Người bệnh ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe nói khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ sẽ làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn?

Điều này có đúng không? Có nên sử dụng thực phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư không, thưa bác sĩ?

minhtung@yahoo.com.vn

Người bệnh ung thư nghĩ rằng nếu không ăn thì tế bào ung thư cũng không ăn. Đây là quan niệm sai lầm. Khi cơ thể dinh dưỡng kém, mô ung thư vẫn phát triển và lấy dưỡng chất trong cơ thể (thậm chí còn lấy nhiều dinh dưỡng từ cơ thể hơn các mô tế bào bình thường khác) khiến người bệnh nhanh chóng bị suy kiệt, suy tạng.

Vì thế, những người bệnh đang điều trị ung thư cần hạn chế nguyên nhân gây ung thư, đồng thời tăng cường tập thể dục chứ không nên hạn chế cực đoan về dinh dưỡng. Mặt khác, người bệnh nên có thực đơn cân đối, không nên quá thừa chất. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ăn uống cân đối dinh dưỡng là điều tuyệt vời nhất, người bệnh ung thư cần hạn chế những nguyên nhân gây ra ung thư, tránh béo phì, tăng cường tập thể dục...

Thực phẩm chức năng xếp vào nhóm thực phẩm chứ không phải là nhóm thuốc, do đó thực phẩm chức năng không thể điều trị thay thế cho thuốc, các phương pháp chữa bệnh, phẫu thuật...

Thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cho một số chức năng của cơ thể trong hoàn cảnh nhất định. Một số thực phẩm chức năng giúp bổ sung các khoáng chất, vitamin cần thiết, có tác dụng cải thiện sức khỏe, có chất chiết xuất từ tự nhiên. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư chứ không có tác dụng chữa bệnh.

BS. Dương Trọng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT