Hà Nội

Người bệnh tiểu đường có nên dùng các chế phẩm bổ sung chất dinh dưỡng?

05-12-2017 4:03 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Chế độ ăn và dinh dưỡng đóng một vai trò trong kiểm soát tiểu đường. Các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra những lựa chọn để tối ưu hóa hấp thu dinh dưỡng ở người bệnh tiểu đường.

Nhiều người bị tiểu đường đã dùng các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng như omega 3, magiê và các vi dưỡng chất khác. Vậy có phải tất cả những người bệnh tiểu đường đều có thể dùng các chế phẩm bổ sung?

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và sự thiếu hụt dinh dưỡng. Nên tránh tự kê đơn vì chỉ các chuyên gia dinh dưỡng mới làm được điều đó.

Các bác sĩ cho biết mỗi người bệnh tiểu đường tại thời điểm chẩn đoán cần được đánh giá đầy đủ về hấp thu calo, tỷ lệ carbohydrat, protein và chất béo họ sử dụng và cần được kiểm tra máu để chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất. Chỉ sau khi được xác định bị thiếu chất, họ mới cần dùng các chế phẩm bổ sung.

 

Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng có gây tổn thương thận?

Các chế phẩm bổ sung sức khỏe cũng bị cho là gây ra các vấn đề về thận. Một số bệnh nhân tiểu đường cũng phải đối mặt với suy giảm sức khỏe thận vì thận phải làm việc nhiều hơn để lọc chất thải và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Trên thực tế, tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh thận. Theo TS Lathia, các chế phẩm bổ sung protein phần lớn được coi là nguyên nhân khiến cho các chức năng thận bị tổn thương.

Vì vậy, nên sử dụng các chế phẩm bổ sung cung cấp lượng protein thích hợp, được chứng nhận về mặt y học để tránh gây tổn thương thận. Đối với người bệnh tiểu đường, chỉ nên dùng các chế phẩm bổ sung sau khi được bác sĩ tư vấn và kê đơn.

Những chế phẩm bổ sung nào người bệnh tiểu đường nên dùng?

TS Lathia khuyến nghị rằng người bệnh tiểu đường ăn kiêng dùng các chế phẩm bổ sung vitamin B 12 và các chế phẩm bổ sung protein, hai chất dinh dưỡng mà chế độ ăn dựa trên thực vật thường thiếu. Thiếu hụt vitamin D là một rối loạn khác cần dùng chế phẩm bổ sung. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường nên dùng axit béo omega-3, được khuyến nghị cho những người có hàm lượng trigycerid cao. Và một trong những chế phẩm bổ sung tốt nhất để kiểm soát hàm lượng đường huyết là chất xơ, vốn thường bị người bệnh tiểu đường bỏ qua.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;