Người cao tuổi sử dụng thuốc giảm mỡ máu ít có nguy cơ mắc bệnh Parkinson?

26-03-2022 7:53 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Người lớn tuổi dùng thuốc giảm mỡ máu statin có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson hoặc các triệu chứng sau này thấp hơn so với những người không dùng. Các nhà nghiên cứu suy đoán điều này có thể là do statin có tác dụng bảo vệ thần kinh đối với các động mạch trong não.

Parkinson là một bệnh thoái hoá thần kinh mạn tính tiến triển

Hiện nay trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh Parkinson. Parkinson là một bệnh thần kinh do thoái hóa một nhóm tế bào ở não. Dấu hiệu thường gặp nhất là run tay. Ngoài ra còn có những khó khăn trong vận động như tăng trương lực cơ, co cứng, cử động chậm chạp, gây trở ngại cho sinh hoạt và công việc hằng ngày của người bệnh.

Người cao tuổi sử dụng thuốc giảm mỡ máu ít có nguy cơ mắc bệnh Parkinson - Ảnh 1.

Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh Parkinson là run tay.

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người lớn tuổi dùng thuốc statin có nguy cơ mắc bệnh Parkinson sau này thấp hơn so với những người không dùng statin. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology ngày 23 tháng 3 năm 2022.

Statin là loại thuốc được sử dụng để giảm cholesterol trong máu và bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ mảng bám trong động mạch có thể dẫn đến xơ cứng động mạch, đau tim và đột quỵ.

Tác giả nghiên cứu TS. Shahram Oveisgharan, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rush, Chicago cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy những người sử dụng statin có thể có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn và điều đó có thể một phần do tác dụng bảo vệ của statin đối với các động mạch trong não. Các vấn đề về vận động ở người cao tuổi do mắc bệnh Parkinson là phổ biến, thường gây suy nhược và nói chung là không thể điều trị được".

Nghiên cứu đã xem xét 2.841 người có độ tuổi trung bình là 76 không mắc bệnh Parkinson khi bắt đầu nghiên cứu. Trong số đó, 936 người, tương đương 33%, đang dùng statin. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong trung bình 6 năm để kiểm tra thuốc statin họ đang dùng và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Một người được coi là mắc bệnh Parkinson nếu có hai hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau: Run, cứng, dáng đi Parkinson, được đánh dấu bằng các bước đi lê lết nhỏ và cử động chậm nói chung và rối loạn vận động, khó di chuyển cơ thể nhanh chóng theo lệnh.

Sau khi kiểm soát các yếu tố về tuổi tác, giới tính và mạch máu như hút thuốc và bệnh đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Parkinson, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đã sử dụng statin trung bình có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson 6 năm sau đó thấp hơn 16% so với những người không sử dụng. Khoảng 79% người điều trị bằng statin đang dùng statin nồng độ trung bình hoặc cao. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng statin liều cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 7% so với những người dùng statin nồng độ thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra não của 1.044 người đã chết trong quá trình nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng những người đã sử dụng statin trung bình có tỷ lệ mắc chứng xơ vữa động mạch thấp hơn 37% so với những người không sử dụng statin.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Hậu COVID-19 ở trẻ nhỏ: Đi khám hay tự chữa?Duy Đăng
(Theo Neurosciencenews)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH