Hà Nội

Người cao tuổi cần chú ý gì khi dùng thuốc ngủ?

13-07-2016 3:00 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi 65 tuổi. Gần đây bố tôi bị mất ngủ, đã đi khám tại bệnh viện và được bác sĩ cho dùng thuốc zolpidem. Xin hỏi quý báo, khi dùng thuốc này, bố tôi cần chú ý những gì?

Bố tôi 65 tuổi. Gần đây bố tôi bị mất ngủ, đã đi khám tại bệnh viện và được bác sĩ cho dùng thuốc zolpidem. Xin hỏi quý báo, khi dùng thuốc này, bố tôi cần chú ý những gì?

Phạm Văn Thông (Thái Nguyên)

Zolpidem là một thuốc an thần. Thuốc ảnh hưởng đến hóa chất có thể bị mất cân bằng trong não ở những người có vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ) nên được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Khi được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc này, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần nhắc để bố chú ý là sử dụng đúng liều lượng, thời gian dùng thuốc trong ngày và thời gian dùng cho một liệu trình điều trị, tránh hiện tượng bỏ liều hay quá liều. Nếu quá liều có thể gây tử vong khi nó được dùng cùng với các thuốc khác có thể gây ra buồn ngủ. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ, lú lẫn, thở nông, cảm thấy choáng váng, ngất xỉu hoặc hôn mê. Bên cạnh đó, zolpidem vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi dùng nên hãy chờ cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo mới được làm các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe, vận hành máy móc... Khi đang dùng thuốc không được ngưng sử dụng đột ngột, nhất là sau khi uống lâu dài vì sẽ bị các “phản ứng nghịch thường” như mê sảng, co giật và các triệu chứng nghiêm trọng khác. Ngoài ra, zolpidem được chỉ định cho từng trường hợp cụ thể nên không được mách, bán hay cho thuốc cho người khác sử dụng. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và nhiệt hay đông lạnh. Zolpidem chỉ sử dụng ngắn hạn nên hãy cho bác sĩ biết nếu mất ngủ không được cải thiện, thậm chí tồi tệ hơn sau khi đã dùng thuốc 7-10 đêm liên tiếp. Bên cạnh đó, triệu chứng mất ngủ cũng có thể trở lại sau khi hết chỉ định dùng zolpidem và cần thông báo cho bác sĩ biết nếu mất ngủ vẫn xấu đi sau vài đêm đầu tiên không cần dùng zolpidem.

BS. Nguyễn Văn Liên


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn