Hà Nội

Người bệnh tăng nhãn áp không được bỏ qua việc kiểm tra mắt định kỳ

20-07-2020 4:54 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc kiểm tra mắt định kỳ có vai trò quan trọng đối với người bệnh tăng nhãn áp giai đoạn đầu.

Tăng nhãn áp là tình trạng dây thần kinh thị giác nối mắt với não bị tổn thương. Bệnh phát triển chậm và ảnh hưởng đến tầm nhìn ngoại vi đầu tiên. Bệnh tăng nhãn áp không được điều trị dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh tăng nhãn áp khiến người bệnh khó nhìn thấy sự tương phản hơn, do đó mắt ít có khả năng phát hiện các vật thể có độ tương phản thấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết biết liệu việc mất độ nhạy với sự tương phản ở người mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn đầu có khiến họ nhìn các vật thể theo một cách khác so với những người không mắc bệnh không.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp ở Vương quốc Anh đã đánh giá độ nhạy tương phản ở một nhóm người mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn sớm đến trung bình. Họ phát hiện, mặc dù bị giảm thị lực, người bệnh tăng nhãn áp có khả năng nhìn sự tương phản tốt như những người không mắc bệnh tăng nhãn áp.

Điều này cho thấy não bộ bù đắp cho các tổn thương dây thần kinh thị giác gây ra bởi bệnh tăng nhãn áp. Đây có thể là nguyên nhân tại sao bệnh nhân tăng nhãn áp gặp rất ít triệu chứng ban đầu của bệnh và không đến bệnh viện kiểm tra cho đến khi bệnh trở nặng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jonathan Denniss, một chuyên gia đo thị lực và giảng viên đại học Bradford, Anh cho biết, nghiên cứu này nhấn mạnh lý do tại sao việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất quan trọng để có thể phát hiện bệnh tăng nhãn áp trước khi mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Những người mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn đầu thường có ít triệu chứng do bộ não của họ vẫn bù đắp được các thiếu sót trong việc nhìn sự tương phản.

Điều luôn làm tôi ngạc nhiên là tất cả chúng ta đều chấp nhận sự cần thiết của việc kiểm tra nha khoa định kỳ để duy trì sức khỏe răng miệng, nhưng việc kiểm tra mắt thường xuyên lại không được coi trọng. Đây là một lời cảnh tỉnh để mọi người kiểm tra mắt thường xuyên, ngay cả khi không có triệu chứng. Denniss nhấn mạnh.


Hà Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH