Hà Nội

Người bệnh xương khớp cẩn trọng khi dùng thuốc chống viêm

09-12-2019 3:56 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Hiện nay, bệnh xương khớp rất phổ biến trong cộng đồng. Khi thời tiết thay đổi, nhất là từ nóng sang lạnh, là lúc bắt đầu xuất hiện các bệnh lý về xương khớp mà viêm, đau... là các triệu chứng điển hình khiến người bệnh phải tìm đến thuốc.

Các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (còn gọi là (NSAID) trong đó có ketoprofen tôi lại được “ưa chuộng” hơn trong những lúc này.

Bên cạnh những người bệnh tới gặp bác sĩ để khám và dùng đúng thuốc thì rất nhiều người vẫn tự ý ra nhà thuốc mua thuốc theo đơn thuốc cũ hoặc theo sự mách bảo về dùng. Việc làm này của người bệnh sẽ rất nguy hiểm, bởi người bệnh có thể sẽ dùng không đúng thuốc (tình trạng nhẹ chưa cần phải dùng đến thuốc, nếu uống thuốc sẽ tốn tiền, thậm chí thuốc còn gây hại cho người sử dụng hoặc tình trạng bệnh nặng sẽ phải kết hợp nhiều thuốc mới có hiệu quả, nếu dùng một mình ketoprofen tôi bệnh không khỏi, sẽ làm mất cơ hội được chữa trị đúng thời điểm). Tiếp theo người bệnh có thể phạm vào các chống chỉ định của thuốc, sẽ gây nguy hiểm, nhất là với những người không chịu đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Với ketoprofen tôi, những người quá mẫn với thuốc; người bệnh loét dạ dày, loét hành tá tràng; co thắt phế quản, hen, viêm mũi nặng và phù mạch hoặc nổi mày đay do aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid khác gây ra... cần phải tránh xa tôi đó. Nếu không biết mà cứ uống sẽ làm trầm trọng các tình trạng trên, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp rất nhiều các tác dụng phụ không mong muốn có thể gây khó chịu, làm ảnh hưởng tới sức khỏe như: khó tiêu, đau thượng vị, bỏng rát họng, nôn; mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt hay loét đường tiêu hóa... mà không biết nên xử trí như thế nào.

Có thể nói, việc dùng thuốc đối với người bệnh không hề đơn giản. Vì vậy, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ kê đơn dùng thuốc thích hợp với tình trạng bệnh lý của mình, có thể giúp người bệnh phòng tránh hoặc ngăn ngừa tác dụng không mong muốn của thuốc cũng như các tương tác bất lợi giữa các thuốc dùng cùng với nhau.

Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh sẽ phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị theo dõi tiến triển của bệnh, dấu hiệu bất lợi của thuốc (nhất là trong trường hợp phải dùng thuốc lâu ngày) để được xử lý kịp thời, thích hợp nếu tai biến xảy ra. Khi dùng thuốc, nên uống  ketoprofen tôi cùng với thức ăn hoặc với một cốc nước đầy; tránh dùng đồ uồng có cồn để giảm tác dụng có hại đối với đường tiêu hóa của thuốc.


DS. Trần Thị Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn