DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh tăng nhãn áp không được bỏ qua việc kiểm tra mắt định kỳ
Hà Phương - 16:54 20/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc kiểm tra mắt định kỳ có vai trò quan trọng đối với người bệnh tăng nhãn áp giai đoạn đầu.

Tăng nhãn áp là tình trạng dây thần kinh thị giác nối mắt với não bị tổn thương. Bệnh phát triển chậm và ảnh hưởng đến tầm nhìn ngoại vi đầu tiên. Bệnh tăng nhãn áp không được điều trị dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh tăng nhãn áp khiến người bệnh khó nhìn thấy sự tương phản hơn, do đó mắt ít có khả năng phát hiện các vật thể có độ tương phản thấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết biết liệu việc mất độ nhạy với sự tương phản ở người mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn đầu có khiến họ nhìn các vật thể theo một cách khác so với những người không mắc bệnh không.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp ở Vương quốc Anh đã đánh giá độ nhạy tương phản ở một nhóm người mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn sớm đến trung bình. Họ phát hiện, mặc dù bị giảm thị lực, người bệnh tăng nhãn áp có khả năng nhìn sự tương phản tốt như những người không mắc bệnh tăng nhãn áp.

Điều này cho thấy não bộ bù đắp cho các tổn thương dây thần kinh thị giác gây ra bởi bệnh tăng nhãn áp. Đây có thể là nguyên nhân tại sao bệnh nhân tăng nhãn áp gặp rất ít triệu chứng ban đầu của bệnh và không đến bệnh viện kiểm tra cho đến khi bệnh trở nặng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jonathan Denniss, một chuyên gia đo thị lực và giảng viên đại học Bradford, Anh cho biết, nghiên cứu này nhấn mạnh lý do tại sao việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất quan trọng để có thể phát hiện bệnh tăng nhãn áp trước khi mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Những người mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn đầu thường có ít triệu chứng do bộ não của họ vẫn bù đắp được các thiếu sót trong việc nhìn sự tương phản.

Điều luôn làm tôi ngạc nhiên là tất cả chúng ta đều chấp nhận sự cần thiết của việc kiểm tra nha khoa định kỳ để duy trì sức khỏe răng miệng, nhưng việc kiểm tra mắt thường xuyên lại không được coi trọng. Đây là một lời cảnh tỉnh để mọi người kiểm tra mắt thường xuyên, ngay cả khi không có triệu chứng. Denniss nhấn mạnh.

Hà Phương

(Theo Drug 7/2020)

Tin liên quan
Tăng nhãn áp, giảm thị lực do dùng thuốc nhỏ mắt có corticoid
SKĐS - Nhiều người đã tự ý mua thuốc nhỏ mắt về dùng như một biện pháp phòng bệnh cho mắt mà không biết rõ thành phần của thuốc là thế nào
Sử dụng thuốc cho người tăng nhãn áp
SKĐS - Một số loại thuốc khi dùng thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ, làm tăng áp suất ở mắt hay làm tăng độ hẹp của góc con ngươi và giác mạc, khiến cho tình trạng tăng nhãn áp trở nên nghiêm trọng!
Bệnh tăng nhãn áp: Phát hiện sớm, giảm nguy cơ mất thị lực
SKĐS - Bệnh tăng nhãn áp (cườm nước hay thiên đầu thống) là một nhóm rối loạn mắt dẫn đến hư hỏng thần kinh thị giác.
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho biết, mức độ ô nhiễm không khí cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm