DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh tiểu đường có nên dùng các chế phẩm bổ sung chất dinh dưỡng?
BS Thu Vân - 16:03 05/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chế độ ăn và dinh dưỡng đóng một vai trò trong kiểm soát tiểu đường. Các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra những lựa chọn để tối ưu hóa hấp thu dinh dưỡng ở người bệnh tiểu đường.

Nhiều người bị tiểu đường đã dùng các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng như omega 3, magiê và các vi dưỡng chất khác. Vậy có phải tất cả những người bệnh tiểu đường đều có thể dùng các chế phẩm bổ sung?

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và sự thiếu hụt dinh dưỡng. Nên tránh tự kê đơn vì chỉ các chuyên gia dinh dưỡng mới làm được điều đó.

Các bác sĩ cho biết mỗi người bệnh tiểu đường tại thời điểm chẩn đoán cần được đánh giá đầy đủ về hấp thu calo, tỷ lệ carbohydrat, protein và chất béo họ sử dụng và cần được kiểm tra máu để chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất. Chỉ sau khi được xác định bị thiếu chất, họ mới cần dùng các chế phẩm bổ sung.

 

Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng có gây tổn thương thận?

Các chế phẩm bổ sung sức khỏe cũng bị cho là gây ra các vấn đề về thận. Một số bệnh nhân tiểu đường cũng phải đối mặt với suy giảm sức khỏe thận vì thận phải làm việc nhiều hơn để lọc chất thải và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Trên thực tế, tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh thận. Theo TS Lathia, các chế phẩm bổ sung protein phần lớn được coi là nguyên nhân khiến cho các chức năng thận bị tổn thương.

Vì vậy, nên sử dụng các chế phẩm bổ sung cung cấp lượng protein thích hợp, được chứng nhận về mặt y học để tránh gây tổn thương thận. Đối với người bệnh tiểu đường, chỉ nên dùng các chế phẩm bổ sung sau khi được bác sĩ tư vấn và kê đơn.

Những chế phẩm bổ sung nào người bệnh tiểu đường nên dùng?

TS Lathia khuyến nghị rằng người bệnh tiểu đường ăn kiêng dùng các chế phẩm bổ sung vitamin B 12 và các chế phẩm bổ sung protein, hai chất dinh dưỡng mà chế độ ăn dựa trên thực vật thường thiếu. Thiếu hụt vitamin D là một rối loạn khác cần dùng chế phẩm bổ sung. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường nên dùng axit béo omega-3, được khuyến nghị cho những người có hàm lượng trigycerid cao. Và một trong những chế phẩm bổ sung tốt nhất để kiểm soát hàm lượng đường huyết là chất xơ, vốn thường bị người bệnh tiểu đường bỏ qua.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Phòng chứng đau vai gáy
SKĐS - Đau vai gáy là một chứng bệnh gặp ở người trưởng thành làm ảnh hưởng xấu không nhỏ đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi (NCT).
Làm gì khi trẻ bị sún răng?
SKĐS - Con gái tôi hơn 3 tuổi, cháu mọc răng lúc 6 tháng tuổi, hiện tại răng cửa hàm trên của cháu bị sún đen và mòn chỉ còn chân.
Tăng cường miễn dịch tại chỗ, chìa khóa chống nhiễm trùng hô hấp cho trẻ
SKĐS - Miễn dịch nói chung có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý nhiễm trùng. Tuy nhiên, miễn dịch tại chỗ trên đường hô hấp đóng vai trò quyết định trong phòng chống nhiễm trùng hô hấp trẻ em và giúp mau hồi phục khi bị bệnh.
Lai rai như tai mũi họng...
SKĐS - Mặc dù không nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao như bệnh ung thư hay tim mạch nhưng các bệnh lý tai mũi họng thường dai dẳng,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm