Người cao tuổi lưu ý dùng tôi trị táo bón

Suckhoedoisong.vn - Mùa hè uống ít nước, ăn ít chất xơ, lười vận động... các bạn rất dễ bị táo bón. Nếu nhẹ chỉ cần điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt… tình trạng táo bón sẽ được cải thiện.

Trường hợp dùng các biện pháp trên mà không cải thiện được thì bạn phải dùng đến sự trợ giúp của thuốc nhuận tràng chúng tôi, mà glycerol tôi  là một trong những thuốc đó.

Glycerol (hay glycerin) tôi là một thuốc nhuận tràng thẩm thấu, có các đặc tính hút ẩm và làm trơn, thường được dùng qua đường trực tràng, có tác dụng hút dịch vào đại tràng, do đó thúc đẩy thải phân khi táo bón. Tôi còn có tác dụng gây trơn và làm mềm phân.

Người cao tuổi lưu ý dùng tôi trị táo bón

Để chữa táo bón qua đường trực tràng, đối với trẻ em dưới 6 tuổi dùng 1 đạn trực tràng trẻ em, mỗi ngày 1 - 2 lần, hay 2 - 5ml glycerol dưới dạng dung dịch thụt. Trẻ em trên 6 tuổi và người lớn, dùng 1 đạn trực tràng người lớn, mỗi ngày 1 - 2 lần nếu cần, hay 5 - 15 ml glycerol dưới dạng dung dịch thụt. Khi đi mua thuốc cần xem xét kỹ hàm lượng hoặc nói rõ với người bán thuốc về đối tượng dùng là trẻ em hay người lớn để dùng liều lượng cho phù hợp. Cần bảo quản lạnh viên đặt trực tràng như để trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi sử dụng tại chỗ hay ở trực tràng, glycerol có thể gây kích ứng. Có thể sử dụng một thuốc tê trước khi dùng glycerol tại chỗ để giảm khả năng gây phản ứng đau.

Đối với người cao tuổi, tác dụng chủ yếu của glycerol là nhuận tràng (mặc dù không được khuyên là thuốc chữa trị hàng đầu), nên phải thận trọng khi sử dụng glycerol đối với người bệnh ở tình trạng tinh thần lú lẫn, suy tim sung huyết, lão suy ở người cao tuổi, đái tháo đường và mất nước trầm trọng…

Khi dùng quá liều có thể gây tiêu chảy nặng, nôn, loạn nhịp tim, kích ứng trực tràng, đau rát trực tràng và co rút, tăng đường huyết. Trường hợp quá liều mạnh phải ngừng thuốc và đưa người bệnh vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Nguyễn Thanh Phúc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người cao tuổi lưu ý dùng tôi trị táo bón

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT