DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh ung thư cao tuổi không nên dùng aspirin mỗi ngày
Hương Thảo - 15:26 23/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người cao tuổi thường dùng aspirin liều thấp hàng ngày để phòng ngừa các biến cố tim mạch. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết ở những người trên 70 tuổi bị ung thư, việc dùng liều lượng nhỏ aspririn mỗi ngày có thể làm tăng tốc độ tiến triển của ung thư và tăng nguy cơ tử vong sớm.


Aspirin không nên dùng cho bệnh nhân ung thư trên 70 tuổiAspirin không nên dùng cho bệnh nhân ung thư trên 70 tuổi.

Đây là một phần mới trong hàng loạt tranh cãi về aspirin vốn đã lâu. Để thực hiện nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tìm kiếm dữ liệu sức khỏe của 19.114 người Mỹ và Australia trên 70 tuổi.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, một số được cho dùng aspirin hàng ngày trong khi những người khác được điều trị bằng giả dược. Ở những người lớn tuổi đã mắc bệnh ung thư, aspirin sẽ ảnh hưởng đến tiến trình bệnh của họ. "Dùng aspirin có liên quan đến nguy cơ lây lan hoặc di căn bệnh cao hơn 19%", kết quả nghiên cứu cho thấy. Trong số những người dùng aspirin, các nguy cơ phát triển ung thư giai đoạn 4 hoặc tử vong sớm cũng cao hơn.

Bằng cách làm sáng tỏ vai trò của aspirin trong tiến triển của bệnh ung thư, các nhà khoa học hy vọng rằng aspirin nên được kê đơn thận trọng cho người cao tuổi.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 08/2020)

Tin liên quan
Vì sao bệnh nhân hen không được dùng aspirin?
SKĐS - Tôi bị bệnh hen, nhưng mới đây tôi lại bị đau đầu nên mua aspirin về uống. Khi uống thuốc aspirin tôi thấy cơn hen của tôi nặng lên. Tại sao vậy, mong bác sĩ giải thích?
Uống aspirin không làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
SKĐS - Một số nghiên cứu cho rằng, aspirin có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng cách giảm viêm và cục máu đông hoặc ngăn ngừa hẹp các mạch máu trong não. Nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Monash ở Melbourne, Australia cho hay, việc uống aspirin liều thấp mỗi ngày để giúp tránh các vấn đề về tim không làm giảm nguy cơ này...
Aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan
SKĐS - Những người bị viêm gan B hoặc C có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn, nhưng dùng aspirin liều thấp mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Thuốc hen suyễn omalizumab làm giảm bệnh hô hấp kịch phát do aspirin
SKĐS - Hiệu quả của omalizumab trong việc làm giảm sản xuất quá mức LTE4 sau khi uống aspirin, giảm các triệu chứng hô hấp trên và dưới nghiêm trọng, và giảm quá mẫn với aspirin đã được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc bệnh hô hấp kịch phát do aspirin.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm