DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh từ chối được khám bệnh, thầy thuốc có bị quy trách nhiệm?
16:08 26/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình hành nghề khám, chữa bệnh, người hành nghề có những nghĩa vụ gì đối với người bệnh? Trong trường hợp người bệnh từ chối được khám bệnh, chữa bệnh thì thầy thuốc có bị quy trách nhiệm nếu xảy ra kiện cáo hay không?

Xin cho biết, trong quá trình hành nghề khám, chữa bệnh, người hành nghề có những nghĩa vụ gì đối với người bệnh? Trong trường hợp người bệnh từ chối được khám bệnh, chữa bệnh thì thầy thuốc có bị quy trách nhiệm nếu xảy ra kiện cáo hay không?

Vũ Thị Nga (Bình Định)

Trả lời:

Theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, trong quá trình khám, chữa bệnh, người hành nghề có những nghĩa vụ sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp người bệnh từ chối được khám bệnh, chữa bệnh.

2. Tôn trọng các quyền của người bệnh, có thái độ ân cần, hòa nhã với người bệnh.

3. Tư vấn, giải thích về tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với bệnh và cung cấp thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác cho người bệnh.

4. Đối xử bình đẳng với người bệnh, không để lợi ích cá nhân hay sự phân biệt đối xử ảnh hưởng đến quyết định chuyên môn của mình.

5. Chỉ được yêu cầu người bệnh thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã niêm yết công khai theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp người bệnh từ chối được khám bệnh, chữa bệnh thì người thầy thuốc cũng sẽ không bị quy trách nhiệm nếu xảy ra kiện cáo.

Luật gia Trần Ngọc Duy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm