DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người béo phì dễ mắc ung thư hơn
07:00 26/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát những người mắc bệnh ung thư ở Anh hiện tại, có đến 12.000 người trong số đó là đã bị béo phì từ trước.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát những người mắc bệnh ung thư ở Anh hiện tại, có đến 12.000 người trong số đó là đã bị béo phì từ trước. Con số này dự định sẽ còn tăng mạnh trong vòng một thập niên tới. Cũng trong khảo sát này, người ta nhận ra có đến hơn 10% những người bị béo phì sẽ sớm mắc phải những bệnh ung thư phổ biến.

Những nhà nghiên cứu còn ước tính được rằng béo phì là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư của khoảng 40% phụ nữ mắc bệnh ung thư tử cung. Khoảng 10% người bị bệnh béo phì cũng có nguy cơ mắc những bệnh như sỏi mật, ung thư đường ruột.

Bác sĩ Krishnan Bhaskaran, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, từ trước đến nay người dân vẫn rất ý thức về việc béo phì sẽ gây ra đau tim và đái tháo đường nhưng đại đa số đều không nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này thực sự rất nguy hiểm.

Nghiên cứu của nhóm bác sĩ này dựa trên hồ sơ bệnh lý của khoảng 167.000 người, họ mắc khoảng 22 căn bệnh ung thư khác nhau, trong đó có đến 17 căn bệnh là có liên quan đến chỉ số BMI quá cao.

Ông Bhaskaran nói: “Chỉ số BMI càng cao thì càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người phụ nữ có chỉ số BMI cao có đến 61% nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung. Với tất cả những người béo phì (cả nam lẫn nữ), 31% sẽ bị bệnh về túi mật, 25% mắc bệnh về thận và 9% mắc bệnh bạch cầu. Chỉ số BMI cao cũng gây ra nhiều bệnh ung thư khác như ung thư gan (19%), ung thư đại tràng (10%), ung thư buồng trứng (9%) và ung thư vú (5%).

Minh Khuê (Theo The Time, 8/2014)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm