Người béo phì cần nhiều vitamin E hơn

05-11-2015 1:41 PM | Y học 360

SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người béo phì cần một chế độ ăn giàu vitamin E vì họ cần hàm lượng vitamin này nhiều hơn bình thường nhưng lại nhận được nó ít hơn bình thường.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người béo phì cần một chế độ ăn giàu vitamin E vì họ cần hàm lượng vitamin này nhiều hơn bình thường nhưng lại nhận được nó ít hơn bình thường.

Theo nghiên cứu này, cân nặng của người béo phì và các vấn đề khác làm tăng stress oxy hóa đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng vitamin E.

Vitamin E được tìm thấy nhiều nhất ở một số thực phẩm như các loại hạt và dầu ôliu

Thiếu hụt vitamin E kéo dài có thể làm nặng thêm hàng loạt bệnh có liên quan tới hội chứng chuyển hóa gồm bệnh tim, tiểu đường, bệnh Alzheimer và ung thư.

Một số kết quả của nghiên cứu này khá là khác thường vì vitamin E là vi chất dinh dưỡng hòa tan trong dầu, về mặt lý thuyết sẽ có nồng độ cao ở những người bị thừa cân và ăn nhiều thực phẩm béo.

Người béo phì cần nhiều vitamin E hơn

Tuy nhiên, nghiên cứu thấy rằng mặc dù vitamin E lưu thông trong máu có thể cao, nhưng ở người béo phì, vi chất dinh dưỡng thiết yếu này không xâm nhập được vào các mô nơi cần nó nhất.

Một trong các nhà nghiên cứu, Maret Traber từ ĐH bang Oregon, Mỹ cho biết vitamin E có liên quan với lipid hoặc các chất béo được tìm thấy trong máu nhưng nó gần như chỉ là một vi chất dinh dưỡng “quá giang”.

Nghiên cứu cho thấy các mô của người béo phì từ chối hấp thu một số các lipid vì chúng đã có đủ chất béo.

Trong quá trình này, chúng cũng từ chối luôn vitamin E đi kèm.

Kết quả được rút ra từ một nghiên cứu mù đôi trên những người trưởng thành trong đó một số là người khỏe mạnh và số khác bị hội chứng chuyển hóa.

Các tác giả kết luận rằng kết quả của nghiên cứu ủng hộ khuyến nghị chế độ ăn nhiều vitamin E hơn cho người trưởng thành bị hội chứng chuyển hóa.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition.

BS Cẩm Tú

Theo Timesofindia


Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH