DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người càng cao, nguy cơ mắc ung thư càng tăng
Quang Thành (Theo LS) - 11:04 20/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra nguyên nhân lý giải vì sao người càng cao càng có nguy cơ mắc ung thư. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Tác giả chính - Leonard Nunney - nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học California, Mỹ cùng các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 4 nghiên cứu quy mô lớn với tổng số hàng trăm nghìn bệnh nhân ung thư. Ông phát hiện ra rằng cứ cao hơn 10cm (tương đương 4 inch) thì nguy cơ mắc ung thư tăng 10%. Tác giả Nunney phát biểu với LiveScience giải thích mối liên hệ này: Ung thư là kết quả của các đột biến trong DNA của tế bào đơn. Khi tế bào trong cơ thể phân chia, các đột biến này hình thành. Một số đột biến này vô hại nhưng một số khác có thể dẫn đến tế bào phân chia ra khỏi tầm kiểm soát. Càng nhiều tế bào phân chia, tỷ lệ đột biến càng cao và tỷ lệ đột biến càng cao dẫn đến nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu đã tiến hành xem xét 23 loại ung thư ở nam giới và nữ giới, các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa chiều cao và nguy cơ đối với 14 loại ung thư. Tuy  nhiên, một số ung thư như ung thư tuyến tụy, thực quản, dạ dày, miệng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối tương quan này. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng những người cao hơn thường có khuynh hướng có mức IGF-1 cao hơn, mức IGF-1 cao hơn ở tuổi trưởng thành dẫn đến sự phân chia tế bào nhanh hơn. Tuy nhiên, mối tương quan này không ứng dụng đối với các loài động vật.

Quang Thành (Theo LS)

Tin chân bài
Thực phẩm giúp phòng ngừa chóng mặt
SKĐS - Tôi 42 tuổi, rất hay bị hoa mắt chóng mặt. Đi khám, bác sĩ nói tôi bị suy nhược thần kinh, máu lên não kém.
Cách phòng tránh loãng xương
SKĐS - Tôi 43 tuổi, kết quả kiểm tra xương có nguy cơ bị bệnh loãng xương, bác sĩ khuyên uống sữa có canxi nhưng tôi lại không thích uống sữa.
Viêm hạch có nguy hiểm?
SKĐS - Con trai tôi 4 tuổi, gần đây tự nhiên hay nổi hạch ở bẹn, có khi ở nách, sau đó biến mất, đôi khi kèm sốt. Tôi rất lo lắng không hiểu cháu bị bệnh gì? Liệu có nguy hiểm không? Xin bác sĩ tư vấn!
Tiểu buốt, tránh cách nào?
SKĐS - Tôi 32 tuổi, mấy hôm nay bị đi tiểu buốt, nhiều lần. Đi khám, bác sĩ nói tôi bị viêm đường tiết niệu. Tôi rất lo lắng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm