Người bệnh tim cần cảnh giác khi thời tiết thay đổi

17-11-2018 11:26 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị bệnh tim mạch, nghe nói người bị bệnh này phải cảnh giác khi thời tiết quá nắng nóng, điều đó có đúng không? Và phòng ngừa cách nào?

Tôi bị bệnh tim mạch, nghe nói người bị bệnh này phải cảnh giác khi thời tiết quá nắng nóng, điều đó có đúng không? Và phòng ngừa cách nào?

Trần Minh Thành (minhthanh@gmail.com)

Nếu thời tiết thay đổi đột ngột và mạnh mẽ thì những chứng bệnh đau đầu, viêm khớp, chứng tâm thần, những cơn suyễn...sẽ có khuynh hướng gia tăng. Các nhà sinh học khí tượng quan sát thấy có sự gia tăng những cơn tai biến mạch máu não cũng như các trường hợp đau tim gia tăng mỗi khi có gió nồm hay khi áp suất khí quyển giảm, người ta dễ bị lên cơn đau tim hơn. Những người bị viêm khớp thì có thể dự báo trước một cơn bão... Kinh nghiệm cho thấy, những người bệnh tim mạch cần chú ý đề phòng thời tiết tháng 3 (mưa rào) và tháng 9 (gió đông) đây là thời điểm gia tăng cơn đau tim.

Theo các chuyên gia, khi trời mưa khí hậu thay đổi lớn, khí áp hạ đột ngột, lúc đó tim sẽ đập nhanh lên, cơ tim dễ bị thiếu ôxy. Nếu đột ngột bị mưa, nhiệt độ trong và ngoài cơ thể sẽ chênh lệch nhau, tim không chịu nổi những ảnh hưởng đó của môi trường, dễ gây ra bệnh động mạch vành, nhất là ở người cao tuổi. Trường hợp của bác có tiền sử bệnh tim mạch thì ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bác nên nghỉ ngơi nhiều hơn, không lao động cố sức, uống đủ nước, kết hợp tập luyện đúng cách. Đặc biệt phải kiểm soát huyết áp tốt, tránh tai biến đột quỵ.


BS. Trần Kim Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH