DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người da đen dễ tái phát đột quỵ hơn
BS. Tuyết Mai - 17:34 27/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đột quỵ có thể tái phát nhiều lần, nghiên cứu mới đây cho thấy các bệnh nhân da đen có nguy cơ tái phát đột quỵ cao.

Nguy cơ tái phát đột quỵ ở người da đen đã từng bị đột quỵ cao hơn 50% so với những người da trắng, theo báo cáo tại Hội nghị về Đột quỵ quốc tế ở Houston. Kết quả cảnh báo “các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cần chú ý hơn đến phòng ngừa cơn đột quỵ trong tương lai ở bệnh nhân người Mỹ da đen lớn tuổi”, TS. Andrew Rogove, Bệnh viện Southside, Bay Shore, New York cho biết.

Nghiên cứu do Karen Albright, thuộc Đại học Alabama, Birmingham đứng đầu đã xem xét tỷ lệ tái phát đột quỵ nhồi máu não, xảy ra khi một mạch máu bị tắc nghẽn. Theo Hội Đột quỵ Mỹ, khoảng 87% ca đột quỵ là do thiếu máu cục bộ (nhồi máu).

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi kết quả của gần 129.000 người trên 65 tuổi. Tất cả các đối tượng đều đã bị cơn đột quỵ đầu tiên trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2013. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ sức khỏe của họ để xem tỷ lệ bị cơn đột quỵ thứ 2 trong năm tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 11% bệnh nhân da đen có một cơn đột quỵ nhồi máu khác trong vòng 12 tháng tiếp theo, cao hơn 8% so với bệnh nhân da trắng. Tùy vào độ tuổi, người da đen có nguy cơ đột quỵ tái phát cao hơn 24-50% so với người da trắng. “Khoảng cách” chủng tộc này ở bệnh nhân trong độ tuổi từ 66-74 rộng hơn so với bệnh nhân ở độ tuổi cao hơn (75 tuổi trở lên).

BS Ajay Misra, trưởng khoa thần kinh học tại Bệnh viện Trường Đại học Winthrop, Mineola, New York nhấn mạnh rằng nhiều yếu tố nguy cơ nằm ngoài nghiên cứu này, như tiểu đường, cholesterol cao/huyết áp cao, hút thuôc lá – có thể giải thích tại sao người da đen có nguy cơ cao hơn người da trắng. Tuy nhiên những phát hiện này rất có ý nghĩa vì nó đặt cơ sở cho các nghiên cứu về việc người da đen cao tuổi có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ nhiều lần của họ như thế nào.

BS. Tuyết Mai

(Theo Healthday)

Tin chân bài
Thuốc điều trị đột quỵ não
SKĐS - Đột quỵ não hoặc cơn tai biến mạch máu do mất đột ngột lưu lượng máu tới não (chảy máu não hoặc tắc mạch não) dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và có khả năng gây tử vong.
Dấu hiệu khởi phát đột quỵ
SKĐS - Mẹ tôi 60 tuổi, có bệnh đau đầu, gần đây thấy hiện tượng tê yếu tay trái. Xin hỏi mẹ tôi bị bệnh gì?Liệu đó có phải dấu hiệu khởi phát đột quỵ? Có phương pháp nào phòng ngừa?
10 cách chặn nguy cơ đột quỵ ở nữ
SKĐS - Ngoài những yếu tố nguy cơ chung cho cả nam và nữ giới, các yếu tố nguy cơ hormon sinh dục nữ, có thai,
Có kinh sớm tăng nguy cơ đột quỵ
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những bé gái bắt đầu có kinh ở độ tuổi 13 hoặc sớm hơn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 1,8 lần so với những người bắt đầu có kinh ở tuổi 15.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm