Người béo phì dễ mắc ung thư hơn

Suckhoedoisong.vn - Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát những người mắc bệnh ung thư ở Anh hiện tại, có đến 12.000 người trong số đó là đã bị béo phì từ trước.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát những người mắc bệnh ung thư ở Anh hiện tại, có đến 12.000 người trong số đó là đã bị béo phì từ trước. Con số này dự định sẽ còn tăng mạnh trong vòng một thập niên tới. Cũng trong khảo sát này, người ta nhận ra có đến hơn 10% những người bị béo phì sẽ sớm mắc phải những bệnh ung thư phổ biến.

Những nhà nghiên cứu còn ước tính được rằng béo phì là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư của khoảng 40% phụ nữ mắc bệnh ung thư tử cung. Khoảng 10% người bị bệnh béo phì cũng có nguy cơ mắc những bệnh như sỏi mật, ung thư đường ruột.

Bác sĩ Krishnan Bhaskaran, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, từ trước đến nay người dân vẫn rất ý thức về việc béo phì sẽ gây ra đau tim và đái tháo đường nhưng đại đa số đều không nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này thực sự rất nguy hiểm.

Nghiên cứu của nhóm bác sĩ này dựa trên hồ sơ bệnh lý của khoảng 167.000 người, họ mắc khoảng 22 căn bệnh ung thư khác nhau, trong đó có đến 17 căn bệnh là có liên quan đến chỉ số BMI quá cao.

Ông Bhaskaran nói: “Chỉ số BMI càng cao thì càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người phụ nữ có chỉ số BMI cao có đến 61% nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung. Với tất cả những người béo phì (cả nam lẫn nữ), 31% sẽ bị bệnh về túi mật, 25% mắc bệnh về thận và 9% mắc bệnh bạch cầu. Chỉ số BMI cao cũng gây ra nhiều bệnh ung thư khác như ung thư gan (19%), ung thư đại tràng (10%), ung thư buồng trứng (9%) và ung thư vú (5%).

Minh Khuê (Theo The Time, 8/2014)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người béo phì dễ mắc ung thư hơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT