Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra mắt hàng năm

15-03-2018 8:11 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Các chuyên gia cho biết, khám mắt hàng năm là một phần quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra mắt hàng năm

Theo TS Malav Joshi, một bác sĩ nhãn khoa ở Viện mắt Krieger, Baltimore, bệnh mắt tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù ở những người từ 40 tới 60 tuổi.

Những người càng bị bệnh tiểu đường lâu, nguy cơ bị các vấn đề về mắt càng cao.

Tuy nhiên, bệnh mắt do tiểu đường có thể ngăn ngừa và bạn có thể thực hiện các bước để làm chậm quá trình tiến triển thậm chí là đảo ngược tình trạng bằng cách chăm sóc bệnh, huyết áp và cholesterol.

Kiểm tra mắt mở rộng có thể giúp các bác sĩ phát hiện sớm các vấn đề trước khi suy giảm thị lực xảy ra. Điều này đặc biệt quan trọng vì tổn thương mắt liên quan tới bệnh tiểu đường có thể không gây ra các triệu chứng ngay.

Các bệnh về mắt có liên quan tới bệnh tiểu đường gồm:

Bệnh võng mạc tiểu đường: Trong giai đoạn sớm, tình trạng này khiến cho mạch máu bị suy yếu, rò rỉ hoặc xuất huyết võng mạc, gây ra những rối loạn thị lực nghiêm trọng.

Phù hoàng điểm: Tình trạng này xảy ra khi dịch hoặc cholesterol rò ra ngoài mạch máu khiến cho một phần võng mạc cần thiết cho thị lực bị sưng.

Tăng nhãn áp (glôcôm): Tình trạng này ảnh hưởng tới dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến chứng mù vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Đục thủy tinh thể: Những người bị tiểu đường có nhiều nguy cơ bị đục thủy tinh thể hơn, xuất hiện khi thủy tinh thể bị mờ.

Khi khám mắt, các bác sĩ có thể nhìn vào bên trong mắt để phát hiện các dấu hiệu rắc rối như mạch máu bất thường, sưng võng mạc, tổn thương mô thần kinh đồng thời cũng giúp phát hiện đục thủy tinh thể rõ hơn.

Các bước bảo vệ thị lực nếu bị bệnh tiểu đường:

Ngừng hút thuốc

Thực hiện chế độ ăn lành mạnh

Tập luyện thường xuyên

Dùng thuốc theo chỉ dẫn


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn