Người bệnh tăng huyết áp có cần kiêng giao hợp?

17-02-2014 9:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi bị bệnh tăng huyết áp, mỗi ngày phải dùng thuốc 2 lần (sáng 1 viên, chiều 1 viên) nhưng khi thời tiết thay đổi hoặc gắng sức tôi thấy nhịp tim đập rất nhanh và mạnh. Xin hỏi trường hợp của tôi có phải kiêng sinh hoạt tình dục?

Tôi bị bệnh tăng huyết áp, mỗi ngày phải dùng thuốc 2 lần (sáng 1 viên, chiều 1 viên) nhưng khi thời tiết thay đổi hoặc gắng sức tôi thấy nhịp tim đập rất nhanh và mạnh. Xin hỏi  trường hợp của tôi có phải kiêng sinh hoạt tình dục?

Đặng Thanh @yahoo.com.vn

Người bị tăng huyết áp có trị số huyết áp thường xuyên quá cao  cần phải chú ý những gắng sức, trong đó giao hợp cũng được coi là một gắng sức. Nghiên cứu cho thấy khi giao hợp, nhịp tim và huyết áp đều tăng cao, có khi tăng đến 180 lần/phút nên ở người huyết áp và tim mạch không ổn định có thể tiến triển xấu khi giao hợp như có thể xuất hiện tình trạng ngoại tâm thu, thiếu máu cơ tim, rung tim... Huyết áp tăng quá cao lúc giao hợp còn có thể gây đứt mạch máu não. Việc dùng thuốc điều trị tăng huyết áp bao gồm ức chế men chuyển, ức chế beta, chẹn kênh canxi, lợi tiểu đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục ở cả hai giới. Ở nam có thể giảm ham muốn về tình dục, ở nữ quá trình bôi trơn âm đạo bị giảm, xuất hiện cảm giác đau, khó chịu lúc giao hợp. Tuy nhiên, lời khuyên là không vì những tác dụng phụ đó mà bỏ thuốc điều trị huyết áp. Nên nhớ người bệnh huyết áp phải dùng thuốc thường xuyên, hằng ngày kiểm tra huyết áp cũng như tuân thủ tái khám. Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện phù hợp. Trường hợp của bạn nếu đã dùng thuốc mà huyết áp vẫn tăng thì cần gặp bác sĩ tim mạch để khám lại và thay thuốc khác. Trong trường hợp huyết áp và tim mạch ổn định, bạn có thể sinh hoạt tình dục bình thường.

BS.Trần Kim Anh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH