Người bỏ rơi bé trai trên taxi khẳng định có đủ giấy tờ tùy thân

15-12-2014 10:26 AM | Thời sự

Chiều tối ngày 12/12, chị H. (22 tuổi) người được cho là mẹ bé trai bị bỏ rơi trên xe taxi đã được Cơ sở bảo trợ xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn) trả về lại địa phương, nơi có hộ khẩu thường trú ở Q.4, TP.HCM; lý do vì H. đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Thông tin trên được ông Mai Thành Liêm ng

Có lẽ do không muốn tiếp xúc với các cơ quan truyền thông nên H. không xuất hiện tại nhà ở P.16, Q.4 sau khi được trả về. Phải rất khó khăn, trong cơn mưa tầm tã chiều tối ngày 13/12, phóng viên báo Phụ Nữ TP.HCM mới tìm gặp được H.

H. bảo, cô không hề có ý định bỏ con. Ngày 2/12, vợ chồng H. cãi nhau nên chồng H. bỏ đi. Tối cùng ngày, H. ẵm con gọi taxi đi tìm chồng. Tìm không được, H. để bé Bo trên xe taxi, nói tài xế chờ ngoài đầu hẻm P.1, Q.8, TP.HCM để vào nhà người quen mượn tiền, thực chất là chờ chồng về đưa tiền nhưng không gặp. Đến gần sáng H. quay ra thì taxi đã đi mất. H. nói: “Cuộc sống của em có nhiều nỗi khổ, em không định bỏ con, chỉ là lúc đó em không suy nghĩ được là nên làm thế nào”.

Hỏi H. vì sao khi biết tin con mình ở UBND P.1, Q.8 nhưng vẫn không đến nhận con. H. lý giải, vì lúc đó không có giấy tờ gì chứng minh H. là mẹ bé Bo nên không thể xuất hiện. Trong lúc đang xin làm lại giấy tờ tùy thân thì ngày 5/12, H. bị công an xã Bình Hưng (H.Bình Chánh, TP.HCM) phát hiện dương tính với ma túy và đưa vào Cơ sở bảo trợ xã hội Nhị Xuân để cắt cơn.

H. (ngồi giữa) - người được cho là mẹ bé Bo khẳng định có đủ giấy tờ tùy thân để có thể làm giấy khai sinh cho con

Mặc dù H. luôn một mực khẳng định mình là mẹ ruột bé Bo, tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh lời nói của H. là đúng. Sau nhiều lần trả lời vòng vo, H. cho biết: “Thực ra tôi vẫn còn giấy CMND, hiện đang nằm tại casino ở khách sạn New World (TP.HCM). Sau khi nghỉ việc ở đó, tôi chưa nhận lại. Ngay trong tuần này, tôi sẽ liên lạc với chỗ làm cũ để xin lại CMND”. Nếu lời của H. là sự thật thì đây là một căn cứ quan trọng để H. chứng minh nhân thân của mình. Ngay trong ngày 14/12, phóng viên báo Phụ Nữ đã liên lạc với khách sạn New World để xác minh và được bộ phận tiếp nhận thông tin hẹn sẽ phản hồi vào ngày 15/12.

Đồng thời, H. cũng cho biết thêm, UBND P.16, Q.4, TP.HCM đã xác nhận đơn xin làm lại giấy chứng sinh gửi đến bệnh viện (BV) Từ Dũ, H. sẽ nộp vào ngày 15/12. Như vậy, nếu H. nhận lại được giấy CMND, có giấy chứng sinh thì có lẽ, việc chứng minh H. thực sự là mẹ bé Bo và có thể nhận lại bé là điều hoàn toàn có thể, và cũng đủ điều kiện để làm giấy khai sinh cho bé Bo. Tuy nhiên, H. cũng đang lo lắng về việc có phải xét nghiệm ADN hay không. Bởi nếu phải xét nghiệm, e rằng H. không có đủ khả năng tài chính.

Được hỏi sau khi đón được bé Bo thì H. có dự tính gì cho bé, H. bộc bạch: “Do hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng tôi đã thống nhất sẽ cho chú Mai Hoàng Thái (chú họ bé Bo, là con trai lớn của ông Liêm) làm con nuôi. Gia đình dượng Liêm sống rất nền nếp, vì vậy tôi đã tin tưởng gửi con ngay từ lúc mới sinh cho dượng nuôi dưỡng. Mọi người trong gia đình dượng cũng đều rất yêu thương bé Bo nên tôi rất yên tâm khi giao cho họ”. Về phần mình, H. cho biết sẽ học nghề làm tóc để mưu sinh, cố gắng tránh xa con đường cũ. Đồng thời, vợ chồng H. cũng sẽ cố gắng tìm việc làm để có tiền gửi nuôi con.

 

Luật sư Trịnh Thị Bích - Đoàn LS TP.HCM cho biết, nếu lời của H. là sự thật, và tha thiết muốn mang con trai về nhà gửi gia đình ông Liêm nuôi dưỡng, thì H. cần đến khách sạn New World để xin lấy lại CMND. “Khi có CMND, việc chị trở lại BV Từ Dũ để nhận lại giấy chứng sinh là điều rất dễ dàng. Căn cứ Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì chị H. có thể mang hai loại giấy tờ trên đến UBND P.16, Q.4, nơi chị khai là có đăng ký hộ khẩu thường trú để khai sinh trễ hạn cho cháu Bo.

Sau khi có giấy khai sinh của con, chị H. trở lại UBND P.1, Q.8 để làm thủ tục nhận lại cháu bé. Với nhiều dữ liệu chứng nhận thực tế cuộc sống của chị H. và bé Bo, tôi tin UBND P.1, Q.8 không cần phải đòi hỏi thêm các thủ tục như giám định ADN. Vì theo luật định, với nhiều chứng cứ sát thực chứng minh chị H. là mẹ ruột của bé Bo và chị H. khi đã có khai sinh của Bo với tên người mẹ do chị đứng, thủ tục này không cần thiết nữa.

Trường hợp nếu muốn giao lại bé Bo cho gia đình ông Liêm nuôi dưỡng dạng nuôi giúp, nuôi hộ thì không cần phải làm thủ tục gì. Nhưng nếu muốn ông Liêm “danh chính ngôn thuận” là người giám hộ cho bé Bo, chị H. có thể ra UBND P.11, Q.Gò Vấp, nơi ông Liêm cư trú để làm thủ tục cử ông Liêm làm người giám hộ”, LS Trịnh Thị Bích nói.

Theo DS Huỳnh Thị Thanh Thủy - Phó giám đốc BV Từ Dũ, BV đã sẵn sàng cấp giấy chứng sinh( GCS) cho sản phụ tên H., ngụ đường Đoàn Văn Bơ, P.16, Q.4, TP.HCM khi chị này mang CMND đến BV yêu cầu cấp GCS.

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH