DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người cao tuổi thường có ít nhất 2 bệnh mạn tính
Thái Bình - 13:55 13/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến tháng 7/2017, Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người.

Trong hai ngày 13-14/11, trường Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Nâng cao năng lực dược sĩ cộng đồng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với người cao tuổi thông qua thiết lập mô hình hợp tác  giữa bác sĩ gia đình và dược sĩ cộng đồng”.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Dược cho biết, già hóa dân số đang có chiều hướng diễn ra rất nhanh ở khắp các quốc gia trên thế giới với các mức độ khác nhau, nhưng nhanh nhất vẫn là ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Dược phát biểu tại hội thảo

"Có thể nói già hóa dân số là một trong những thành tựu của nhân loại, chứng minh sự cải thiện đáng kể về y tế, dinh dưỡng và sự phát triển kinh tế xã hội, mang lại những cơ hội lớn lao cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.Tuy nhiên, già hóa dân số cũng đặt ra nhiều thách thức và sự ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển và ổn định của mỗi nước"- TS Nguyễn Thanh Bình nói.

Tại Việt Nam, theo thông tin của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, tính đến tháng 7/2017, có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030 tỷ trọng người cao tuổi chiếm 18% và năm 2050 là 26%. Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già thì với tốc độ già hóa như hiện nay, Việt Nam chỉ mất 15 năm.

Theo các chuyên gia, già hóa dân số vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức của Việt Nam, bên cạnh việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tất cả các vấn đề từ giáo dục, đào tạo, an sinh xã hội, y tế, kinh tế sẽ có cơ hội phát triển… thì ngành y tế cũng phải đối diện với các loại mô hình bệnh tật thường xuyên xuất hiện ở người già tiêu tốn khoản chi phí cao tạo gánh nặng cho Quỹ Bảo hiểm y tế cũng như các gia đình.

Thông thường người già thường có ít nhất 2 bệnh mạn tính. Để tăng cường sức khỏe người cao tuổi, Chính phủ cũng như Bộ Y tế đã xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dài hạn như tăng cường dự phòng và chăm sóc người cao tuổi ngay tại cộng đồng để vừa tăng cường sức khỏe và tuổi thọ của người cao tuổi cũng như giảm thiểu chi phí nếu người bệnh chỉ dựa vào bệnh viện và nhà dưỡng lão.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, chăm sóc dược là một lĩnh vực thực hành lấy bệnh nhân làm trung tâm trong đó chuyên gia y tế nhận trách nhiệm về các nhu cầu liên quan đến thuốc của bệnh nhân và luôn đảm bảo hoàn thành các trách nhiệm đó.

Chăm sóc dược bao gồm xác định mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong điều trị bệnh/ Lựa chọn thuốc có chỉ số hiệu quả/an toàn và hiệu quả kinh tế cao nhất. Để đạt hiệu quả trong điều trị các bệnh mạn tính, theo PGS.TS Nguyễn Thanh Bình trước hết cần cải thiện dịch vụ chăm sóc, tăng cường mối quan hệ thầy thuốc/nhân viên y tế với bệnh nhân, tăng cường tư vấn trực tiếp, gia tăng tuân thủ điều trị.

Người cao tuổi của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về bệnh mãn tính

Kế đến cần giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, cải thiện chất lượng sống và hòa nhập được với cuộc sống xã hội, giảm tổng chi phí y tế bằng cách cung cấp cho bệnh nhân liệu pháp điều trị hiệu quả với thuốc chất lượng cao, giúp giảm hoặc ngăn ngừa tỷ lệ  tàn phế, nhập viện và tử vong do các biến chứng của bệnh tật.

“Việc từng bước thắt chặt mối quan hệ và tăng cường hiệu quả phối kết hợp giữa thầy thuốc, dược sĩ, nhân viên y tế trong chăm sóc và tăng cường sức khỏe người cao tuổi ngay tại y tế tuyến cơ sở cũng như việc tăng cường năng lực, kiến thức, kỹ năng và thái độ, đặc biệt là kiến thức về thuốc, điều trị và kỹ năng giao tiếp cho khối dược sĩ cộng đồng là một trong nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn tới nahừm góp phần đảm bảp chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dài hạn”- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Dược nhấn mạnh.

Thái Bình

Tin liên quan
Già hóa dân số: Cần một cách tiếp cận chiến lược toàn diện
SKĐS - Việt Nam đang đứng trước sự biến đổi nhân khẩu mạnh mẽ, đặc biệt là tốc độ già hóa dân số nhanh. Điều đó đòi hỏi một tầm nhìn chiến lược quốc gia, tiếp cận một cách toàn diện trong đó có chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
Việt Nam: 1 trong 10 nước có tỷ lệ già hóa dân số cao nhất thế giới
SKĐS - Các chính sách, chiến lược y tế và phát triển xã hội giúp người cao tuổi sống khỏe, sống thọ là mục tiêu toàn cầu trong tương lai.
Già hóa dân số: Mối quan tâm của APEC 2017 và mang tính thời sự quốc tế
SKĐS - Để người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khỏe thì ngoài các giải pháp về vật chất, chăm sóc y tế thì phải làm sao để NCT tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm xây dựng quê hương, đất nước.
Già hóa dân số: Vấn đề mang tính thời sự quốc tế
SKĐS - Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ già hóa dân số, từ 2011, năm 2016 có 10.1 triệu chiếm 11% tổng dân số; số người cao tuổi trên 80 là khoảng 2 triệu người. Tốc độ già hóa dân số của chúng ta thuộc hàng nhanh nhất thế giới
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm