Người có nồng độ vitamin D cao hiệu quả tập thể dục tốt hơn

19-11-2018 10:47 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí Phòng ngừa tim mạch châu Âu cho thấy, người có nồng độ vitamin D cao hơn khi tập thể dục giữ được nhịp tim tốt hơn.

Tác giả nghiên cứu, TS. Amr Marawan, Đại học Virginia Commonweath cùng các đồng nghiệp đã phân tích thông tin từ gần 2.000 người Mỹ trong độ tuổi 20-49 tham gia cuộc khảo sát sức khỏe quốc gia từ năm 2001-2004. Những người này được lấy mẫu máu để phân tích hàm lượng vitamin D trong máu, họ cũng trải qua bài kiểm tra tập thể dục trên máy chạy bộ để đo VO2 max - một chỉ số nhịp tim khi tập thể dục. VO2 max cho biết, lượng ôxy tối đa mà cơ thể có thể sử dụng khi tập thể dục được đo bằng đơn vị mililit ôxy tiêu thụ trên kilogam trọng lượng cơ thể mỗi phút. Những người tham gia được chia thành 5 nhóm dựa trên mức vitamin D, những người trong nhóm có mức vitamin D cao nhất có VO2 max cao hơn khoảng 3 đơn vị so với nhóm có nồng độ vitamin D thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, khi nồng độ vitamin D tăng, VO2 max cũng tăng lên. Theo TS. Amr, các thụ thể vitamin D được tìm thấy trên nhiều loại tế bào trong cơ thể bao gồm tế bào cơ tim, vitamin D giúp tổng hợp protein cơ hoặc sản xuất năng lượng trong tế bào giúp tim hoạt động tốt hơn.

Nghiên cứu khuyến khích người dân nên bổ sung vitamin D ở liều phù hợp giúp tăng cường ảnh hưởng tích cực lên tim và đạt hiệu quả cao khi tập thể dục.


Quốc Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH