Người càng cao, nguy cơ mắc ung thư càng tăng

20-12-2018 11:04 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra nguyên nhân lý giải vì sao người càng cao càng có nguy cơ mắc ung thư. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Tác giả chính - Leonard Nunney - nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học California, Mỹ cùng các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 4 nghiên cứu quy mô lớn với tổng số hàng trăm nghìn bệnh nhân ung thư. Ông phát hiện ra rằng cứ cao hơn 10cm (tương đương 4 inch) thì nguy cơ mắc ung thư tăng 10%. Tác giả Nunney phát biểu với LiveScience giải thích mối liên hệ này: Ung thư là kết quả của các đột biến trong DNA của tế bào đơn. Khi tế bào trong cơ thể phân chia, các đột biến này hình thành. Một số đột biến này vô hại nhưng một số khác có thể dẫn đến tế bào phân chia ra khỏi tầm kiểm soát. Càng nhiều tế bào phân chia, tỷ lệ đột biến càng cao và tỷ lệ đột biến càng cao dẫn đến nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu đã tiến hành xem xét 23 loại ung thư ở nam giới và nữ giới, các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa chiều cao và nguy cơ đối với 14 loại ung thư. Tuy  nhiên, một số ung thư như ung thư tuyến tụy, thực quản, dạ dày, miệng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối tương quan này. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng những người cao hơn thường có khuynh hướng có mức IGF-1 cao hơn, mức IGF-1 cao hơn ở tuổi trưởng thành dẫn đến sự phân chia tế bào nhanh hơn. Tuy nhiên, mối tương quan này không ứng dụng đối với các loài động vật.


Quang Thành (Theo LS)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH