DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người cô đơn dễ tử vong sớm
Quốc Tuấn - 10:46 19/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Trường đại học Brigham Young (BYU) ở Provo (Mỹ) cho biết, bệnh béo phì trở thành mối quan ngại lớn trong sức khỏe cộng đồng nhưng có hai mối đe dọa lớn hơn đó là sự cô đơn và cô lập xã hội có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 50%.

Người cô đơn dễ tử vong sớm

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư tâm lý học Julianne Holt - Lunstad cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích tổng hợp đầu tiên 300.000 người lớn trên 148 nghiên cứu và lần thứ hai với hơn 3,4 triệu người trưởng thành của 70 nghiên cứu.

Các dữ liệu từ phân tích này cho thấy nguy cơ tử vong sớm giảm 50% ở những người có quan hệ xã hội tốt so với những người bị cô lập về mặt xã hội. Hơn nữa nguy cơ tử vong sớm liên quan đến sự cô đơn, cô lập xã hội lớn hơn do chứng béo phì và các điều kiện sức khỏe khác. GS. Holt- Lunstad lưu ý rằng:  “Người cao tuổi không chỉ cần chuẩn bị tài chính cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu mà còn cần tăng cường các mối quan hệ, giao tiếp mật thiết trong xã hội để tránh rơi vào trạng thái cô đơn, cô lập xã hội”.

Cô lập xã hội được hiểu là sự thiếu tiếp xúc với các cá nhân khác trong khi sự cô đơn là cảm giác bị ngắt kết nối tình cảm với người khác ngay cả khi vẫn tiếp xúc với họ; hiểu đơn giản hơn, sự cô đơn là một người đứng trước mặt người khác vẫn cảm thấy không có mối liên hệ về tình cảm, cảm thấy lẻ loi.

Quốc Tuấn

((Theo MNT, 2017))

Tin liên quan
Sự cô đơn ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ
SKĐS - Một nghiên cứu gồm hơn 2.200 người 18-19 tuổi ở Anh và xứ Wale cho thấy, sự cô đơn có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.
Cảm giác cô đơn khiến trẻ tuổi teen dễ gặp vấn đề về giấc ngủ
Các nhà nghiên cứu Anh cho biết, cảm giác cô đơn có thể khiến trẻ tuổi teen dễ gặp vấn đề về giấc ngủ.
Cô đơn có thể gây trầm cảm, bệnh tim
SKĐS - Nhiều người có xu hướng rơi vào cảm giác cô đơn và bị cô lập trong im lặng mà không biết rằng nó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của họ trong thời gian dài.
7 tác hại không ngờ của cô đơn
SKĐS - Cô đơn là phản ứng cảm xúc phức tạp, thiếu liên kết cộng đồng hoặc đồng loại, cả hiện tại lẫn tương lai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm