Người da đen dễ tái phát đột quỵ hơn

Suckhoedoisong.vn - Đột quỵ có thể tái phát nhiều lần, nghiên cứu mới đây cho thấy các bệnh nhân da đen có nguy cơ tái phát đột quỵ cao.

Nguy cơ tái phát đột quỵ ở người da đen đã từng bị đột quỵ cao hơn 50% so với những người da trắng, theo báo cáo tại Hội nghị về Đột quỵ quốc tế ở Houston. Kết quả cảnh báo “các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cần chú ý hơn đến phòng ngừa cơn đột quỵ trong tương lai ở bệnh nhân người Mỹ da đen lớn tuổi”, TS. Andrew Rogove, Bệnh viện Southside, Bay Shore, New York cho biết.

Nghiên cứu do Karen Albright, thuộc Đại học Alabama, Birmingham đứng đầu đã xem xét tỷ lệ tái phát đột quỵ nhồi máu não, xảy ra khi một mạch máu bị tắc nghẽn. Theo Hội Đột quỵ Mỹ, khoảng 87% ca đột quỵ là do thiếu máu cục bộ (nhồi máu).

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi kết quả của gần 129.000 người trên 65 tuổi. Tất cả các đối tượng đều đã bị cơn đột quỵ đầu tiên trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2013. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ sức khỏe của họ để xem tỷ lệ bị cơn đột quỵ thứ 2 trong năm tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 11% bệnh nhân da đen có một cơn đột quỵ nhồi máu khác trong vòng 12 tháng tiếp theo, cao hơn 8% so với bệnh nhân da trắng. Tùy vào độ tuổi, người da đen có nguy cơ đột quỵ tái phát cao hơn 24-50% so với người da trắng. “Khoảng cách” chủng tộc này ở bệnh nhân trong độ tuổi từ 66-74 rộng hơn so với bệnh nhân ở độ tuổi cao hơn (75 tuổi trở lên).

BS Ajay Misra, trưởng khoa thần kinh học tại Bệnh viện Trường Đại học Winthrop, Mineola, New York nhấn mạnh rằng nhiều yếu tố nguy cơ nằm ngoài nghiên cứu này, như tiểu đường, cholesterol cao/huyết áp cao, hút thuôc lá – có thể giải thích tại sao người da đen có nguy cơ cao hơn người da trắng. Tuy nhiên những phát hiện này rất có ý nghĩa vì nó đặt cơ sở cho các nghiên cứu về việc người da đen cao tuổi có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ nhiều lần của họ như thế nào.

BS. Tuyết Mai

(Theo Healthday)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người da đen dễ tái phát đột quỵ hơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT