Người bệnh vô sinh nữ nên ăn gì để cải thiện khả năng thụ thai?

31-10-2024 09:47 | Tra cứu bệnh

SKĐS - Chế độ ăn uống phù hợp làm tăng cường sức khỏe, cải thiện khả năng thụ thai ở người bệnh vô sinh nữ.

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với người bệnh vô sinh nữ

Vô sinh, hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm giao hợp bình thường, không áp dụng biện pháp ngừa thai. Vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn, do đó để điều trị bệnh này, cả hai vợ chồng cần phải đi khám chuyên khoa sản để tìm hiểu nguyên nhân và từ đó bác sĩ mới có phác đồ điều trị hiệu quả.

Vô sinh nữ là trường hợp vô sinh, không có con và nguyên nhân là do người phụ nữ. Căn bệnh này đã khiến cho nhiều chị em mất đi khả năng sinh sản của mình, ảnh hưởng tới hạnh phúc của gia đình. Theo ThS.BS Lê Thị Hải - nguyên cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đối với phụ nữ dinh dưỡng có vai trò quan trọng và có thể giúp tăng chất lượng của trứng, kích thích trứng rụng, tăng khả năng trứng làm tổ, duy trì nồng độ hormone sinh dục nữ, tránh nguy cơ sảy thai.

Các chế độ ăn uống lành mạnh đã được chứng minh là cải thiện cơ hội mang thai và kết quả hỗ trợ sinh sản. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống không những làm tăng cường sức khỏe mà còn giúp cân bằng hormone trong cơ thể. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng muốn có con cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là những món tốt cho quá trình thụ thai...

Chế độ ăn hỗ trợ sinh sản của phụ nữ bao gồm những loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ sinh sản chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của trứng, cũng như sự cân bằng nội tiết tố. Chế độ ăn uống tăng cường khả năng sinh sản đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp cho đứa con tương lai của bạn một khởi đầu lành mạnh.

Lời khuyên dành cho những người phụ nữ đã và đang mong muốn sớm có em bé là nên có một chế độ ăn mạnh khỏe, cân bằng các loại thực phẩm.

Người bệnh vô sinh nữ nên ăn gì để cải thiện khả năng thụ thai?- Ảnh 1.

Đến gặp bác sĩ để khám, tư vấn là lựa chọn tốt nhất khi mắc bệnh vô sinh.

2. Các dưỡng chất quan trọng đối với người bệnh vô sinh nữ

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là loại khoáng chất không thể thiếu trong cơ thể, có tác dụng tăng cường khả năng sinh sản ở nữ giới. Nữ giới thiếu kẽm sẽ làm giảm khả năng thụ thai, dễ sảy thai, thai chết lưu,... Kẽm kích thích hormone sinh sản ở nữ giới, là yếu tố quyết định dộ di chuyển của "tinh binh" vào tử cung.

Cung cấp đủ kẽm sẽ giúp điều hòa, ổn định quá trình phát triển và phân chia của tế bào trứng, nâng cao thể trạng, sẵn sàng chào đón thai nhi. Bổ sung kẽm là điều nên làm để quá trình thụ thai xảy ra nhanh và tốt nhất, bằng cách ăn nhiều hải sản, tôm, cua, ghẹ, mực, lòng đỏ trứng, chuối, ngũ cốc, các loại hạt, khoai tây, măng tây,…

Bổ sung axit folic

Một số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bổ sung vừa đủ lượng axit folic và vitamin B12 sẽ có khả năng thụ thai cao hơn những người phụ nữ khác. Các loại thực phẩm: Sữa, bông cải xanh, bắp cải, măng tây, ngũ cốc, bơ,... chứa nhiều axit folic nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Các loại vitamin

Các loại Vitamin là những dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể chúng ta. Vitamin C và Vitamin E là hai loại làm tăng khả năng sinh sản nữ giới. Trong đó, Vitamin C là một chất chống oxy hóa, tăng khả năng sinh sản, giúp chu kỳ rụng trứng ổn định hơn. Vitamin E cũng là chất chống oxy hóa, làm tăng khả năng sinh sản, giúp thành tử cung dày hơn, buồng trứng hoạt động tốt hơn ở nữ giới.

Bổ sung vitamin E, vitamin C, cùng nhiều loại Vitamin khác vào cơ thể là rất dễ dàng và nhanh chóng. Bởi lẽ, các loại Vitamin này có nhiều trong rau, củ, quả, các loại hạt, trứng, đậu hũ, giá đỗ, chanh,...

Người bệnh vô sinh nữ nên ăn gì để cải thiện khả năng thụ thai?- Ảnh 2.

Thực phẩm giàu vitamin giúp cải thiện chức năng sinh sản.

3. Người bệnh vô sinh nữ nên ăn gì?

Rau lá xanh đậm

Rau xanh đậm hàng ngày rất tốt cho sức khỏe sinh sản. Cải xoăn, rau bina và methi chứa các chất dinh dưỡng như: Canxi, sắt, folate và chất xơ. Nên ăn nhiều các loại rau họ cải như: Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn và cải bruxen chứa indole-3-carbinol giúp gan chuyển hóa estrogen.

Các loại quả

Quả lựu chứa đầy chất chống oxy hóa, rất hữu ích trong việc điều trị vô sinh nữ và khuyến khích thai nhi khỏe mạnh, đồng thời cải thiện khả năng sinh sản. Ngoài ra còn có các loại quả khác tốt cho sức khỏe sinh sản nữ giới như: Bơ, táo, chuối…

Củ cải đường

Củ cải đường cải thiện lưu lượng máu đến tử cung để hỗ trợ cấy phôi. Chúng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời từ thực vật. Lưu lượng máu qua nhau thai có thể cải thiện hàm lượng nitrat có trong củ cải đường. Ngoài ra, bổ sung chế độ ăn uống bằng nước ép củ cải đường (nitrat) cũng làm giảm huyết áp.

Người bệnh vô sinh nữ nên ăn gì để cải thiện khả năng thụ thai?- Ảnh 3.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản.

Các loại đậu chứa sắt, axit folic

Đậu lăng là nguồn cung cấp sắt cao thứ hai trong tất cả các loại thực phẩm và là nguồn cung cấp axit folic cao thứ hai (chỉ sau gan bê). Chỉ cần 1 chén đậu lăng nấu chín cung cấp 90% nhu cầu axit folic hàng ngày của bạn.

Sữa tươi

Sữa tươi nguyên liệu về cơ bản là các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, vì vậy chúng vẫn còn nguyên vẹn các enzym quan trọng và các chất dinh dưỡng tinh tế. Sữa có thể là một thực phẩm có lợi cho một số người trong chế độ ăn kiêng sinh sản - như những người cần nguồn đạm dễ dàng, nhẹ cân và có thể dùng được sữa.

Cá tươi

Để giảm viêm và tăng khả năng thụ tinh, các chị em nên ăn nhiều cá tươi được đánh bắt tự nhiên. Omega-3 có trong cá là một loại axit béo giúp điều chỉnh chu kỳ rụng trứng và tăng cường chất lượng trứng và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa của buồng trứng. Tuy nhiên, lưu ý tránh tiêu thụ các loại cá có nhiều thủy ngân như: Cá thu vua, cá ngừ, cá kiếm, cá mập, cá cờ xanh…

4. Người bệnh vô sinh nữ không nên ăn gì?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, người bệnh vô sinh nữ cần giữ và duy trì việc ăn uống lành mạnh. Hạn chế, thậm chí không sử dụng một số loại thực phẩm ảnh hưởng tới quá trình sinh sản, có khả năng gây vô sinh.

Cụ thể, hạn chế ăn những loại thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa trong thịt chế biến sẵn có khả năng làm giảm khả năng thụ tinh. Không nên ăn các loại nội tạng động vật như: Gan, tim, thận, lòng… Đây đều là những loại gây tác động tiêu cực tới sức khỏe, làm giảm khả năng thụ thai.

Người bệnh vô sinh nữ nên ăn gì để cải thiện khả năng thụ thai?- Ảnh 5.

Rượu bia ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế sẽ gây ảnh hưởng xấu tới khả năng thụ thai. Ngoài ra, trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế ăn những thực phẩm như: Bánh mì tươi, bánh cracker, bánh quy… Người bệnh cũng cần hạn chế dùng đường tinh luyện. 

Ngoài ra, không nên ăn đồ chế biến quá mặn. Đồ ăn quá mặn có thể gây hại đến thận, ảnh hưởng trực tiếp đến bộ máy sinh dục nữ.

Hút thuốc gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, gồm cả sức khỏe sinh sản, gây tác động tiêu cực tới chất lượng trứng, gây mãn kinh sớm. Một cách chữa vô sinh nữ tại nhà hiệu quả là tránh xa caffeine và rượu. Việc tiêu thụ một lượng lớn caffeine được chứng minh là có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Đối với phụ nữ, uống nhiều rượu có liên quan đến tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng và lạc nội mạc tử cung.

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Nhận biết sớm những dấu hiệu vô sinh ở nữNhận biết sớm những dấu hiệu vô sinh ở nữ

SKĐS - Chu kỳ kinh nguyệt không đều, viêm nhiễm phụ khoa kéo dài... có thể là những dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới. Chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.



Đỗ Quyên
Ý kiến của bạn