Người có nhu cầu đến/về Vĩnh Phúc dịp Tết phải có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi vào tỉnh

21-12-2021 6:34 PM | Xã hội

SKĐS - Trong một tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc liên tục phát hiện các ca mắc COVID-19 mới. Trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 51 ca, trong đó nhiều ca tại cộng đồng và đã xuất hiện các ca mắc mới tại các doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp.

Vĩnh Phúc xuất hiện thêm ổ dịch liên quan đến trường học và khu dân cưVĩnh Phúc xuất hiện thêm ổ dịch liên quan đến trường học và khu dân cư

SKĐS - Trong số 51 ca mắc mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thì huyện Lập Thạch đã phát hiện ổ dịch mới liên quan đến trường học và khu dân cư với 23 trường hợp mắc COVID-19.

Theo đó, để tiếp tục chủ động, kiểm soát hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, đặc biệt dịp Tết Dương lịch năm 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần; BCĐ phòng, chống COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể:

Vĩnh Phúc yêu cầu cán bộ, người dân hạn chế di chuyển dịp Tết để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Vĩnh Phúc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh Trà Hương

Vĩnh Phúc yêu cầu các cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân: Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Nhâm Dần hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID- 19 trên địa bàn tỉnh, cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình. Tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh hạn chế đi/về tỉnh.

Trường hợp do nhu cầu phải đến/về địa phương, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương, gia đình (RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên).

Tiếp tục chỉ đạo dừng tổ chức các lễ hội, các sự kiện, liên hoan, tiệc cuối năm tập trung đông người (trừ các hội nghị theo yêu cầu nhiệm vụ, được phép cơ quan có thẩm quyền).

Nghiêm cấm tổ chức ăn uống linh đình. Hạn chế tối đa số người tại các đám cưới, đám hiếu, đám giỗ, sang cát, mừng thọ... theo đúng hướng dẫn của Sở VH-TT&DL; gia đình tổ chức phải ký cam kết thực hiện nghiêm với chính quyền địa phương bằng văn bản. UBND cấp xã, Tổ Covid cộng đồng, Tổ liên gia tự quản giám sát việc thực hiện theo quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Văn bản của BCĐ phòng, chống COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; đánh giá mức độ nguy cơ, điều chỉnh tăng cấp độ dịch; trên cơ sở đó ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế các hoạt động tương ứng.

Đóng các lối mở ra/vào các vùng, khu có dịch và có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ trong khu vực được phong tỏa. Nâng tỷ lệ xét nghiệm tầm soát lên ít nhất 10-20%, tăng cường xã hội hóa xét nghiệm; tầm soát ngẫu nhiên hàng ngày và luân phiên hàng tuần tại các hộ gia đình, khu dân cư. Các doanh nghiệp phải chủ động nâng tỷ lệ xét nghiệm tầm soát lên mức tối đa (có thể) khi nguy cơ, cấp độ dịch tăng lên.

Tổ chức tiêm ngay lượng vaccine đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19; phấn đấu đến ngày 31/12/2021 tiêm đạt 100% mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; đạt 100% số trẻ từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1.

Phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch thành lập thêm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với quy mô 200 giường bệnh/1 huyện; quy mô từ 300 - 500 giường/1 thành phố để sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng trên địa bàn.

Ngoài ra, văn bản cũng yêu cầu các Sở, ngành như: Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở KH&ĐT, Sở Công thương, Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Công an tỉnh cùng phối hợp triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Xem thêm video:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH