Mong bác sĩ tư vấn cho tôi nên ăn gì để không bị thiếu máu?
Nguyễn Thị Hòa (Bắc Giang)
Sắt là một khoáng chất cần thiết đối với các cơ quan trong cơ thể, tủy xương cần sắt để tạo ra tế bào hồng cầu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của các phân tử hemoglobin. Sắt cũng giúp cơ bắp dự trữ và sử dụng ôxy. Thiếu sắt có thể gây mệt mỏi và làm giảm khả năng làm việc thể chất ở người lớn, ảnh hưởng trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu niên. Các biểu hiện mất ngủ, mệt mỏi, kém chú ý, kém tập trung, dễ bị kích thích hay gặp ở những người thiếu máu.
Để phòng và chữa chứng thiếu máu thiếu sắt, nên ăn những thực phẩm bổ máu giàu sắt gồm: Trứng, gan (bò, lợn, gà, vịt, ngan) và các nội tạng khác (tim, thận); Thịt các loại: bò, lợn, gà, vịt, cá; Thủy sản: bao gồm cua biển, tôm, cá thu, trai, hàu, cá mòi, cá cơm; Các loại rau lá màu xanh như cần tây, rau đay, rau dền các loại, xương xông, lá lốt, rau ngót, rau bí, rau cải xanh, cải xoong; Quả chín: đu đủ, táo tây, hồng xiêm, lê,... Đậu đỗ như đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh. Các loại thực phẩm bổ sung sắt như bánh bích quy bổ sung sắt, các loại ngũ cốc ăn liền, nước mắm bổ sung sắt, bột mỳ bổ sung sắt, sữa có bổ sung sắt; Gạo lứt nhiều sắt hơn gạo xay xát kỹ.
BS. Minh Tâm