Người bệnh tăng huyết áp nhớ uống thuốc trong những ngày Tết

04-02-2022 8:51 AM | Dược

SKĐS- Cũng như các bệnh mạn tính khác, trong những ngày tết người bệnh tăng huyết áp cũng bị đảo lộn chế độ sinh hoạt và rất dễ quên uống thuốc.

1.Quên uống thuốc sẽ làm việc điều trị tăng huyết áp không hiệu quả

Với người bệnh tăng huyết áp, việc không uống 1-2 liều thuốc có thể không khiến bệnh nhân cảm thấy được sự thay đổi xấu ngay trong vấn đề sức khỏe... nên khá nhiều bệnh nhân chủ quan.

Nhưng những thực phẩm ngày tết cùng với việc quên uống thuốc có thể khiến huyết áp không ổn định và dễ xảy ra đột quỵ. Do đó, người bệnh đang phải uống thuốc kiểm soát huyết áp cần phải chú ý để những thay đổi sinh hoạt trong ngày tết không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc.

Như chúng ta đã biết, thuốc trị tăng huyết áp phải dùng đều đặn, đúng liều và đúng giờ, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả khi người bệnh thấy khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường cũng không được chủ quan bỏ thuốc. Nếu người bệnh dùng thuốc không đúng - đủ - đều thì việc điều trị không mang lại hiệu quả, không dự phòng được các biến chứng...

Người bệnh tăng huyết áp cần ghi nhớ việc uống thuốc trong những ngày lễ tết - Ảnh 1.

PGS.TS.Nguyễn Đức Hải

Do đó, không vì những bận rộn cũng như mải vui trong những ngày tết mà quên uống thuốc sẽ nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời…

Để không bị quên uống thuốc, người tăng huyết áp nên sử dụng biện pháp sau:

  • Sử dụng đồng hồ nhắc việc để nhắc uống thuốc đúng giờ.
  • Cần chủ động chuẩn bị đón tết từ trước để không bị vướng vào sự đảo lộn nếp sinh hoạt hằng ngày. Trước tết cần đi khám bệnh, điều chỉnh chỉ số huyết áp ổn định. Chú ý chuẩn bị đầy đủ thuốc để không bị thiếu thuốc trong những ngày tết.
  • Cần có máy đo huyết áp cá nhân. Trong những ngày tết, nên đo huyết áp thường xuyên hơn ngày thường. Nếu chỉ số huyết áp không ổn định cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và hỏi ý kiến bác sĩ về việc điều chỉnh thuốc.

2. Thực phẩm ngày tết ảnh hưởng đến thuốc điều trị tăng huyết áp thế nào?

Chế độ ăn của người bệnh tăng huyết áp có thể không ảnh hưởng tức thì hoặc có triệu chứng rõ rệt ngay như đối với người bệnh đái tháo đường.

Nhưng thức ăn ngày tết không chỉ ảnh hưởng đến tăng huyết áp mà nó còn ảnh hưởng đến cả tác dụng của thuốc. Chẳng hạn các món ăn trong ngày tết bao giờ cũng nhiều món mặn (canh măng, giò, các món xào, các món rán... mà sử dụng ít món luộc) và ít rau. Ăn thực phẩm nhiều muối sẽ khiến lượng muối tiêu thụ vào cơ thể cao và ảnh hưởng đến việc dùng thuốc. Hay nói cách khác, khi vẫn uống thuốc đủ như ngày thường, nhưng với việc sử dụng thực phẩm nhiều muối thì thuốc điều trị tăng huyết áp khó đạt được hiệu quả tối ưu. Các thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng khiến thuốc huyết áp khó duy trì chỉ số như mong muốn. Ngoài ra, ngày tết nếu uống nhiều rượu, bia cũng khiến bệnh tăng huyết áp khó kiểm soát.

Người bệnh tăng huyết áp cần ghi nhớ việc uống thuốc trong những ngày lễ tết - Ảnh 2.

Bệnh nhân tăng huyết áp nên đo huyết áp đều đặn mỗi ngày.

Do đó, người bệnh tăng huyết áp nên cố gắng thực hiện chế độ ăn gần nhất với ngày thường, hạn chế ăn các thực phẩm mặn, nhiều mỡ; hạn chế uống rượu, bia. Thay vào đó, trong mỗi bữa ăn nên chú ý bổ sung thêm các món rau luộc. Người bệnh nên tăng cường ăn các món ăn này thay vì các món ăn mặn, nhiều dầu mỡ.

Như vậy, với những thực phẩm truyền thống và chế độ ăn không kiểm soát trong ngày tết có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc dùng thuốc. Người bệnh tăng huyết áp cần chủ động kiểm soát chế độ ăn hợp lý cùng việc uống thuốc đầy đủ, để những ngày tết được vui mà sau tết không phải nhập viện.

Mời độc giả xem thêm video:

Thông tin chung về vaccine COVID-19 dành cho người cao tuổi

PGS.TS.Nguyễn Đức Hải
Viện trưởng Viện điều trị cán bộ cao cấp, Bệnh viện TWQĐ 108
Ý kiến của bạn