Người có nhóm máu A có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 cao hơn

19-04-2022 11:20 AM | Quốc tế

SKĐS - Trong nỗ lực tìm kiếm các yếu tố có thể gây nhiễm trùng COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Đại học King's College London (Anh) đã phân tích hơn 3 nghìn protein để xem liệu có mối liên quan nào giữa nhóm máu đến nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng hay không.

Người có nhóm máu A có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 cao hơn - Ảnh 1.

Nhóm máu A phổ biến hơn ở những bệnh nhân dương tính với COVID-19

Đây là lần đầu tiên một số lượng lớn protein như vậy được kiểm tra để tìm mối liên hệ có thể có với COVID-19. Nghiên cứu này còn được coi là có thể cung cấp thông tin chi tiết về các phương pháp tiếp cận mới tiềm năng để điều trị và ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng.

Bằng cách kiểm tra mảng protein này, các nhà nghiên cứu đã xác định được các thông tin có thể giúp phát triển các loại thuốc có thể giúp điều trị bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Tiến sĩ Alish Palmos, đồng tác giả đầu tiên tại King's College London (Anh), cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng phương pháp di truyền thuần túy để điều tra một số lượng lớn các protein trong máu và xác định rằng một số ít có mối liên hệ nhân quả với sự phát triển của bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Tham gia vào nhóm protein này là bước đầu tiên trong việc khám phá các mục tiêu có giá trị tiềm năng để phát triển các phương pháp điều trị mới".

Các nhà khoa học đã tìm thấy 8 loại protein giúp bảo vệ chống lại việc nhập viện hoặc hỗ trợ hô hấp/tử vong, và 6 loại làm tăng những nguy cơ đó.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem nhóm máu có quyết định nguy cơ phát triển COVID-19 diễn biến nặng hay không. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phân biệt giữa các protein liên quan đến việc nhập viện và những protein liên quan đến việc cần máy thở.

Enzyme ABO, quyết định nhóm máu của con người, có mối liên hệ với việc tăng nguy cơ nhập viện và sử dụng máy thở. Nhóm máu A được ghi nhận phổ biến hơn ở những bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Trong số hàng nghìn loại protein trong máu, các nhà nghiên cứu đã rút gọn còn khoảng 14 loại có mối liên quan đến nguy cơ mắc COVID-19 nặng, đồng thời vạch ra hướng đi quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo sâu hơn, để hiểu rõ hơn về cơ chế của căn bệnh này, với mục đích cuối cùng là phát triển các phương pháp điều trị mới cũng như các biện pháp phòng ngừa".

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra 3 phân tử "liên kết" làm trung gian tương tác giữa các tế bào miễn dịch và mạch máu, có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhập viện. Điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy COVID-19 giai đoạn cuối là căn bệnh liên quan đến niêm mạc của mạch máu.

Giáo sư Gerome Breen, đồng tác giả nghiên cứu trên và Giáo sư Di truyền học, Đại học King's College London, cho biết "Những gì chúng tôi đã làm trong nghiên cứu của mình là cung cấp một danh sách rút gọn cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo".

Tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.


Hà Anh (Theo Mirror)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH