầu năm 2022 thấy có bãi đất trống gần nơi mình sinh sống (đường 10/3, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tôi liền đến xin ký hợp đồng thuê 5 năm. Ngay sau khi thuê được mặt bằng, hàng ngày ngồi tính toán các phương án trợ giúp người gian khó nhiều người bán vé số, người nghèo đi chữa bệnh với đủ các hoàn cảnh tìm đến tôi xin sẻ chia, trợ giúp họ khi thì vài chục ngàn, khi một trăm ngàn đồng…Khi đó tôi liền hỏi họ xin để làm gì thì họ bảo vé số bán ế nên xin để ăn cơm".

Điều kiện kinh tế của tôi cũng còn hạn hẹp, phải đi thuê nhà để ở nhưng nhìn lại thấy mình còn may mắn hơn nhiều người khác. Thế nên phải dốc hết sức lực ra để tiếp sức kịp thời cho người nghèo khổ. Với mình những bữa ăn đầy đủ chất giản đơn nhưng với người nghèo khổ là vấn đề lớn.
Đại úy Lê Hùng Dương

Có những hình ảnh neo lại trong trí nghĩ của Dương và thôi thúc mạnh mẽ để anh sớm hoàn thành quán cơm 0 đồng. Anh thổ lộ: Có người con gái thơ dại dẫn người cha bị mù, sức khỏe đã yếu dần theo năm tháng. Lại có người khắc khổ gầy còm từ tận vùng sâu hàng ngày cùng nhau len lỏi qua các ngả đường nắng mưa, sương gió bán từng tờ vé số kiếm tiền mưu sinh, chỉ cầu mong đủ tiền ăn, trả được tiền phòng trọ chật hẹp mỗi tháng. Điều đó khiến ai cũng cảm thấy bồi hồi và trong lòng tôi trỗi dậy tình thương vô bờ bến. Nếu mình không dốc sức vì họ thì cứ bứt rứt không yên".

An ủi những những thân phận cơ cực mình đã gặp, anh Dương còn ân cần dặn từng người trong ít ngày nữa anh làm quán cơm 0 đồng mời quay lại ăn miễn phí. Những bữa cơm này đều đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh.

Biến khát vọng thành hiện thực, đại úy Dương dồn tất cả số tiền mình tích cóp được làm quán. Anh ngăn chia bài bản khu vực để đồ ăn, khu vực nấu ăn, khu vực cho người nghèo, người tật nguyền ngồi ăn một cách khoa học. Ban đầu đích thân Dương nấu nướng và phục vụ. Với những người mù lòa, người tật nguyền Dương ra tận đường dìu đỡ vào quán để ăn uống.

Người đại úy dốc tâm sức vì người nghèo khó, thiệt thòi - Ảnh 5.

Đại úy Lê Hùng Dương (bên trái) trao những suất ăn yêu thương 0 đồng đến người nghèo khó.

Cùng với nguồn thực phẩm hỗ trợ từ người quen, bạn bè, mạnh thường quân tranh thủ những thời gian rảnh, Dương còn đi làm đủ thứ việc từ sửa cửa, sửa nhà, gom phế liệu, phụ xây nhà…Có người biết mục đích của Dương đi làm thêm để tích cóp tiền lo cho người nghèo họ đã trả tiền công cho anh gấp 2-3 lần bình thường.

"Điều kiện kinh tế của tôi cũng còn hạn hẹp, phải đi thuê nhà để ở nhưng nhìn lại thấy mình còn may mắn hơn nhiều người khác. Thế nên phải dốc hết sức lực ra để tiếp sức kịp thời cho người nghèo khổ. Với mình những bữa ăn đầy đủ giản đơn nhưng với người nghèo khổ là vấn đề lớn.

Sau khi quán cơm 0 đồng được khai trương vào tháng 8/2022 thì nhiều bạn bè, người quen của tôi cũng tự nguyện đến quán, người thì nấu ăn, người thì mua thực phẩm, người thì dọn dẹp. Tình yêu thương, đùm bọc như được lan tỏa…"-Đại úy Lê Hùng Dương tâm sự.

Hạnh phúc nhất là cho đi…

Khi quán cơm 0 đồng của Dương hoạt động bài bản, để duy trì 50 suất ăn/ngày vào trưa thứ 5, 6, 7, chủ nhật hàng tuần thì chi phí trên 20 triệu đồng mỗi tháng.

Lúc đầu Dương cũng có chút lo lắng vì lương của anh chỉ trên 10 triệu đồng. Nhưng rất may, nhiều người đã đến san sẻ. Người thì mang rau xanh đến, người góp thịt, cá…Cứ thế những bữa ăn sạch sẽ đảm bảo dinh dưỡng, đồ tươi 100% được phục vụ tận bàn cho người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh éo le, người tật nguyền…

Người đại úy dốc tâm sức vì người nghèo khó, thiệt thòi - Ảnh 6.

Đại úy Lê Hùng Dương (bên trái) đích thân nấu ăn và phục vụ người nghèo khó tại quán cơm 0 đồng.

Dương thổ lộ rằng: "Ban đầu tôi tính làm quán cơm chay. Nhưng ngồi nghĩ kỹ lại thì thấy rằng những người cơ cực kia đang rất cần nguồn dinh dưỡng, nhất là chất đạm dồi dào để tiếp tục có sức khỏe cho hành trình mưu sinh. Thế là chuyển sang quán cơm nấu đầy đủ các món mặn. Làm là làm bài bản, đến nơi đến chốn. Dẫu có cực nhọc đến mấy thì cũng phục vụ tận tình nhất. Mọi hành động, việc làm đều phải xuất phát từ ý nghĩ, tấm lòng. Mỗi lần thấy người thiệt thòi vào ăn cơm khen ngon và nở nụ cười là mình cũng thấy hạnh phúc. Mọi mệt mỏi như được xua tan".

Nhiều người tận mắt chứng kiến những hành động của anh thì ví như "cổ tích giữa đời thường". Ông Nguyễn Thành Nam từng ghé quán cơm 0 đồng của Dương cảm kích: "Đời sống còn nhiều điều phải lo cho bản thân và gia đình nhưng Dương lại tằn tiện từng đồng, tranh thủ từng giờ rãnh rỗi cho những thân phận thiệt thòi thì rất đáng quý. Dương là một minh chứng sống động về lòng nhân ái giành cho những người có điều kiện éo le".

Càng gần gũi người nghèo, Dương càng thấu cảm hơn. Nhiều người bán vé số ở xa quán cơm, sợ họ vất vả di chuyển về quán, Dương còn đích thân hoặc nhờ người quen mang suất ăn đến tận nơi. Anh tâm tình rằng: "Người khỏe mạnh di chuyển thì bình thường còn người tật nguyền thì cơ cực lắm. Thế nên chúng tôi đưa cơm đến tận nơi họ mưu sinh. Hoặc trong nhóm bán vé số có người khỏe, mắt sáng thì đại diện đi lấy cho người yếu, mắt mờ. Nhiều hoàn cảnh mình không cầm được nước mắt".

Người đại úy dốc tâm sức vì người nghèo khó, thiệt thòi - Ảnh 7.

Có ngày vừa tan sở, đại úy Dương liền lao vào phục vụ bữa ăn cho người nghèo khó

Ấm lòng với những bữa cơm 0 đồng của quán đại úy Dương, ông L.M.T xúc động: "Nhà quá nghèo. Lặn lội mấy chục cây số lên TP.Buôn Ma Thuột mưu sinh. Ban đầu đi nhặt phế liệu nhưng sau chuyển qua bán vé số. Có tháng chỉ dám mua bao gạo và cá khô bỏ góc phòng trọ để ăn dần. Bữa ăn đủ đầy như một thứ xa xỉ. Giờ có quán cơm 0 đồng của đại úy Dương cảm thấy như "chết đuối vớ được cọc" sức khỏe được đảm bảo mà tinh thần cũng bớt lo lắng về cái ăn hơn".

Ông Nguyễn Hậu (có hoàn cảnh nghèo) thường xuyên dẫn con bị dị tật đến quán 0 đồng của Dương để ăn cơm xúc động: Bữa cơm dường như ngon hơn khi đong đầy trong đó tất cả lòng yêu thương, trân trọng của chủ quán. Làm nghề bán vé số dạo, lời lãi bấp bênh mà chẳng được bao nhiêu nên được những quán như thế này hỗ trợ thấy nhẹ đi nhiều nỗi lo.

Khát vọng có chỗ ở cho…người khuyết tật

Sau khi lo bữa ăn ngon 0 đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, đại úy Dương lại trăn trở không nguôi về nhiều số phận quá bi đát.

Anh bộc bạch: "Có những người tôi gặp mà không thể quên họ được, rất ám ảnh. Điển hình như đôi vợ chồng đã nhiều tuổi bị khiếm thị, người đồng bào dân tộc thiểu số, chỗ ở thuê của họ chật chội, ngày nối ngày đội mưa nắng đi mưu sinh. Rồi cặp vợ chồng gánh trên mình cả nỗi lo cơm áo lẫn dị tật ở chân, dáng đi xiêu vẹo…Trước những thân phận như thế, tôi nung nấu ý định sẽ thuê thêm căn nhà để đón họ về ở miễn phí và hỏi han, chăm sóc hàng ngày.

Người đại úy dốc tâm sức vì người nghèo khó, thiệt thòi - Ảnh 8.

Với những người tật nguyền khó khăn di chuyển đến quán, Dương còn mang hoặc nhờ người mang suất ăn đến tận nơi

Dương tâm niệm, nếu ý định lo chỗ ở cho các thân phận bi đát thành công rồi, anh sẽ còn là cầu nối để những gia đình này xích lại gần nhau, chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, tạo ra mối quan hệ hòa thuận. Từ đó có thêm sức mạnh tinh thần vươn lên, quên đi mọi mặc cảm thân phận.

Nghĩ về những ngày sắp tới, đại úy Dương quyết tâm: "Gian nan thì còn nhiều lắm. Nhưng mà mình cứ nghĩ về những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang cần mình để cố gắng thôi. Nhóm bạn có chung tâm huyết lo cho người nghèo như tôi cũng đang lên ý tưởng có thể mở thêm quán cà phê, giải khát…để có thêm chút tiền lời duy trì quán cơm 0 đồng được tươm tất. Điều đáng mừng nữa là ngày càng có nhiều tấm lòng thơm thảo gửi thực phẩm về. Có người thì gửi chút quà "tiếp sức" cho những người mù, người khuyết tật

Chàng cảnh sát mê giải cứu chó, mèo

Ngoài việc mở quán cơm 0 đồng và đang nung nấu ý định thuê nhà cho người có hoàn cảnh bi đát ở để tiện chăm lo, nuôi dưỡng thì đại úy Lê Hùng Dương còn được nhiều người biết đến với biệt danh "chàng cảnh sát mê giải cứu chó, mèo". Dương chia sẻ: "Từ mấy năm qua thấy nhiều chú chó, mèo bị bỏ rơi, nhất là những chú chó cảnh tật nguyền bị vứt ra đường tôi đều nhặt đưa về để chăm sóc. Từ nhỏ tôi đã dành tình yêu đặc biệt với những vật nuôi gần gũi trong gia đình hay xung quanh mình". Có những đối tượng trộm chó, mèo khi Dương phát hiện anh liền truy đuổi theo và giải cứu bằng được. Có thời điểm, Dương chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 100 chú chó, mèo các loại do mình giải cứu hoặc đi nhặt nhạnh các nơi mang về.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đau nhức xương khớp và một số các bài thuốc đông y đơn giản.Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH