Người bị bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát cơn đau?

13-12-2021 19:28 | Y học 360

Bệnh gút hay còn gọi là thống phong gây cho người bệnh những cơn đau nhức dữ dội và những biến chứng nguy hiểm như suy thận, tăng huyết áp … nếu không được điều trị kịp thời và chế độ sinh hoạt hợp lý. Vậy người bệnh gút kiêng ăn gì hay nên ăn gì? Cùng tìm hiểu chế độ ăn cho người bị gút qua bài viết sau.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gout (gút) là bệnh rối loạn chuyển hoá khi nồng độ acid uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể acid uric hoặc tinh thể urat (muối của acid uric) tại khớp, gây ra viêm khớp.

Người bị bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát cơn đau? - Ảnh 1.

Sự lắng đọng các tinh thể acid uric ở người bệnh gút

Các nguyên nhân gây tăng acid uric máu

- Gia tăng sản xuất acid uric (chủ yếu do khẩu phần ăn hằng ngày )

- Giảm bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể (do bị bệnh về thận, sử dụng một số thuốc…)

- Các yếu tố khác liên quan như gia đình, di truyền, tuổi, giới…

Diễn biến của bệnh gút

Bệnh thường có những đợt cấp kịch phát những cơn đau đột ngột, thường khi nửa đêm, kéo dài vài ngày, rồi kết thúc. Các cơn đau tiếp theo phát triển tăng dần xen kẽ những đợt không triệu chứng ngắn. Cuối cùng, một vài cơn đau có thể xảy ra hàng năm, và trở thành mạn tính.

Bệnh gút kiêng ăn gì?

Những loại thực phẩm giàu purine có thể gây ra các cơn gout cấp bằng cách làm tăng nồng độ acid uric. Ở người khỏe mạnh, các thực phẩm nhiều purine này không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh gút do không có khả năng loại bỏ acid uric hiệu quả nên việc tiêu thụ quá nhiều purine sẽ làm tích trữ acid uric và gây ra cơn gút cấp. Vì vậy, để kiểm soát bệnh, nên tránh ăn những thực phẩm giàu purine trong chế độ ăn hằng ngày.

- Hạn chế tối đa các thực phẩm thịt đỏ, thực phẩm có lượng purine cao như nội tạng động vật, thịt bò, thịt chó, thịt ngan, thịt ngỗng …

- Hạn chế sử dụng các loại hải sản như: sò điệp, cua, tôm, ghẹ, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến.....). Vì hải sản là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chứa nhiều nhân purine, là nguyên nhân khiến hàm lượng acid trong máu tăng cao. 

- Rau củ: một số loại rau không tốt cho người bệnh gút như rau bina, cải bắp, măng tây và nấm vì chứa hàm lượng purine cao.

- Hạn chế thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose, các loại trái cây giàu fructose như táo, đào, lê, nho …

- Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

- Tránh uống nước ngọt có gas và tránh uống rượu bởi rượu làm gia tăng sự tạo acid uric trong gan và ngăn cản thận thải acid uric.

Bệnh gút nên ăn gì?

Bệnh gút nên và không nên ăn gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người bệnh quan tâm và băn khoăn mỗi ngày vì phần lớn những thực phẩm họ dùng đều có nhiều purine hoặc fructose. Sau đây là gợi ý những thực phẩm chứa ít purine mà người bệnh gút nên sử dụng.

Người bị bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát cơn đau? - Ảnh 2.

Chế độ ăn hàng ngày rất quan trọng với người bệnh gút

Thịt trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, ...) vì thịt có màu trắng thường ít purine hơn, nhưng vẫn đảm bảo lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Rau củ: Phần lớn hàm lượng purine trong các loại rau củ chỉ khoảng 20-25 mg purine, như rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải xanh, rau ngót, khoai tây, đậu hà lan, nấm, cà tím …

Trái cây: hầu hết tất cả các loại trái cây đều an toàn cho người bệnh gout, và đây là những trái cây có khả năng đào thải acid uric trong máu tốt cho người bệnh như: cherry, dâu tây, chuối, dưa hấu, dứa …

Ngoài ra các sản phẩm từ trứng, sữa, đậu nành cũng hỗ trợ làm giảm lượng acid uric máu.

Chế độ ăn uống hằng ngày có ảnh hưởng đến diễn biến trên người bệnh gút. Tuy nhiên nếu áp dụng chế độ ăn uống quá khắt khe có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng cho người bệnh, người bệnh cảm thấy bị căng thẳng với vấn đề ăn uống.

Chính vì vậy việc sử dụng các sản phẩm chứa thành phần thảo dược thiên nhiên đang ngày càng phổ biến và có hiệu quả cao cho tiến trình điều trị trên người bị bệnh gút.

Organika Goutrin một sản phẩm từ thương hiệu Organika nổi tiếng tại Canada là một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt cho người bị gút.

Người bị bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát cơn đau? - Ảnh 3.

Organika Goutrin hỗ trợ cho người bị gút

Sản phẩm là một sự kết hợp độc đáo các thành phần nhằm hỗ trợ toàn diện cho người bệnh, từ việc hạn chế sản xuất acid uric, cho đến tăng đào thải acid uric đã có trong cơ thể. Do vậy có thể giảm đau và ngăn ngừa các cơn gút cấp tấn công.

Bột trái sơ ri vùng Tây Ấn

Theo nghiên cứu của tạp chí y khoa Viêm khớp và bệnh thấp khớp năm 2012, những người thường xuyên ăn sơ ri giúp làm giảm 60% lượng acid uric trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời dành cho những người mắc phải căn bệnh này.

Ngoài ra, trong sơ ri còn có thành phần chống oxy hóa mạnh có tên khoa học là anthocyanins với công dụng hỗ trợ chống oxy hóa và kháng viêm có thể giúp hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh gút.

Bột trái sơ ri vùng Tây Ấn còn tác động lên hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ bị tấn công bởi gút.

Bột lá cỏ xhương

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột lá cỏ xạ hương có khả năng là giảm đáng kể việc sản xuất và biểu hiện của một số chất trung gian gây viêm. Không những vậy, nó cũng làm tăng đáng kể các thông số trên cytokine-10 là một chất chống viêm tốt.

Như vậy, bột lá cỏ xạ hương giúp ngăn ngừa và và hỗ trợ giảm tình trạng viêm trong những cơn gút cấp rất hữu hiệu.

Bột hạt cần tây

Hạt cần tây là một dược liệu được sử dụng từ thời cổ đại để làm giảm những cơn đau do gút gây ra mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào, giảm đáng kể lượng acid uric máu do ức chế xanthin oxidase và kiềm hóa nước tiểu.

Không chỉ hỗ trợ cho người bệnh nhân , bột hạt cần tây còn chứa phenolic và những hợp chất chống oxy hóa khác như acid caffeic, acid ferulic, tannin, saponin … giúp hỗ trợ giảm tác hại của các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư và hỗ trợ kiểm soát lượng mỡ trong máu.

Organika Goutrin là một giải pháp tự nhiên hỗ trợ giúp xua tan "nỗi ác mộng" dai dẳng đeo bám người bệnh gút bằng những chiết xuất từ thiên nhiên được chuẩn hóa. Đây là một món quà ý nghĩa giúp chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu bên cạnh.

Để xem thông tin chi tiết sản phẩm và cách sử dụng, vui lòng click TẠI ĐÂY.

Sản phẩm có bán tại: Hệ thống nhà thuốc Việt và các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Địa chỉ Hệ thống nhà thuốc Việt: 

+ 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Q.11, TP. HCM

+ 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Q.Gò Vấp, TP. HCM

Nếu cần tư vấn thêm thông tin sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0398883456, hoặc qua website: nhathuocviet.vn


PV
Ý kiến của bạn