Người bệnh viêm khớp nên ăn loại trái cây nào?

SKĐS - Trái cây là thực phẩm tự nhiên cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Một số loại trái cây có các thành phần có thể giúp giảm viêm tốt cho bệnh viêm khớp.

Lợi ích của trái cây với bệnh viêm khớp

Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây có nhiều đặc tính chống lại bệnh tật hơn những loại trái cây khác.

Ví dụ, các loại quả mọng là một trong những loại trái cây tốt nhất cho bệnh viêm khớp. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa như axitcorbic (một dạng vitamin C), anthocyanins và carotenoid, mang lại màu sắc đậm cho quả mọng. Những hợp chất này cũng giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do thúc đẩy quá trình viêm và giúp ngăn ngừa bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Dưới đây là một số loại trái cây tốt nhất người bệnh viêm khớp nên ưu tiên trong chế độ ăn của mình.

Người bệnh viêm khớp nên ăn loại trái cây nào? - Ảnh 2.

Quả mọng là một trong những loại trái cây tốt nhất cho bệnh viêm khớp.

1. Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt như: cam, bưởi và chanh rất giàu vitamin C. Loại vitamin này hỗ trợ tăng cường miễn dịch có thể giúp ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp.

Nghiên cứu cho thấy, việc cung cấp đủ lượng vitamin C thích hợp sẽ giúp duy trì các khớp khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh viêm xương khớp.

2. Quả anh đào

Quả anh đào có màu đỏ sẫm và có nhiều lợi ích chống viêm và chống oxy hóa mạnh từ flavonoid anthocyanin.

Một số nhà nghiên cứu so sánh các đặc tính chống viêm của quả anh đào với các loại thuốc chống viêm không steroid.

Các nghiên cứu thường sử dụng nước ép cô đặc của quả anh đào đã phát hiện ra quả anh đào chua có thể hỗ trợ làm giảm đau khớp ở những người bị viêm xương khớp và giảm nguy cơ bùng phát ở những người bị bệnh gout. 

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cho thấy anh đào chua có thể cải thiện chất lượng và thời gian của giấc ngủ.

Người bệnh viêm khớp nên ăn loại trái cây nào? - Ảnh 3.

Quả anh đào có nhiều lợi ích chống viêm.

3. Dâu tây

Dâu tây có ít đường tự nhiên và có nhiều vitamin C trong mỗi khẩu phần hơn một quả cam. Vitamin C có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout, tăng huyết áp và các vấn đề về cholesterol.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn 16 quả dâu tây trở lên mỗi tuần có protein phản ứng C (CRP) thấp hơn. CRP là một chỉ số đo tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể có liên quan đến bệnh viêm khớp và bệnh tim.

Các nhà khoa học cho rằng, chính anthocyanin cùng với các chất phytochemical khác mang lại cho dâu tây những lợi ích sức khỏe chống viêm và chống oxy hóa. Dâu tây cũng là một nguồn cung cấp axit folic dồi dào mà người bệnh khi dùng thuốc trị viêm khớp methotrexate có thể làm cạn kiệt. Những người dùng methotrexate thường cần bổ sung axit folic để giúp ngăn ngừa tác dụng phụ.

Người bệnh viêm khớp nên ăn loại trái cây nào? - Ảnh 4.

Người bệnh viêm khớp nên ăn dâu tây.

4. Quả mâm xôi đỏ

Giống như dâu tây, loại quả mọng này có hàm lượng vitamin C và anthocyanin cao nhất. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy chiết xuất từ trái cây này hỗ trợ làm giảm viêm và các triệu chứng viêm khớp. Chúng cũng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như bệnh tim, đột quỵ và đái tháo đường loại 2.

5. Quả bơ

Hương vị béo ngậy của loại quả này một phần là do nó có nồng độ cao chất béo không bão hòa đơn chống viêm. Bơ cũng rất giàu carotenoid lutein và là một nguồn cung cấp vitamin E, có tác dụng chống viêm. Chế độ ăn giàu các hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ tổn thương khớp ở giai đoạn đầu viêm khớp.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, ăn bơ hàng ngày làm tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu).

Mặc dù là trái cây có hàm lượng calo tương đối cao, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn bơ thường xuyên có xu hướng nhẹ cân hơn và có vòng eo nhỏ hơn. Điều này có thể do hàm lượng chất xơ và chất béo cao có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn.

Người bệnh viêm khớp nên ăn loại trái cây nào? - Ảnh 5.

Ăn bơ có thể giúp làm giảm nguy cơ tổn thương khớp.

6. Dưa hấu

Các nghiên cứu cho thấy ăn dưa hấu có tác dụng làm giảm dấu hiệu viêm CRP. Dưa hấu cũng chứa nhiều carotenoid beta-cryptoxanthin, có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó cũng chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa có thể giúp hỗ trợ bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và hỗ trợ giảm nguy cơ đau tim.

7. Quả nho

Cả hai loại nho trắng và nho có màu sẫm đều là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa có lợi và các polyphenol khác. Nho đen và đỏ tươi cũng chứa resveratrol, một hợp chất tốt cho tim đồng thời cũng là một chất chống viêm mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy hợp chất hoạt tính sinh học này hoạt động trên các mục tiêu tế bào giống như thuốc chống viêm không steroid. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu tiềm năng của nó trong việc cải thiện các triệu chứng của viêm khớp cũng như các bệnh mạn tính khác liên quan đến lão hóa.

Người bệnh viêm khớp nên ăn loại trái cây nào? - Ảnh 6.

Nho có chứa hoạt chất chống viêm.

TS.BS. Lê Thanh Hải
https://suckhoedoisong.vn/benh-thuong...
Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịViêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

SKĐS - Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát với triệu chứng sưng đau và nóng ở khớp. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị phù hợp, các khớp có thể bị biến dạng hoặc phá hủy dẫn đến mất khả năng vận động, thậm chí tàn phế.

Xem thêm video đang được quan tâm

Dịch Covid-19 căng thẳng, cần chuẩn bị sẵn những loại thuốc nào tại nhà?


Hà An (theo Arthritis Foundation)
Ý kiến của bạn