Người béo phì dễ trầm cảm hơn người thường

22-05-2022 4:37 PM | Y học 360

SKĐS - Những người thừa cân, béo phì có khả năng mắc trầm cảm cao hơn so với những người bình thường. Đặc biệt là trong thời gian điều trị béo phì, tâm lý người bệnh thường rơi vào tình trạng tiêu cực, bất ổn và cần được quan tâm, chia sẻ từ những người xung quanh.

ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn – Trưởng Đơn vị Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (ĐHYD TP.HCM) cho biết: "Béo phì, căng thẳng và trầm cảm có sự tác động qua lại với nhau. Béo phì cũng góp phần làm gia tăng sự trầm trọng của căng thẳng và trầm cảm. Ngoài ra, người bị béo phì thường phải đối mặt với chất lượng cuộc sống bị giảm xuống rõ rệt, các mối quan hệ bị thu hẹp, mất niềm tin vào bản thân, phải chịu sự kỳ thị của những người xung quanh và có ý định tự tử. Đây cũng là những trở ngại về mặt tâm lý mà người bệnh béo phì có thể gặp phải".

Điển hình, gần đây Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (ĐHYD TP.HCM) đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân N.T.M.T (35 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đang gặp phải tình trạng thừa cân béo phì. Theo chia sẻ, chị T. luôn có cảm giác mặc cảm, tự ti với cơ thể của mình. Trong 3 tháng gần đây chị thường có cảm giác lo âu, căng thẳng và ăn uống mất kiểm soát và thường xuyên mất ngủ, rất dễ cáu gắt.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán chị T. bị ảnh hưởng tâm lý bởi tình trạng béo phì. Bên cạnh đó chị còn mắc thêm các bệnh nền nguy hiểm khác như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu. Sau khi tư vấn điều trị tâm lý, chị T. được bác sĩ chỉ định tư vấn điều trị béo phì chuyên sâu có sự kết hợp của nhiều chuyên khoa khác nhau để tránh tình trạng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý trong quá trình điều trị béo phì.

Người béo phì dễ trầm cảm hơn người thường - Ảnh 1.

Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn so với những người bình thường

Theo các bác sĩ, những người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn rất nhiều so với những người bình thường. Với tâm lý chung là nôn nóng giảm cân nhưng lại ngại trao đổi với bác sĩ, tự áp dụng các các phương pháp và sản phẩm hỗ trợ giảm cân khi chưa tìm hiểu kỹ có thể khiến cho quá trình điều trị béo phì không đạt hiệu quả như mong muốn. Điều này có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý và sức khỏe của người bệnh.

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Tâm lý căng thẳng kéo dài khiến cho các chức năng sinh học của cơ thể bị mất cân bằng, dẫn tới rối loạn trong quá trình trao đổi chất và gây ra tình trạng béo phì. Căng thẳng cũng gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý, nhận thức, làm thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống một cách tiêu cực. Thậm chí, căng thẳng cũng có thể khiến cho người bệnh rơi vào trầm cảm dễ hơn và nhanh hơn.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng người mắc bệnh béo phì có thể giảm 5-10% trọng lượng cơ thể ban đầu trong vòng 6 tháng khi tập luyện bằng phương pháp thể chất, thay đổi chế độ ăn và thực hiện các chiến lược thay đổi hành vi, lối sống.

"Điều trị béo phì là một quá trình lâu dài và phối hợp nhịp nhàng của da chuyên khoa như Nội tiết, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng, Tâm lý và sự quyết tâm của người bệnh. Các chuyên gia tâm lý sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân tránh rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực. Bên cạnh đó, các chuyên gia tâm lý cũng giúp cho người bệnh thay đổi hành vi thành công, nâng cao khả năng tự điều chỉnh từ đó hướng tới việc xây dựng và duy trì những thói quen lành mạnh, góp phần tích cực vào quá trình điều trị béo phì", ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ, người bệnh béo phì có nguy cơ trầm cảm cao hơn những người bình thường. Họ cần được hỗ trợ về mặt tâm lý trong thời gian dài, có thể là xuyên suốt quá trình điều trị béo phì để họ có thể vượt qua các trở ngại, đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn, nhanh hơn.

Nhận biết sớm trầm cảm khi mang thai để ngừa những tiêu cực có thể xảy raNhận biết sớm trầm cảm khi mang thai để ngừa những tiêu cực có thể xảy ra

SKĐS - Trong suốt thai kỳ, cơ thể phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi. Những căng thẳng và thay đổi này có thể khiến thai phụ bị trầm cảm. Phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh.


P.Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH