DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người da đen dễ tái phát đột quỵ hơn
BS. Tuyết Mai - 17:34 27/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đột quỵ có thể tái phát nhiều lần, nghiên cứu mới đây cho thấy các bệnh nhân da đen có nguy cơ tái phát đột quỵ cao.

Nguy cơ tái phát đột quỵ ở người da đen đã từng bị đột quỵ cao hơn 50% so với những người da trắng, theo báo cáo tại Hội nghị về Đột quỵ quốc tế ở Houston. Kết quả cảnh báo “các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cần chú ý hơn đến phòng ngừa cơn đột quỵ trong tương lai ở bệnh nhân người Mỹ da đen lớn tuổi”, TS. Andrew Rogove, Bệnh viện Southside, Bay Shore, New York cho biết.

Nghiên cứu do Karen Albright, thuộc Đại học Alabama, Birmingham đứng đầu đã xem xét tỷ lệ tái phát đột quỵ nhồi máu não, xảy ra khi một mạch máu bị tắc nghẽn. Theo Hội Đột quỵ Mỹ, khoảng 87% ca đột quỵ là do thiếu máu cục bộ (nhồi máu).

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi kết quả của gần 129.000 người trên 65 tuổi. Tất cả các đối tượng đều đã bị cơn đột quỵ đầu tiên trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2013. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ sức khỏe của họ để xem tỷ lệ bị cơn đột quỵ thứ 2 trong năm tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 11% bệnh nhân da đen có một cơn đột quỵ nhồi máu khác trong vòng 12 tháng tiếp theo, cao hơn 8% so với bệnh nhân da trắng. Tùy vào độ tuổi, người da đen có nguy cơ đột quỵ tái phát cao hơn 24-50% so với người da trắng. “Khoảng cách” chủng tộc này ở bệnh nhân trong độ tuổi từ 66-74 rộng hơn so với bệnh nhân ở độ tuổi cao hơn (75 tuổi trở lên).

BS Ajay Misra, trưởng khoa thần kinh học tại Bệnh viện Trường Đại học Winthrop, Mineola, New York nhấn mạnh rằng nhiều yếu tố nguy cơ nằm ngoài nghiên cứu này, như tiểu đường, cholesterol cao/huyết áp cao, hút thuôc lá – có thể giải thích tại sao người da đen có nguy cơ cao hơn người da trắng. Tuy nhiên những phát hiện này rất có ý nghĩa vì nó đặt cơ sở cho các nghiên cứu về việc người da đen cao tuổi có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ nhiều lần của họ như thế nào.

BS. Tuyết Mai

(Theo Healthday)

Tin liên quan
Đột quỵ chảy máu gây tổn thương nặng nề cho não bộ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người sống sót sau đột quỵ chảy máu tăng nguy cơ bị trầm cảm và sa sút trí tuệ.
Đau đầu thường “tấn công” trẻ trước cơn đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ em thường dễ bị đau đầu trước cơn đột quỵ thiếu máu hơn so với người lớn.
Thêm bằng chứng về mối liên quan giữa bệnh nha chu và nguy cơ đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, người lớn bị bệnh nha chu tăng gấp 2 lần khả năng bị đột quỵ.
Những người sống sót sau đột quỵ, tập thể dục tốt cho não bộ
SKĐS - Một tổng quan mới đây cho thấy, chương trình tập luyện có cấu trúc có thể giúp những người sống sót sau đột quỵ hồi phục cả thể chất và tâm thần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm